Dinh dưỡng hôm nay

Đậu phộng - món ăn giàu dinh dưỡng, vị Thuốc quý

Đậu phộng chế biến thành món ăn ngon hoặc tăng thêm hương vị cho món ăn: kẹo lạc, bánh trôi tàu hay các món nộm… Không chỉ giàu dinh dưỡng, đậu phộng còn là vị Thuốc quý.

Theo bs. tiểu lan (suckhoedoisong.vn) cho biết: đậu phộng từ lâu đã là loại ngũ cốc quen thuộc đối với mọi gia đình việt, có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon hoặc tăng thêm hương vị cho món ăn: kẹo lạc, bánh trôi tàu hay các món nộm… không chỉ giàu dinh dưỡng, đậu phộng còn là vị Thuốc quý.

Đậu phộng còn có tên: lạc, lạc hoa sinh, lạc địa hoa sinh, thổ đậu, địa đậu... Tên khoa học: Arachis hyppogea L., họ đậu (Fabaceae). Về thành phần dinh dưỡng: trong hạt lạc có 40 – 50% dầu béo; 20 – 30% chất có nitơ; 8 – 21% tinh bột; 2-5% celulose; 2 – 4% tro; vitamin, chất vô cơ… Vỏ hạt lạc có sterol, tanin, flavonoid…

Dầu lạc (dầu đậu phộng) có nhiều acid béo chưa no, giúp cho quá trình phân giải cholesterol thành muối mật theo các chất thải bài xuất ra ngoài làm giảm sự lắng đọng cholesterol trong cơ thể, giảm nguy cơ làm tăng cholesterol huyết gây xơ vữa động mạch. Dùng dầu lạc thay mỡ động vật để chiên rán thức ăn giúp phòng ngừa các bệnh mạch vành, chống lão hoá, làm trơn mịn da. Vỏ hạt lạc có tác dụng kháng dung giải fibrinogen, xúc tác tạo tiểu cầu, tăng tính đàn hồi vi mạch, tăng tác dụng co cục máu, nên có tác dụng cầm máu trong các trường hợp xuất huyết vi thể.

Theo Đông y, hạt lạc vị ngọt, tính bình; vào tỳ và phế. Tác dụng nhuận phế chỉ khái hoá đàm, dưỡng huyết chỉ huyết, kiện tỳ hoà vị nhuận táo, thôi nhũ lợi niệu, giáng áp thông tiện. Dùng tốt cho người bị viêm khí phế quản ho khan ít đờm, thiếu máu, các chứng xuất huyết, nôn ói trào ngược dịch vị, huyết trắng, phù nề, sản phụ sau sinh ít sữa, táo bón, người tăng huyết áp, tăng cholesterol trong máu. Liều dùng hằng ngày 50 - 200g; có thể ép sống hoặc rang, chiên, xào, nấu.

Một số thực đơn chữa bệnh có lạc

Chân giò hầm đậu phộng: lạc hạt 90g – 100g, móng chân giò 1 cái. Móng giò làm sạch, chặt khúc; lạc nghiền vụn. Hai thứ cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, nêm gia vị, hầm nhừ. Món này rất tốt cho sản phụ tắc sữa, ít sữa.

Chè đậu lạc hồng táo.

Canh đậu lạc hồng táo: lạc tươi để nguyên vỏ hạt 90g, đậu đỏ 90g, đại táo 90g. Tất cả hầm nhừ, thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Dùng tốt cho người bị tê phù, phù chân do thiểu dưỡng.

Canh đậu phộng: lạc hạt (bỏ mầm) 100g nghiền vụn, thêm chút muối, nước vừa đủ, đun nhỏ lửa thành dạng canh đặc. Món này tốt cho người bị ho gà (ho khan dài ngày), lao phổi. Đặc biệt là vào mùa thu khô hanh thường bị viêm họng khô, đau họng ho khan.

Canh cá diếc đậu lạc: lạc nhân 150g, xích tiểu đậu 120g, cá diếc hoặc cá chép 1 con. Tất cả làm sạch, thêm nước, nấu nhừ, thêm chút rượu và gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Dùng tốt cho người bị thiểu dưỡng, cổ trướng phù nề, xuất huyết dưới da và nội tạng.

Móng giò hầm đậu phộng.

Chè đậu lạc nhân: lạc nhân 100g, đậu tương 250g. Hai thứ cho vào nồi đất (không dùng nồi kim loại), thêm đường cát hoặc đường trắng, nước sôi vừa đủ, đun nhỏ lửa cho đến khi đậu tương vỡ nát, nấu cô lại thành dịch đặc màu nâu tro là được, chia ăn nhiều lần trong ngày. Món này rất tốt cho người viêm thận mạn phù nề, sản phụ ít sữa tắc sữa, người tăng huyết áp, táo bón, đái tháo đường, ho khan.

Lạc nhân ướp lá dâu đường phèn: lạc hạt 15g, lá dâu 15g, đường phèn 15g. tất cả cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun nhỏ lửa đến khi đậu phộng chín nhừ, vớt bỏ bã lá dâu. dùng tốt cho người bệnh ho suyễn lâu ngày.

Kiêng kỵ: người có hàn thấp hoặc tiêu chảy lỏng lỵ không dùng. Không dùng lạc mốc, có mầm.

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/dau-phong--mon-an-giau-dinh-duong-vi-thuoc-quy-561389.html)

Tin cùng nội dung

  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY