Tai , Mũi , Họng hôm nay

Đề phòng trẻ bệnh tai mũi họng lúc giao mùa

Thời tiết thay đổi đột ngột trong những ngày qua đã khiến rất nhiều trẻ mắc các bệnh về tai mũi họng phải vào viện khám và điều trị.
Khoa khám bệnh BV Tai mũi họng Trung ương trung bình mỗi ngày tiếp nhận từ 300 đến 400 trẻ tới khám. So với tháng trước, số bệnh nhi tháng này đến khám tăng gấp 3 lần và đã khiến cho bệnh viện trở nên quá tải. Mỗi ngày có khoảng gần một nghìn tới khám bệnh. Trong đó số trẻ mắc bệnh tai mũi họng chiếm khoảng gần 40 %. Phần lớn bệnh nhi bị viêm mũi và viêm họng kèm theo các triệu chứng như ho, sổ mũi, sốt cao và khó thở.
Nguyên nhân khiến số trẻ mắc bệnh về đường tai mũi họng tăng cao là do thời tiết chuyển mùa từ hè sang thu, nhiệt độ thay đổi đột ngột nhiều lần trong ngày. Cơ địa trẻ không thích nghi kịp với sự thay đổi này nên dễ mắc bệnh. Thêm vào đó là một số yếu tố của khí hậu nóng ẩm hè thu tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và vurus sinh sôi phát triển trong môi trường từ đó dễ dàng lây qua các đường hô hấp ở trẻ nhỏ gây mầm bệnh.

Viêm mũi họng ở trẻ em có đặc điểm là hay tái phát, những lần tái phát có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Hiện nay, tỷ lệ bị mắc bệnh này đến khám, nhiều nhất vẫn là các cháu ở vùng nông thôn, một số nơi do điều kiện môi trường không được vệ sinh sạch sẽ.

Theo BS Nguyễn Tuyết Mai - Trưởng khoa khám bệnh - BV Tai mũi họng Trung ương thời tiết thay đổi, môi trường ô nhiễm là những yếu tố thuận lợi gây nên các bệnh về tai mũi họng. Việc phát hiện bệnh tai mũi họng ở trẻ sơ sinh là rất khó, nếu không để ý, người lớn dễ bỏ qua, cha mẹ thường chỉ nghĩ con bị bệnh khi có dấu hiệu sốt và ho. Tuy nhiên, có những trẻ không bị sốt hay ho nhiều nhưng đã bị biến chứng viêm phổi rất nặng.

Để phòng các bệnh dễ lây qua đường hô hấp ở trẻ, nhất là vào thời điểm này, các bậc cha mẹ nên:

- Thường xuyên quan tâm vệ sinh mũi họng và răng miệng cho trẻ.

- Giữ ấm cơ thể cho trẻ, tránh gió lùa hoặc khói bụi.

- Nâng cao sức đề kháng bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp, cho trẻ đi tiêm chủng vacxin theo định kỳ.

- Ngoài ra, khi phát hiện các triệu chứng như sốt cao, ho, khó thở cần phải đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị kịp thời.
Theo Tiến Dũng - VTV
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-de-phong-tre-benh-tai-mui-hong-luc-giao-mua-4422.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY