Chóng mặt là triệu chứng của tình trạng huyết áp thấp, mất nước, chứng đau nửa đầu, rối loạn lo âu… cùng với đó là các tổn thương ở đầu nếu nặng.
Vậy làm thế nào để điều trị chứng chóng mặt tại nhà? Bạn có thể áp dụng những cách đơn giản sau đây:
Khi bị mất thăng bằng, hãy ngồi xuống, thư giãn và thở sâu. Đây là cách tốt nhất để chữa trị chứng chóng mặt tại nhà. Thở sâu giúp cung cấp đủ lượng oxy lên não để giúp bạn tỉnh táo trở lại.
Mất nước là một trong những nguyên nhân phổ biến gây chóng mặt vào mùa hè. Uống nước cả ngày sẽ giúp bạn phòng ngừa tình trạng mất cân bằng cũng như giúp lưu thông trong cơ thể tốt, tránh tình trạng chóng mặt do cơ thể thiếu nước gây ra.
Hầu như ai cũng bị hoa mắt chóng mặt ít nhất một vài lần (Ảnh minh họa: Internet)
Sử dụng gừng cũng là phương thức chữa chóng mặt vì giúp kích thích lưu thông máu tới não cũng như giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng khi chóng mặt. Bạn có thể pha trà gừng hoặc cho gừng tươi vào nước để uống.
Chanh chứa nhiều vitamin C giúp bạn tỉnh táo và khỏe khoắn nên nước chanh được coi là phương thức chữa chóng mặt rất hiệu quả. Nếu có hiện tượng chóng mặt, bạn có thể pha cho mình (hoặc nhờ người khác pha) một cốc nước chanh ấm hoặc mát để uống.
Trong loại quả này có lượng vitamin A và vitamin C cao giúp cải thiện tuần hoàn máu và tăng cường miễn dịch. Bạn có thể ăn quả lý gai tươi hoặc uống nước dầm của loại quả này.
Mật ong có thể cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể và giúp ngăn ngừa chóng mặt. Bạn nên sử dụng mật ong cùng với nước chanh hoặc với giấm táo để chữa bị chóng mặt.
Uống nước chanh có thể giảm cơn đau đầu (Ảnh minh họa: Internet)
Nếu bạn thường xuyên bị chóng mặt thì hãy ăn nha đam một lần mỗi ngày. Nha đam cũng giúp tăng cường miễn dịch và giúp bạn khỏe khoắn, hạn chế tình trạng suy nhược cơ thể dẫn đến chóng mặt.
Ngoài ra, để đề phòng các triệu chứng , bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh. Bổ sung rau và trái cây vào chế độ ăn của bạn sẽ giúp cho huyết áp ổn định và ngăn ngừa bị .
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt cũng được coi là có tác dụng phòng tránh thiếu máu, giảm nguy cơ bị chóng mặt. Chọn các thực phẩm giàu chứa nhiều chất sắt như gan, đậu hũ, cải bó xôi, hạt hạnh nhân, quả chà là… còn có thể giúp phòng tránh khỏi chứng đau đầu.
Theo Minh Bùi - Tri thức trẻ