Các bước làm
Chuẩn bị nguyên liệu
Giống như các loại đậu khác, đậu đen cũng được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng. đậu đen chứa protein và chất xơ cao. ngoài ra, chúng cũng chứa lượng lớn vitamin và khoáng chất quan trọng có lợi cho sức khỏe.
Bởi vậy, nếu biết cách kết hợp đậu đen với các loại thực phẩm dinh dưỡng khác sẽ giúp cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào cho cơ thể. chẳng hạn như món salad đậu đen dưới đây. cách thực hiện không chỉ đơn giản mà còn rất bổ dưỡng.
Đậu đen có thể giúp xương chắc khỏe.
Đậu đen chứa quercetin và saponin có thể bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa lão hóa và tác nhân gây ung thư.
Đậu đen giúp bổ máu và hỗ trợ giảm cân.
Một lý do thực sự hữu ích để chị em có thể dùng đậu đen thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống của mình là do chúng chứa chất oxy hóa. nhờ đó, chúng không chỉ giúp ngăn ngừa lão hóa, đẹp da mà còn giúp tế bào da săn chắc. đậu đen cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thực vật như saponin, anthocyanins, kaempferol và quercetin. tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa. ngoài việc nấu chè đậu đen, nấu cháo hoặc làm bánh, chị em cũng có thể làm salad đậu đen để tận hưởng mọi chất dinh dưỡng mà đậu đen mang lại.
1
Đậu đen ngâm nở, mang hấp chín. Ngô ngọt có thể dùng lon đóng sẵn. Cà chua bỏ hạt, thái hạt lựu nhỏ. Hành tím ngâm sơ nước muối cho đỡ hăng và thái hạt lựu. Rau mùi thái nhỏ, tỏi băm nhỏ.
Cho ngô, đậu đen đã hấp chín vào một chiếc bát to.
Tiếp theo, cho hành tím và cà chua đã cắt nhỏ.
Sau đó, cho rau mùi thái nhỏ và tỏi băm vào trộn đều.
Trong một bát nhỏ, cho 1 thìa đường, giấm trắng, dầu hạt cải, nước chanh, xíu muối, bột nghệ, tiêu.
Tất cả khuấy đều.
Sau đó, đổ vào bát đậu đen - ngô. trộn đều một lần nữa.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát salad, để lạnh khoảng 1 giờ.
Khi thưởng thức, có thể vắt thêm một miếng chanh nhỏ cho dậy mùi thơm.
Vậy là món salad đậu đen đã thực hiện xong. với các nguyên liệu đi kèm, món salad đậu đen vừa ngọt mát, vừa giải nhiệt, xứng đáng là món "signature" cho mùa hè này của bạn và gia đình.
Để huyết áp ổn định cần duy trì lượng natri thấp. đậu đen có hàm lượng natri thấp tự nhiên và chứa lượng kali, canxi lẫn magie. tất cả những chất này đều có tác dụng làm ổn định huyết áp.
Nếu mua loại đậu đóng hộp sẵn vẫn nên rửa qua và để ráo nước để loại bỏ hàm lượng natri.
Đậu đen là nguồn cung cấp chất đạm và chất xơ. Ngoài ra, hàm lượng sắt, canxi và các khoáng chất có trong đậu đều góp phần xây dựng cấu trúc xương khỏe mạnh.
Thật may mắn khi các nghiên cứu chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 khi chế độ ăn có nhiều chất xơ thì có mức đường huyết thấp hơn. Không chỉ vậy, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể cải thiện lượng đường trong máu, mức insulin ổn định.
Sức khỏe tim mạch sẽ tốt hơn nếu được cung cấp lượng lớn chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và phytonutrient có trong đậu đen. Chất xơ không chỉ giúp lượng cholesterol trong máu giảm mà còn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim.
Vitamin B6 và folate ngăn chặn sự tích tụ của homocysteine. Khi lượng homocysteine tích tụ quá mức trong cơ thể, nó có thể làm hỏng các mạch máu và dẫn đến các vấn đề về tim mạch.
Quercetin là một chất chống viêm tự nhiên có tác dụng giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng saponin giúp giảm lượng lipid và cholesterol trong máu, ngăn ngừa tổn thương tim và mạch máu.
Selen là một khoáng chất không có trong hầu hết các loại trái cây và rau quả nhưng có thể được tìm thấy trong đậu đen. nó giúp giải độc một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể. ngoài ra, selen có thể ngăn ngừa viêm nhiễm. saponin có trong đậu đen giúp ngăn chặn tế bào ung thư nhân lên và lây lan khắp cơ thể.
Chất xơ là một yếu tố quan trọng trong việc giảm cân và kiểm soát cân nặng. thực phẩm giàu chất xơ làm tăng cảm giác no sau khi ăn và giảm sự thèm ăn. mà trong đậu đen chứa nhiều chất xơ nhờ đó có thể làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể.
Xem thêm:
tin liên quan
những lợi ích của đậu đen nhất định bạn cần biết https://afamily.vn/dau-den-mang-che-bien-thanh-mon-nay-khong-chi-giam-can-nhanh-chong-trong-2-tuan-con-giup-bo-mau-ngan-ngua-ung-thu-cuc-tot-20220504003448507.chn