Triệu chứng qua các giai đoạn mang thai hôm nay

Triệu chứng qua các giai đoạn mang thai

TP.HCM: 18 bác sĩ tiến hành mổ tách cặp song sinh dính nhau phần gan

Đúng 8h ngày 2/10, 2 bé gái song sinh dính nhau phần gan được 1,5 tháng tuổi, cân nặng 7,9 kg đã được đưa vào phòng mổ để tiến hành mổ tách đôi.

Theo bác sĩ đào trung hiếu, phó giám đốc bệnh viện nhi đồng 1 (tp.hcm), hai bé gái sơ sinh quê quảng nam chào đời vào tháng 8/2019 tại bệnh viện từ dũ. các bác sĩ đã phát hiện cặp song sinh dính nhau phần gan từ trong bụng mẹ nên phối hợp sản nhi để theo dõi. sau sinh mổ thành công, hai bé được chuyển về bệnh viện nhi đồng 1.

“2 bé gái dính liền nhau phần bụng, từ chỗ mũi ức đi xuống dưới. tình trạng dính như vậy khiến cho phần gan cũng dính chặt, đồng thời một nhánh tĩnh mạch lớn của bé bên trái đi qua bé bên phải, những phần khác cho đến nay chưa thấy dị tật thêm, cơ quan tiêu hóa, tim mạch, tiết niệu đều riêng biệt”, bác sĩ hiếu cho biết.

tp.hcm: 18 bac si tien hanh mo tach cap song sinh dinh nhau phan gan - 1

Sau sinh mổ thành công, hai bé được chuyển về Bệnh viện Nhi đồng 1 để theo dõi. ảnh: BVCC

Bác sĩ hiếu thông tin thêm, đối với những ca song sinh dính liền khác, các bác sĩ thường chăm bé đến 3-4 tuổi mới tiến hành phẫu thuật. tuy nhiên đối với ca lần này, phải tiến hành phẫu thuật ngay vì nếu trì hoãn có thể nguy hiểm thêm cho các bé, đồng thời ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí người nhà. “cuộc mổ đối diện với nhiều khó khăn: gan của trẻ sơ sinh rất dễ vỡ, không có màng bao gan dai như trẻ lớn, khi vỡ sẽ khó cầm máu. việc xử lí tĩnh mạch cửa trong gan đòi hỏi kíp mổ phải thật cẩn thận, khống chế kiểm soát tốt hệ mạch máu để tránh nguy hiểm. việc phủ da phần ngực cho 2 bé sau mổ cũng là vấn đề đáng được lưu tâm”, bác sĩ nói.

tp.hcm: 18 bac si tien hanh mo tach cap song sinh dinh nhau phan gan - 3

Cuộc phẫu thuật diễn ra lúc 8 giờ sáng ngày 2/10.

tp.hcm: 18 bac si tien hanh mo tach cap song sinh dinh nhau phan gan - 4

Ê-kip mổ bao gồm 18 bác sĩ. ảnh: BVCC

Cuộc phẫu thuật diễn ra lúc 8 giờ sáng, dự kiến kéo dài khoảng 4 giờ đồng hồ. ê-kip mổ bao gồm 18 bác sĩ có nhiều kinh nghiệm. đây được xem là ca mổ tách đôi nhỏ tuổi nhất với dị tật dính nhau phần gan tại bệnh viện nhi đồng 1.

Theo HUY VÂN (Khám phá)

Mạng Y Tế
Nguồn: EVA (https://eva.vn/tin-tuc-suc-khoe/tphcm-18-bac-si-tien-hanh-mo-tach-cap-song-sinh-dinh-nhau-phan-gan-c296a407585.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY