Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Đặc sản cá lồi xối mỡ ở Phan Thiết

Thịt cá mềm, ngọt thơm, ăn kèm các loại rau sống, bánh tráng chấm cùng nước mắm chua ngọt là món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến Phan Thiết, Bình Thuận.

Cá lồi xối mỡ là đặc sản hấp dẫn nhiều thực khách khi đến Phan Thiết. Khá giống cá đuối, cũng có da trơn, thịt mềm béo, nhiều sụn giòn, song cá lồi kích thước nhỏ hơn. Cá lồi có thể chế biến nhiều món ngon, phổ biến nhất là hấp, rưới mỡ hành, gọi là xối mỡ. Khi ăn, bạn sẽ cuốn cá với bánh tráng, các loại rau sống, khế chua, chuối chát, chấm mắm nêm hoặc mắm pha chua ngọt... Ảnh: Vietlifetj.

Cá lồi xối mỡ là đặc sản hấp dẫn nhiều thực khách khi đến Phan Thiết. Khá giống cá đuối, cũng có da trơn, thịt mềm béo, nhiều sụn giòn, song cá lồi kích thước nhỏ hơn. Cá lồi có thể chế biến nhiều món ngon, phổ biến nhất là hấp, rưới mỡ hành, gọi là xối mỡ. Khi ăn, bạn sẽ cuốn cá với bánh tráng, các loại rau sống, khế chua, chuối chát, chấm mắm nêm hoặc mắm pha chua ngọt... Ảnh: Vietlifetj.

Tại vùng biển Phan Thiết, cá trích tươi thường được dùng để cuốn chả, thay vì nhân thịt, nhân tôm của món chả giò thường thấy. Cá trích được fillet, lọc sạch xương, xắt nhỏ, ướp gia vị, hành, ớt, sau đó trộn cùng sắn, cà rốt, hành lá... làm nhân, dùng bánh tráng mỏng cuốn lại, chiên vàng giòn. Ăn kèm chả cuốn cá trích còn có thêm nem, chả, trứng luộc, bì thính, rau thơm, chấm nước mắm đậu phộng... Ảnh: Nguyentuyet0302.

Tại vùng biển Phan Thiết, cá trích tươi thường được dùng để cuốn chả, thay vì nhân thịt, nhân tôm của món chả giò thường thấy. Cá trích được fillet, lọc sạch xương, xắt nhỏ, ướp gia vị, hành, ớt, sau đó trộn cùng sắn, cà rốt, hành lá... làm nhân, dùng bánh tráng mỏng cuốn lại, chiên vàng giòn. Ăn kèm chả cuốn cá trích còn có thêm nem, chả, trứng luộc, bì thính, rau thơm, chấm nước mắm đậu phộng... Ảnh: Nguyentuyet0302.

Món bánh căn Phan Thiết thường có đĩa bánh, phần nước mắm và thức ăn tự chọn để riêng. Trong đó, thành phần ăn kèm với bánh căn khá hấp dẫn và phong phú, có cả xoài băm, tóp mỡ, trứng luộc, xíu mại, da heo luộc, đặc biệt là cá kho, thường là cá nục beo béo, được phục vụ tùy theo sở thích thực khách. Ảnh: Wheretoeat.inphanthiet.

Món bánh căn phan thiết thường có đĩa bánh, phần nước mắm và thức ăn tự chọn để riêng. trong đó, thành phần ăn kèm với bánh căn khá hấp dẫn và phong phú, có cả xoài băm, tóp mỡ, trứng luộc, xíu mại, da heo luộc, đặc biệt là cá kho, thường là cá nục beo béo, được phục vụ tùy theo sở thích thực khách. ảnh: wheretoeat.inphanthiet.

Từ những loại cá như cá mai, cá suốt, cá đục, cá trích... người dân Phan Thiết đã chế biến thành những món gỏi cá hấp dẫn, bắt vị. Thành phần ăn kèm gỏi cá thường là nước mắm đậu phộng pha sền sệt, nhiều tỏi, ớt, sử dụng nước mắm ngon. Khi ăn, bạn sẽ dùng bánh tráng mỏng để cuốn cá, rau thơm, xoài băm, dưa leo... Ảnh: Socola_2992.

Từ những loại cá như cá mai, cá suốt, cá đục, cá trích... người dân phan thiết đã chế biến thành những món gỏi cá hấp dẫn, bắt vị. thành phần ăn kèm gỏi cá thường là nước mắm đậu phộng pha sền sệt, nhiều tỏi, ớt, sử dụng nước mắm ngon. khi ăn, bạn sẽ dùng bánh tráng mỏng để cuốn cá, rau thơm, xoài băm, dưa leo... ảnh: socola_2992.

Ở Phan Thiết khá phổ biến món bánh canh chả cá. Chả cá được quết từ cá biển tươi, dai, ngọt, có thể hấp hoặc chiên. Ngoài chả cá, tô bánh canh còn có thêm nạc cá, trứng cút, giò móng heo... tùy mỗi quán. Ảnh: Dbngoc__.

phan thiết khá phổ biến món bánh canh chả cá. chả cá được quết từ cá biển tươi, dai, ngọt, có thể hấp hoặc chiên. ngoài chả cá, tô bánh canh còn có thêm nạc cá, trứng cút, giò móng heo... tùy mỗi quán. ảnh: dbngoc__.

Nước mắm Phan Thiết là đặc sản nổi tiếng, đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Theo tư liệu của Cục Sở hữu trí tuệ, nguồn nguyên liệu chủ yếu để làm nước mắm Phan Thiết truyền thống là cá cơm sọc phấn trắng, cá cơm sọc than, cá nục suông, cá nục sồ nhỏ... được đánh bắt trong vùng biển Bình Thuận, cho sản phẩm nước mắm màu sắc sáng đẹp, hàm lượng đạm cao. Ảnh: Đình Hòa.

Nước mắm phan thiết là đặc sản nổi tiếng, đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. theo tư liệu của cục sở hữu trí tuệ, nguồn nguyên liệu chủ yếu để làm nước mắm phan thiết truyền thống là cá cơm sọc phấn trắng, cá cơm sọc than, cá nục suông, cá nục sồ nhỏ... được đánh bắt trong vùng biển bình thuận, cho sản phẩm nước mắm màu sắc sáng đẹp, hàm lượng đạm cao. ảnh: đình hòa.

Phan Thiết có nhiều đặc sản khô ngon, được du khách chuộng mua về làm quà. Khô cá chỉ vàng nằm trong số đó. Cá chỉ vàng tươi được xẻ cánh bướm rồi đem phơi, sấy, thường có loại khô lạt hoặc khô tẩm gia vị. Bạn có thể dùng khô cá chỉ vàng để nướng, chiên, rim, trộn gỏi... Ảnh: Bach.hoa.ngu.

Phan Thiết có nhiều đặc sản khô ngon, được du khách chuộng mua về làm quà. Khô cá chỉ vàng nằm trong số đó. Cá chỉ vàng tươi được xẻ cánh bướm rồi đem phơi, sấy, thường có loại khô lạt hoặc khô tẩm gia vị. Bạn có thể dùng khô cá chỉ vàng để nướng, chiên, rim, trộn gỏi... Ảnh: Bach.hoa.ngu.

Theo Song Phúc/Zing

Link bài gốc Lấy link

https://zingnews.vn/dac-san-ca-loi-xoi-mo-o-phan-thiet-post1213652.html

Theo Song Phúc/Zing

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dac-san-ca-loi-xoi-mo-o-phan-thiet/20210519072152303)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY