Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Đầu bếp tiết lộ: Cách hấp cà tím vừa ngọt vừa thơm, tốn cơm hơn cả ăn thịt

Cà tím hấp mỡ hành là một món ăn dân dã, giản dị, mang một mùi hương nức mũi khó cưỡng lại được giúp bạn thay đổi khẩu vị sau những ngày toàn thịt với cá. Hãy cùng Phunutoday.vn tìm hiểu cách làm món ăn này nhé.

Nguyên liệu làm cà tím hấp thơm ngon

300 gram quả cà tím

150 gram mỡ heo

20 gram hành lá

20 gram đậu phộng rang

2 thìa canh nước mắm

2 thìa cafe đường

1 thìa cafe nước cốt chanh

5 gram tỏi băm

5 gram ớt băm

Chọn cà tím ngon

Theo kinh nghiệm của những người trồng cà tím lâu năm, khi đi chợ, các chị em nên mua những quả cà tím có hình dáng hơi cong. những quả cà tím có hình dáng hơi cong thường là những cụ được trồng và phát triển tự nhiên, có độ cong nhất định và độ cong của mỗi quả sẽ khác nhau.

Ảnh minh hoạ

Ngược lại, những quả cà tím thẳng, có hình dáng cân đối thì chị em không nên mua bởi đó thường là những quả trồng trái mùa hoặc bơm thuốc để có hình dáng đẹp hơn.

Những quả cà tím tươi thường sẽ có màu sắc đậm, vỏ ngoài màu tím sẫm, mịn màng, tươi sáng, màu của quả đồng đều nhau khi cầm lên rất chắc tay.

Còn những quả cà tím có vỏ bên ngoài bị xỉn màu, trên vỏ có những chỗ có màu nâu, vỏ bị nhăn thì thường những quả đó đã không còn tươi, các chị em không nên mua những quả này.

Cách làm món cà tím hấp mỡ hành

Bước 1: Chế biến mỡ hành

Hành lá, mỡ heo cắt nhỏ.

Cho mỡ heo vào chảo rán vàng cho chảy hết mỡ, tắt bếp múc bớt mỡ ra, chừa lại 2 thìa canh rồi cho hành lá vào trộn đều.

Bước 2: Chế biến cà tím

Cà tím để nguyên trái, nguyên cuốn rửa sạch cho vào lồng hấp, đậy nắp và nấu với lửa nhỏ cho hơi nước bốc lên làm chín cà. Nấu khoảng 5 phút thì mở nắp và trở cà nếu thấy nước khô hết thì cho thêm ít nữa và nấu tiếp 5 phút nữa. Khi thấy cà đã mềm thì tắt bếp.

Lột vỏ bên ngoài, cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Pha nước mắm

Cho hỗn hợp đường, nước mắm, nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm vào chén nhỏ. Khuấy đều cho đường tan hết.

Bước 4: Thành phẩm

Xếp cà tím lên dĩa, rưới sốt nước mắm và mỡ hành đã làm lên trên cà, rồi rắc đậu phộng là hoàn thành.

Với công thức về cách làm món cá tím hấp mỡ hành ngon được giới thiệu trên đây chắc chắn sẽ giúp bữa cơm hằng ngày của bạn thêm lạ miệng và hấp dẫn hơn. Chúc các bạn thành công khi thực hiện món ngon này cho gia đình.

Theo Sài Gòn Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/dau-bep-tiet-lo-cach-hap-ca-tim-vua-ngot-vua-thom-ton-com-hon-ca-an-thit.html

Theo Sài Gòn Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dau-bep-tiet-lo-cach-hap-ca-tim-vua-ngot-vua-thom-ton-com-hon-ca-an-thit/20220813041221936)

Tin cùng nội dung

  • Các thứ dưới đây được khuyến nghị không nên bảo quản trong môi trường lạnh bởi sẽ gây ra những chất độc gây hại cơ thể:
  • Khi bị tăng cholesterol, trường hợp nhẹ, bác sĩ thường cho lời khuyên không ăn nội tạng động vật, trứng, mỡ… Trường hợp nặng, bác sĩ sẽ kê toa Thu*c.
  • Pha xì dầu với chanh, ớt, đường. Nước chấm có vị chua băm nhuyễn vào nước chấm. Thưởng thức: Đổ nước chấm lên cà, dùng nóng
  • Cho 1/2 TPS dầu ăn vô chảo, phi tỏi cho thơm, rồi cho cà tím vào xào hơi chín, kế đến thịt xay. Trừ lá quế, cho tất cả các gia vị còn lại xào cho đến khi cà tím chín, cho lá quế vào trộn đều, rồi trút ra đĩa.
  • Dầu nóng, cho poarô vào phi thơm, vàng, rưới lên trên cà. Nước chấm: Pha xì dầu với chanh, ớt, đường. Nước chấm có vị chua băm nhuyễn vào nước chấm.
  • SKĐS-Cà tím rất có lợi nhưng nếu ăn cà tím sai cách dễ gây ngộ độc. Để tận dụng được những giá trị dinh dưỡng, bạn nên biết những điều lưu ý sau để loại bỏ chất độc hại.
  • Một ngày, đi chợ mà không biết nên mua gì cho bữa ăn. Tháng 7 đến rồi, trời oi ả. Rau muống hết luộc lại xào.
  • Cà tím còn có tên cà dái dê, cà tím dài, cà dê. Không lẫn cà pháo cà dừa, cà bát vỏ tím. Tên Hán gọi cà với tên chung là Nuy qua. Tên khoa học: Solanum melongema, họ cà.
  • Cà là loại cây trồng hoặc mọc hoang ở những vùng đất ẩm, mỗi loại cà cũng có hình dáng, màu và kích cỡ khác nhau. Chẳng hạn cà pháo quả tròn bé màu trắng hay vàng, rất nhiều quả và có khi cho thu hoạch quanh năm.
  • Có nhiều loại thực phẩm được liệt vào sổ đen của bệnh viêm khớp vẩy nến mà chúng ta cần hạn chế.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY