Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Đậu đen nấu cùng 2 thứ này thành món sản sinh collagen, phụ nữ ăn nhiều da trắng mịn, ngừa lão hóa

Đậu đen là thực phẩm quen thuộc mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt khi kết hợp đậu đen với 2 thứ này.

Tác dụng tuyệt vời khi kết hợp đậu đen với đậu xanh, đậu đỏ

Đậu đen (đỗ đen) là thực phẩm dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. đặc biệt, đậu đen mang lại rất nhiều lợi ích cho phụ nữ.

Đặc biệt, khi đậu đen được nấu cháo cùng 2 nguyên liệu là đậu xanh, đậu đỏ thì sẽ có ngay món cháo dưỡng sinh, vừa dưỡng nhan vừa tăng cường sức khỏe, giúp bạn sống thọ. để làm món cháo này, chuyên gia chia sẻ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu

- đậu đen 50g.

- Đậu xanh 50g.

- Đậu đỏ 50g.

Cách làm: Đem cả 3 thứ đậu đi vò qua nước cho sạch. Sau đó cho nước vào ninh thành cháo.

Cách dùng: Nên ăn khi còn ấm nóng. Có thể thêm chút đường để tăng cường khẩu vị món ăn. Tuy nhiên khuyến cáo không cho nhiều để món cháo đạt công dụng tốt nhất.

Ảnh minh họa

Vì sao đậu đen đem nấu với đậu xanh, đậu đỏ lại tạo thành món cháo giúp chị em giảm nếp nhăn, chống lão hóa da, sống thọ?

Trong đông y, đậu đen được sử dụng để giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can, làm sáng mắt...

Đậu đen rất tốt cho phụ nữ. đó là lý do từ rất lâu, phụ nữ nhật bản đã sử dụng đậu đen như là một trong những bí quyết để giải nhiệt, chữa nóng trong, làm mát gan, tránh mụn nhọt, duy trì làn da trắng mịn không tì vết. đồng thời, ăn đậu đen đúng cách còn giúp phụ nữ nhật giữ dáng, giảm cân hiệu quả.

Nghiên cứu được công bố trên ncbi cho thấy, đậu đen rất giàu anthocyanins, có hàm lượng cao gấp 10 lần trong nho, dâu tây... vừa phòng tránh bệnh mãn tính như ung thư vừa chống lão hóa. chúng cũng rất giàu chất sắt. chị em ăn đều sẽ có làn da trẻ mướt, hồng hào và sống thọ.

Đậu xanh và đậu đỏ cũng rất tốt để giảm nếp nhăn, kéo dài tuổi thọ. Đông y sử dụng đậu xanh để thanh nhiệt, giải độc, làm sáng mắt, lợi niệu.

Đậu đỏ cũng rất giàu chất chống oxy hóa, vừa phòng chống bệnh mãn tính vừa làm đẹp da. Đây cũng là lý do người Nhật thường xuyên dùng nước đậu đỏ sau mỗi dịp Tết để chống viêm nhiễm, trẻ lâu hơn.

Lưu ý khi sử dụng đậu đen làm cháo dưỡng nhan, chống nếp nhăn và sống thọ

- không lạm dụng đậu đen vì bất cứ mục đích nào. nguyên nhân bởi ăn quá nhiều đậu đen mỗi ngày sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng. điều này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn, thậm chí có nguy cơ mắc nhiều bệnh tật hơn là tăng cường tuổi thọ.

- người bị hư hàn như viêm loét hành tá tràng, dễ bị tiêu chảy, tiêu chảy mạn tính, chân tay lạnh, sợ lạnh... không nên dùng đậu đen. do đậu đen có tính mát, sử dụng trong những trường hợp này sẽ khiến bệnh tình thêm nặng, khó điều trị dứt điểm.

- đậu đen cũng như nhiều loại đậu chứa nhiều phylate làm giảm hấp thu một số khoáng chất như sắt, kẽm, canxi. nhất là khi dùng chung với các thức ăn chứa nhiều sắt, kẽm và canxi. do đó, khi muốn dùng món cháo tăng tuổi thọ này, bạn nên dùng bữa riêng thay vì ăn cùng nhiều món khác. nếu dùng chung sẽ có nguy cơ bị thiếu máu, loãng xương...

- khi dùng đậu đen hay đậu xanh, đậu đỏ, không nên đãi bỏ vỏ đậu. bởi lẽ, vỏ các loại đậu mới có tác dụng chính trong việc giải độc, giải nhiệt. nên ăn hết cả vỏ lẫn thịt đậu để phòng chống lão hóa, tăng cường sức khỏe tốt nhất.

- khi sử dụng đậu đen làm cháo dưỡng da, kéo dài tuổi thọ như trên, khuyến cáo sử dụng đúng liều lượng, không dùng quá lượng cho phép.

Theo Thạch Thảo/Sài Gòn Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/dau-den-nau-cung-2-thu-nay-thanh-mon-san-sinh-collagen-phu-nu-an-nhieu-da-trang-min-ngua-lao-hoa.html

Theo Thạch Thảo/Sài Gòn Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dau-den-nau-cung-2-thu-nay-thanh-mon-san-sinh-collagen-phu-nu-an-nhieu-da-trang-min-ngua-lao-hoa/20220714042517467)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bí quyết để sống thọ không phải ẩn chứa ở một loại Thu*c hay một thí nghiệm khoa học nào đó, mà đơn giản chỉ là duy trì một lối sống lành mạnh từ trong ra ngoài.
  • Đậu đen (đỗ đen) có giá trị nhờ hàm lượng protein và chất xơ cao. Loại hạt họ đậu này cũng chứa nhiều vitamin và muối khoáng quan trọng có lợi cho sức khỏe.
  • Hãy ưu tiên những thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày để bạn luôn có một trái tim khỏe.
  • Chuyện kể rằng trước đây, xã hội chúng ta ai cũng là một thiên thần. Mọi người sống với nhau chân thật, tình cảm và yêu thương. Tất cả đều là đậu trắng. Nhưng rồi những hạt đậu trắng, vì những nặng nề hàng ngày, vì những lo toan cuộc sống, hay vì những ích kỷ lớn dần, mà khoác lên mình một lớp vỏ xấu xí. Để rồi những hạt đậu đen dần xuất hiện.
  • Ngoài là ngũ cốc thông dụng trong đời sống hàng ngày, đậu đen được dùng làm Thuốc trị nhiều bệnh từ lâu đời
  • Theo Đông y, đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can, làm sáng mắt...
  • Tuổi thọ con người tùy thuộc vào yếu tố di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng, cách sống và kiến thức phòng trị bệnh. Trong đó, việc học ăn để tận dụng các ưu điểm của thực phẩm kết hợp với khoa học dinh dưỡng để phòng ngừa các bệnh lão suy cũng dự phần quan trọng trong việc gia tăng tuổi thọ...
  • Theo những gì đang diễn ra thì rõ ràng tuổi thọ của con người đang ngày một tăng lên. Trong điều kiện đời sống phát triển, đường đồ thị tuổi thọ dường như ngày càng lên cao. Vậy liệu chúng ta có thể sống 100, 150 hay 200 tuổi?
  • Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Y Albert Einstein của Israel cho biết, con người sống lâu một phần là do gen di truyền.
  • Y học cổ truyền cho rằng “thần” là biểu hiện ra ngoài của hoạt động sống mà ta có thể cảm nhận được. Bảo vệ được cái “thần” sẽ giúp cho cơ thể luôn ở trạng thái hài hòa và sống thọ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY