Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Đậu đen kết hợp với 3 thứ này không chỉ mát gan, giải độc còn trị đau lưng hiệu quả

Đậu đen là loại hạt được sử dụng nhiều trong mùa hè. Không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng, nếu biết kết hợp thì đậu đen còn mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Đâu đen là thứ hạt “quê” được ưa chuộng nhiều trong mùa hè. Cách chế biến đơn giản nhất là nấu thành chè để giải nhiệt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đậu đen còn có nhiều công dụng khác như trị phong thấp, giảm đau.

Bên cạnh đó, đậu đen còn chứa nhiều dinh dưỡng đa dạng trong đó có 56mg% canxi; 354mg% P; 6,1mg% sắt; 0,06mg% carten; 0,51% vitamin B, vitamin PP; 3mg% vitamin C; 24,2% protit, 1,7% chất béo, 53,3% gluxit, 2,8% tro. Đặc biệt, lượng axit amin có trong đậu đen cũng rất dồi dào.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, đậu đen chứa isoflavone có khả năng điều chỉnh, chuyển hóa chất béo. Nếu biết kết hợp với hoạt động thể chất, giảm lượng calo nạp vào mỗi ngày thì có thể đóng góp vào quá trình giảm cân của chúng ta.

Vì đậu đen rẻ, dễ kiếm nên nhiều người sử dụng đậu đen để giải độc, thanh nhiệt cơ thể vào mùa hè, khi thời tiết nắng nóng thông qua cách đun nước uống, hầm canh, nấu với cơm, nấu chè,… ngoài ra, nếu kết hợp đậu đen với 3 thứ này sẽ giúp trị đau lưng cực hay.

Ảnh minh họa

Kết hợp đậu đen với giấm

Gia x dập 100g đậu đen, đem xào với ít dấm. Khi còn ấm đắp trực tiếp vào vùng lưng bị đau, dùng gạc cuốn lại để qua đêm.

Ninh với đuôi bò

Lấy 50g đậu đen hầm nhừ với nước cùng một cái đuôi bò. Ăn cả cái cả nước, khoảng 2-3 lần/tuần. Đậu đen ninh đuôi bò có thể làm giảm triệu chứng viêm đau xương khớp, cải thiện hệ xương khớp và sức đề kháng trở nên tốt hơn.

Kết hợp với hạt sen

Đậu đen kết hợp với hạt sen có tác dụng cải thiện đau lưng hiệu quả: Đậu đen 30g, 15g hạt sen để cả tim và sao vàng, 15g lá vông, 20g lá dâu tằm, 25g lạc tiên, 8g thảo quyết minh sao vàng.

Sau đó bạn sắc lấy nước uống 1 ngày, liên tục trong 10-15 ngày sẽ giúp trị mất ngủ, ù tai, buồn bực, uể oải, choáng váng đầu óc, bốc hỏa,…

Ngoài ra, nếu bạn rang nước đậu đen lên uống cũng mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như duy trì xương khỏe mạnh, giảm huyết áp, quản lý bệnh tiểu đường, ngăn ngừa bệnh tim, ngăn ngừa ung thư, tiêu hóa khỏe mạnh, giảm cân, làm đẹp da.

Tuy nhiên, khi dùng đậu đen bạn cần ăn uống đa dạng, sử dụng đậu đen liên tục dài ngày sẽ không tốt cho sức khỏe. Không nên uống đậu đen thay thế nước mà cần có mức độ vừa phải. Với người mắc bệnh viêm đại tràng, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém thì không nên dùng đậu đen.

Theo Trần Thu Thủy/Sài Gòn Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/dau-den-ket-hop-voi-3-thu-nay-khong-chi-mat-gan-giai-doc-con-tri-dau-lung-hieu-qua.html

Theo Trần Thu Thủy/Sài Gòn Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dau-den-ket-hop-voi-3-thu-nay-khong-chi-mat-gan-giai-doc-con-tri-dau-lung-hieu-qua/20220710094606097)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bạn đã quá nuông chiều bản thân suốt mấy ngày tết? Hãy giúp phục hồi sức khỏe cho cơ thể bằng một số cách giải độc đơn giản và nhanh chóng dưới đây:
  • Nhiều người giải độc cơ thể bằng cách uống nhiều nước, ăn thật nhiều trái cây, rau xanh, xông hơi... Tuy nhiên, thải độc không đúng cách sẽ làm hại cơ thể.
  • Theo Y học cổ truyền, xuyên tâm liên có vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết, tiêu thũng chỉ thống.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
  • Lá dâu còn gọi tang diệp, là lá của cây dâu tằm, loại cây được nhân dân ta nuôi trồng từ lâu đời để nuôi tằm. Lá dâu là vị Thu*c phổ biến trong y học cổ truyền, vị đắng ngọt, tính hàn; vào phế và can. Có tác dụng phát tán phong nhiệt, thanh can minh mục, thanh phế chỉ khái. Dùng cho các trường hợp cảm mạo phong nhiệt, đau đầu, đau mắt đỏ, viêm khí phế quản, ho khan ít đờm, khát nước khô miệng.
  • Rau dền là loại rau rất được ưa chuộng trong mùa hè vì có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, chúng có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì chúng có nhiều sterol, các acid béo không no.
  • Sở dĩ cây có tên nọc sởi, vì bản thân cây này có tác dụng giải độc rất tốt khi bị lên sởi, nghĩa là làm hết cái “nọc” của bệnh sởi. Cây nọc sởi có ở nhiều nơi trong nước ta, từ đồng bằng đến trung du và miền núi.
  • Poison là thuật ngữ tiếng Anh dùng để chỉ chất độc hay Thu*c độc gây hại, tạo bệnh hoặc gây Tu vong cho con người sau khi bị trúng độc. Liên quan đến hợp chất này, tạp chí Discover của Mỹ vừa cập nhật 9 khám phá mới lạ về chất độc và cách giải độc.
  • Hạ khô thảo tên khoa học: Prunella vulgaris L., họ hoa môi (Lamiaceae). Là loại cây thảo, sống dai, thân hình vuông, màu hơi đỏ tím. Lá mọc đối, hình trứng hay hình mác dài, mép nguyên hoặc hơi có răng cưa.
  • Huyền sâm hay còn gọi là hắc sâm (Scrophularia buergeriana Miq.), đều chỉ một cây Thu*c, cho một vị Thu*c là rễ của nó (Radix Scrophulariae) có màu đen, từ ngoài vào trong.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY