theo số liệu thống kê của viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm hoa kỳ thì có khoảng 5% trẻ em và 4% người lớn ở mỹ bị dị ứng thực phẩm. con số này đã gia tăng khoảng 20% trong vòng 20 năm. trên thế giới có từ 250 triệu đến 550 triệu người ở các nước phát triển và đang phát triển thường xuyên bị dị ứng thực phẩm.
Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến các triệu chứng, nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh dị ứng thực phẩm mà bạn nên biết.
Các triệu chứng có thể khác nhau từ nhẹ đến nặng và tùy theo cơ địa của từng bệnh nhân. không phải bệnh nhân đều có các biểu hiện dưới đây vì những triệu chứng được nêu ra chỉ là những triệu chứng dễ nhận biết nhất. cụ thể như sau:
Ngoài ra chúng ta cũng nên chú ý triệu chứng sốc phản vệ. đây là triệu chứng có thể gặp phải khi tiếp xúc với tác nhân dị ứng ở mức độ nghiêm trọng.
Trong dị ứng thực phẩm, hệ thống miễn dịch sẽ coi một loại protein cụ thể trong thực phẩm là tác nhân gây hại. nó sẽ tự có cơ chế tạo ra kháng thể để tấn công loại protein này. khi cùng một loại thực phẩm được ăn ở lần tiếp theo thì các kháng thể đã có sẵn trong cơ thể và phản ứng ngay lập tức. lúc này hệ thống miễn dịch sẽ giải phóng histamin và các chất vào máu, các triệu chứng sẽ được thể hiện ra bên ngoài da.
Histamin làm cho các mạch mãu giãn ra và da bị viêm sưng. Ngoài ra nó cũng ảnh hưởng đến các dây thần kinh làm cho người bệnh có cảm giác bị ngứa. Lúc này mũi sẽ tiết ra nhiều chất nhầy làm cho da thường xuyên bị ngứa, rát, chảy nước mũi.
Những người dị ứng với một loại thực phẩm cụ thể thì cũng sẽ có khả năng dị ứng với một loại thực phẩm liên quan. chẳng hạn dị ứng với tôm thì cũng có thể dị ứng với cua, tôm hùm…
Dị ứng thực phẩm cũng có thể do di truyền, do các bệnh về đường ruột, do bẩm sinh… ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến bệnh dị ứng thực phẩm mà chúng ta không thể nào kể hết ra được.
Khi nghi ngờ có các triệu chứng của dị ứng thực phẩm, người bệnh phải đến ngay các cơ sở y tế để gặp các bác sĩ. bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về các phản ứng, triệu chứng, thời gian và đưa ra hàng loạt câu hỏi để có thể đưa ra những chuẩn đoán ban đầu.
Dị ứng thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động đến sinh hoạt hàng ngày cũng như chất lượng cuộc sống của chúng ta. chính vì vậy, việc áp dụng các biện pháp điều trị là hết sức cần thiết
Điều này khá dễ dàng, chẳng hạn như dị ứng đậu phộng thì không nên dùng đậu phộng cũng như các sản phẩm có chứa nguyên liệu này.
Việc loại bỏ không chỉ bao gồm việc không ăn mà còn phải không bao giờ hít phải mùi, cũng như đưa các sản phẩm có chứa thực phẩm gây dị ứng vào cơ thể. chính vì vậy nạn nhân cần đọc thành phần trong các loại đồ ăn một cách thật cẩn trọng.
Có một số loại Thu*c thường được chỉ định trong điều trị dị ứng thực phẩm mà bệnh nhân nên biết. đó là:
Việc dùng Thu*c cần phải tuyệt đối tuân thủ theo những chỉ định do bác sĩ đưa ra. Nếu có bất cứ phản ứng bất thường nào cũng phải nhanh chóng liên lạc với bác sĩ.
Người bệnh đừng quá lo lắng có thể tạo áp lực làm cho tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng. Thay vào đó bạn hãy thật sự bình tĩnh và áp dụng theo đúng những gì mà bác sĩ đã đưa ra.
Chủ đề liên quan:
cách điều trị dị ứng dị ứng thực phẩm điều trị hực phẩm nguyên nhâ nguyên nhân thực phẩm triệu chứng