Giá trị dinh dưỡng của ngô
Ngô (bắp) có vị ngọt và là loại cây dễ trồng, khả năng thích nghi cũng như chống chọi sâu bệnh, thời tiết khắc nghiệt. Khi chế biến cùng các thực phẩm khác, giá trị dinh dưỡng của ngô dễ bị mất đi hoặc biến đổi không tốt cho sức khỏe con người. Ngô luộc đơn giản nhưng là một loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt và cũng có khi được coi như rau.
Một bắp ngô luộc nặng khoảng 164 gram và chứa 177 calo, trong đó phần lõi bắp nặng khoảng 103 gram. trong một hạt ngô, có 2g chất béo, 41g carbohydrate, 5g chất xơ và 5g protein. nước chiếm 114g trong tổng cộng trọng lượng.
Các chất béo trong ngô có xu hướng là chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn, bao gồm 29.5 mg axit béo omega – 3 và 961 mg axit béo omega – 6. Ngô luộc không chứa muối hay natri.
Ngô là một trong những thực phẩm phòng bệnh tốt hàng đầu. Ảnh minh họaTác dụng chữa bệnh của ngô
Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa: một trong những lợi ích của ăn ngô là giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. lý do là bắp ngô giàu chất xơ không hòa tan- chất khiến dễ tiểu tiện. chất xơ này cũng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột già và đổi lại vi khuẩn giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn (scfa). scfa có thể cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết.
Tốt cho người tiểu đường: nhiều nghiên cứu cho thấy, thường xuyên ăn bắp ngô sẽ giảm được nguy cơ tiểu đường tuýp 2. trong một cuộc thử nghiệm ở 40.000 người cho thấy, những phụ nữ thường xuyên ăn ngô giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hơn 30% so với những người không ăn hoặc ít khi ăn. chỉ số đường huyết của ngô thấp giúp giảm lượng đường huyết trong máu. chất xơ cũng giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường, từ đó giúp hạ thấp nồng độ đường trong máu.
Chống ung thư hiệu quả: Trong hạt ngô có chứa rất nhiều chất beta-cryptoxanthin, một loại carotenoid có tác dụng chống oxi hóa, giúp ngăn ung thư phổi hiệu quả. Một nghiên cứu kéo dài nhiều năm ở 63.000 người trưởng thành tại Trung Quốc cho thấy, những người có chế độ ăn nhiều beta-cryptoxanthin giảm được 27% nguy cơ ung thư phổi.
Một nghiên cứu khác, ở 35.000 người tham gia cho biết, những người ăn thực phẩm nguyên hạt như ngô giảm được đáng kể nguy cơ ung thư vú. lý do là trong bắp ngô có chứa hàm lượng cao chất xơ cũng như chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị ung thư.
Theo Thái Hà/VietQ
Link bài gốc Lấy link
https://vietq.vn/dinh-duong-trong-ngo-co-tac-dung-chua-benh-tuyet-voi-d71410.html?fbclid=IwAR059Z32LTsBTnAyDYy5yZaJL3bWv35HlByjvQtOLZrFpTlRGKT5xv7QrmgTheo Thái Hà/VietQ
Chủ đề liên quan:
bắp ngô chữa bệnh chữa bệnh ngô chữa bệnh phòng bệnh tác dụng của ngô thực phẩm phòng bệnh trị bệnh