Khi bị tăng cholesterol, trường hợp nhẹ, bác sĩ thường cho lời khuyên không ăn nội tạng động vật, trứng, mỡ… Trường hợp nặng, bác sĩ sẽ kê toa Thu*c.
Có những món ăn có giá trị như bài Thu*c hạ cholesterol, vừa tránh được tác dụng phụ, vừa tăng cường sức khỏe. Giá Góp phần làm giảm cholesterol. Điều may mắn hơn là giá có mặt trong nhiều món ăn ngon. Đầu tiên phải kể đến bánh xèo. Khi ăn món này cần tăng cường giá và giảm bớt dầu mới tốt cho sức khỏe. Hiệu quả nhất là chiên bánh xèo trong chảo không dính. Giá còn có trong phở, hủ tíu và các món xào. Nếu chọn các món này, cần yêu cầu người bán cho nước không béo và thêm giá trụng. Giá còn được ăn sống trong các món bún thịt nướng, bún bò xào… Các món này thường có thêm “trợ thủ” giúp ngon miệng là mỡ hành, hãy “cảnh giác” bằng cách chỉ ăn hành, không ăn tóp mỡ.
Cà tím Là loại thực phẩm mà các nhà dinh dưỡng học thường khuyên những người muốn tránh các bệnh về tim mạch nên sử dụng. Món này có công dụng bảo vệ tim và hạ cholesterol là nhờ có thành phần kali, giúp bình ổn hoạt động của tim. Chất nhầy trong cà tím có khả năng ngăn chặn, không cho chất béo trong quá trình tiêu hóa hấp thu vào thành ruột. Món cà tím xốt dầu hàu có thành phần nguyên liệu phong phú: cà tím, đậu hủ chiên, ớt chuông, cà chua, hành tây, dầu hàu, ô-liu, dầu mè. Đây là món “cực kỳ” tốt cho những ai có lượng mỡ trong máu vượt mức cho phép. Cà tím còn được dùng làm nguyên liệu trong món bún mắm. Khi ăn món này, nên chọn cá, cà tím, đậu hủ, rau sống. Đừng vì ngon miệng mà ăn thêm ba rọi hay thịt heo quay, sẽ mất đi tác dụng hạ mỡ máu của cà tím. Với món cà tím nướng rưới mỡ hành ăn kèm nước mắm, muốn phát huy công dụng trị bệnh, nên bớt dầu mỡ và tăng lượng hành tỏi. Với món cà tím nhồi thịt băm nướng, không nên rưới thêm dầu, vì lượng mỡ trong thịt băm đã đủ làm cho cà tím thơm ngon… Món cà tím xào đậu rưới nước dừa, nên ăn cái, không “húp” nước. Không ăn các món mà trong đó cà tím “ngậm” dầu như: cà tím tẩm bột chiên giòn, cà tím tay cầm, cà tím chiên giòn xốt me, cà tím kẹp thịt tẩm bột chiên giòn...
Nấm mèo Có công dụng bảo vệ tim mạch, thanh trừ cholesterol, vì thế, nên dùng các món: nấm mèo xào tương hột, nấm mèo xào mướp, cá chưng tương và các món có nấm mèo trong thành phần: mực nhồi thịt, chả trứng, mọc… Các loại rau Nhiều chất xơ hòa tan như: rau mồng tơi, rau đay, đậu bắp, mướp hương, khoai mỡ... rất tốt cho những ai đang tăng mỡ máu vì chúng vừa nhuận tràng, vừa ngăn chặn hấp thu chất béo. Món ngũ cốc sấy khô trộn sữa gầy mà người phương Tây dùng để ăn điểm tâm rất tốt vì ngoài cung cấp nhiều đạm, can xi, sắt, vitamin B, nó còn có công dụng hạ cholesterol, giảm cân. Một số trái cây như: táo, thanh long, bưởi… cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan, có công dụng ức chế hấp thu cholesterol.
Tác dụng phụ của rau trái Người lớn trung bình ăn 300g rau/ngày, tối thiểu 200g trái cây/ngày. Ăn nhiều rau và trái cây tốt cho cơ thể nhưng không nên lạm dụng. Những ai bị tiêu chảy, viêm dạ dày, viêm ruột nên ăn ít hoặc ngưng ngay khi ăn vào thấy đau.BS Đào Thị Yến Thủy |
AloBacsi.vn
Theo Cát Tường - Phụ nữ TPHCM