Triệu chứng qua các giai đoạn mang thai hôm nay

Triệu chứng qua các giai đoạn mang thai

Đi khám thai đôi định kỳ, mẹ không ngờ phải mổ bắt con khẩn cấp trong vỏn vẹn 13 phút

Ngay sau khi nhìn kết quả siêu âm, bác sĩ đã lập tức báo chuẩn bị phòng mổ cấp cứu.

Mang thai đôi đồng nghĩa với việc mẹ sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ, rủi ro trong thai kỳ và khi sinh nở. gần đây, bệnh viện phụ nữ và trẻ em viễn đông (trung quốc) đã thực hiện một ca mổ bắt con trong vòng đúng 13 phút để cấp cứu cho một bà mẹ mang thai đôi.

Theo thông tin bệnh viện cung cấp, bà mẹ này họ lăng và đang mang thai 36 tuần nên đến kiểm tra định kỳ vào 11h13 phút, khi đã sắp hết ca khám sáng. vậy nhưng khi siêu âm thai, bác sĩ đã phát hiện 1 trong 2 thai có dấu hiệu mất sóng tâm trương động mạch rốn. điều này đồng nghĩa với việc nguồn cung cấp máu và dinh dưỡng từ mẹ đến thai này đang bị ngừng lại. nếu không cấp cứu kịp thời, thai sẽ ch*t lưu do không có oxy.

di kham thai doi dinh ky, me khong ngo phai mo bat con khan cap trong von ven 13 phut - 1

Vừa siêu âm cho mẹ bầu, bác sĩ vội vàng báo mổ cấp cứu gấp.

Ngay khi phát hiện bất thường, bác sĩ siêu âm đã báo cho trưởng khoa sản của bệnh viện là tiến sĩ Triệu Khôn để hội chẩn gấp. Vừa nghe tình hình, bác sĩ Triệu lập tức yêu cầu chuẩn bị phòng mổ cấp cứu. Bác sĩ gây mê có mặt sau 2 phút và 5 phút sau bệnh nhân đã được gây mê xong. Cùng lúc đó, bác sĩ Triệu cùng các y tá và 4 bác sĩ nhi khác cũng có mặt.

11 giờ 25 phút, bác sĩ bắt đầu rạch tử cung, lấy em bé đầu tiên ra. Bé này nặng 1,7kg, da tím tái, ngạt nặng, không khóc và có dấu hiệu giảm trương lực cơ. Chỉ số Apgar của bé chỉ có 3 điểm, cần hồi sức cấp cứu ngay lập tức.

Đến 11 giờ 26 phút, bé thứ hai chào đời. Bé nặng 2,6kg, ngạt nhẹ nhưng chỉ số Apgar đạt 7 điểm, không đáng lo ngại.

Sau 10 phút cấp cứu tích cực, cả hai bé đã hồng hào và khóc to. Điều này khiến cả kíp mổ thở phào nhẹ nhõm. Sức khỏe của sản phụ cũng hoàn toàn ổn định, cả ca mổ chỉ mất khoảng 200ml máu.

di kham thai doi dinh ky, me khong ngo phai mo bat con khan cap trong von ven 13 phut - 2

Thời gian tính từ khi siêu âm đến khi 2 bé chào đời chỉ vỏn vẹn 13 phút.

Theo bác sĩ Triệu, máu và oxy được truyền từ mẹ đến thai nhi thông qua dây rốn. Vì vậy bất kỳ bất thường nào ở dây rốn như dây rốn xoắn, thắt nút hay nguy hiểm hơn là mất động mạch rốn đều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với thai nhi.

Chính vì vậy, bắt đầu từ tuần thứ 30 của thai kỳ, mẹ bầu phải thường xuyên theo dõi chuyển động của thai nhi. Nếu thai nhi đột nhiên chuyển động nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường, mẹ đều nên đến bệnh viện kiểm tra.

Mẹ có thể học cách theo dõi chuyển động của thai nhi tại đây.

Theo Minh An (Dịch từ KK News) (Khám Phá)

Mạng Y Tế
Nguồn: EVA (https://eva.vn/ba-bau/di-kham-thai-doi-dinh-ky-me-khong-ngo-phai-mo-lay-thai-khan-cap-trong-von-ven-13-phut-c85a358474.html)

Tin cùng nội dung

  • Trong thời kỳ mang thai, đa số thai phụ có thể gặp những trục trặc như: buồn nôn, đau lưng, khó thở…
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Tập thể dục giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và duy trì cân nặng của mình. Tập luyện còn có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn sự khó chịu trong thời gian mang thai. Nó cũng có thể giúp bạn có thêm năng lượng và chuẩn bị cơ thể bạn vào chuyển dạ bằng cách tăng khả năng chịu đựng và sức mạnh cơ bắp. Nếu không mắc bệnh lý nghiêm trọng và đang có một thai kỳ không biến chứng, thường thì tập thể dục là an toàn.
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Ngủ trong thời gian mang thai thực sự rất khó khăn. Những ông bố bà mẹ tương lai không ngờ rằng khi mang thai lại khó ngủ đến thế.
  • Khi mang thai quan hệ T*nh d*c có an toàn hay không? Liệu có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Trong khi mang thai, ham muốn T*nh d*c của tôi giảm/tăng thì có bình thường hay không?
  • Những điều bạn cần suy nghĩ tới trước khi mang thai: nên ăn gì, lưu ý về acid folic, vấn đề cân nặng, tập thể dục, thay đổi một số thói quen, vấn đề sức khỏe trong thời gian mang thai.
  • Nếu mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể sẽ cảm thấy sợ hãi hoặc không biết làm thế nào. Nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ trong hoàn cảnh nào, bạn cũng có nhiều lựa chọn.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY