Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Nhai 4 món này vào buổi sáng và trước khi đi ngủ tốt như ăn sâm, tổ yến, 70 tuổi thận vẫn khoẻ, gan không yếu

Chúng ta không cần mua những loại thuốc bổ vừa đắt tiền lại tốn nhiều công sức để hầm, sắc, một số nguyên liệu thông thường có thể nhai như món ăn nhẹ, đóng một vai trò lớn đối với sức khỏe.

Nhiều người khi muốn tẩm bổ sức khỏe thường nghĩ đến những món như nhân sâm, tổ yến, đông trùng hạ thảo... Tuy nhiên thực tế có những thực phẩm rẻ tiền hơn rất nhiều nhưng tác dụng dưỡng nội tạng, chăm sóc khí huyết toàn thân còn tốt hơn rất nhiều.

Dưới đây là một số nguyên liệu thông thường có thể dùng thành món ăn nhẹ, đóng một vai trò lớn đối với sức khỏe.

1. Đậu đen

Ảnh minh họa.

Đậu đen là món yêu thích của thận, có tác dụng bổ thận khí rất tốt, thích hợp cho người thận âm yếu, thận khí yếu, còn giúplàm ẩm thận khô,ngăn mồ hôi đêm. Gan và thận có cùng nguồn gốc nên khi ăn đậu không chỉbổ thận, nó còn có thể bổ sung âm khí cho gan,thúc đẩy tuần hoàn máu và cải thiện thị lực.

Ăn đậu đen có rất nhiều cách, trong đó có một cách đặc biệt bổ dưỡng, đó là ngâm giấm rồi ăn. Đậu đen ngâmgiấm, bổ dạ dày và thận, giúp ngăn ngừa chứng tiểu không tự chủ.

Từ góc độ dinh dưỡng, một số thực phẩm khi nấu ở nhiệt độ cao rất dễ phá hủy chất dinh dưỡng nhưng trong điều kiện có tính axit, một số vitamin thường tương đối ổn định.Vì vậy, việc ngâm đậu đen trong giấm sẽ có lợi cho quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng trong đậu.

Cách làm rất đơn giản:

- Nguyên liệu: 100g đậu đen, 150g giấm, 1 thìamật ong.

- Cách làm: Cho đậu đen đã rửa sạch và khô vào chảo, rangkhô trên lửa vừa, sau khi vỏ đậu bung ra thì hạ lửa nhỏ rangthêm 5 phút nữa.Để nguội ở nơi thoáng khí. Cho đậu đen vào lọ rồi đổ giấm vào sao cho ngập đậu.Đậy kín và để trong tủ lạnh 2 ngày, thêm mật ong, trộn đều và dùng. Mỗi ngày ăn 3-6 hạt đậu đen là đủ.

2. Lạc (đậu phộng)

Lạcđược mệnh danh là loại “quảtrường thọ” rẻ nhất. Lạc có giá trị dinh dưỡng cao cung cấp cảproteinvà canxi.Hàm lượng protein của nó cao tới 23,9%, gấp1,5-2 lần so vớitrứng; hàm lượng canxi cao tới 284mg/100g, cao gấp 3-5 lần so vớicác loại hạt thông thường.

Trong số các chất dinh dưỡng chứa trong lạc, có nhiều chất rất tốt cho sức khỏe não bộ.Ví dụ, lecithin và cephalin, là những chất quan trọng cần thiết cho hệ thần kinh, có thể trì hoãn sự suy giảm chức năng não, ức chế kết tập tiểu cầu và ngăn ngừa sự hình thành huyếtkhốinão.

Những cách ăn lạckhác nhau có tác dụng bảo vệ sức khỏe rất khác nhau. Dưới đây là 4 cách ăn lạcđược khuyên dùng để bảo vệ sức khỏe

- Lạcluộc là cách chế biến đơn giản lại giữ được phần lớn chất dinh dưỡng, có tác dụng làm ẩm phổi. Y học cổ truyền Trung Quốc ghi nhận rằng ăn lạc luộccó thể làm giảm đờm và giảm ho khan.

- Lạc rang có tác dụng bảo vệ gan. Nhữngngười thích thứckhuya, ngủ không ngon, thường xuyên uống rượu thì có thể ăn một ít lạc rangđể bồi bổ gan.

- Lạcngâm giấm có thể làm tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy tiêu hóa, giúp bảo vệ thành mạch máu, giảm tích tụcholesterolvà ngăn ngừa huyết khối.

3. Long nhãn

Long nhãn khô thu được bằng cách sấy nhãn tươi.Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng long nhãncó tác dụng bổ tim, bổ tỳ, dưỡng huyết, an thần.Những người bận rộn với công việc và sinh viên bận học, ngày thường mệt mỏi, có thể dùng long nhãn. Ngườikhí huyết thiếu hụt, sắc mặt nhợt nhạt, hồi hộp, mất ngủcũng rất thích hợp ăn long nhãn để dưỡng cơ thể.

Long nhãn khô cũng có thể có lợi cho lá lách và dạ dày,rất dễ tiêu hóa, dùng làm bữa ăn nhẹ hàng ngày cũng rất tốt. Mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 10 hạt long nhãn.Người có thể chất lạnh, khí huyết yếu có thể ăn nhiều, người có thể chất nóng, dễ nóng giận thì nên ăn ít.

Ngoài ra, bạn nên mua long nhãncòn nguyên vỏ sẽ đảm bảo vệ sinh hơn, ít chất phụ gia hơn.

4. Kỷ tử

Kỷ tửcó chức năng nuôi dưỡng thận, phổi, bổ gan huyết, cải thiện thị lực.Nghiên cứu y học hiện đại còn cho thấy trong kỷ tửcó chứa cumylamine A, betaine, vitamin tổng hợp, axit amin, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác, giúp hạ huyết áp, lượng đường trong máu, cholesterol, bảo vệ gan, cải thiện khả năngmiễndịchvàchốngoxyhóa.

Cách tốt nhất để ăn kỷ tửlà nhai khô.Cách ăn này không chỉ tiện lợi mà còn có thể hấp thụ đầy đủcác chất dinh dưỡng hơn.Bác sĩ Zhang Xichun người Trung Quốc cho biết nhai một nắm kỷ tử trước khi đi ngủ không chỉ có tác dụng điều hòa âm dương trong cơ thể,làm dịu cơn khát mà cònthúc đẩy sản xuất chất lỏng,bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Lưu ý không nên dùng quá nhiều, chỉ nên dùngkhoảng 10g mỗi ngày.Ngoài nhai khô, nấu cháo thêm kỷ tửcũng là một cách ăn rất tốt cho sức khỏe.

- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.


Theo Minh Minh/Đời sống gia đình

Link bài gốc Lấy link

https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/khoe/nhai-4-mon-nay-vao-buoi-sang-va-truoc-khi-di-ngu-tot-nhu-an-sam-to-yen-70-tuoi-than-van-khoe-gan-khong-yeu-c75a27425.html

Theo Minh Minh/Đời sống gia đình

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhai-4-mon-nay-vao-buoi-sang-va-truoc-khi-di-ngu-tot-nhu-an-sam-to-yen-70-tuoi-than-van-khoe-gan-khong-yeu/20231101070444317)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY