Anh Nguyễn Văn Lành cho biết, năm nay anh cung ứng ra thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu trên 100 chậu bonsai dừa hình con trâu. Những chậu cây đơn lẻ được bán với giá từ 500.000 - 600.000 đồng/chậu, riêng những chậu có thêm tiểu cảnh sẽ được bán với giá từ 1 - 1,2 triệu đồng.
Nhìn những chậu bonsai dừa khá đơn giản nhưng phải mất đến hơn 5 tháng ươm mầm, tạo hình mới hoàn thành. Theo anh Lành, dừa được lột vỏ rồi ủ cho nảy mầm, mọc rễ. Sau đó phải nhổ mầm dừa lên và tiến hành hãm cho dừa chậm phát triển. "Phải hãm cho cây dừa chậm phát triển chiều cao, tạo cho bộ rễ và thân xù xì mới có thể tạo hình", anh Lành chia sẻ.
Trước Tết Nguyên đán hơn 1 tháng nhà vườn bắt đầu chọn những mầm dừa đúng kích cỡ và bắt đầu tạo hình. Các bộ phận như đầu, chân con trâu được làm thủ công rồi gắn vào quả dừa để tạo nên hình dáng con trâu.
Ông Nguyễn Tuấn Hải (phường Nguyễn Nghiêm, TP Quảng Ngãi) bày tỏ thích thú với bonsai dừa. Đặc biệt là những tiểu cảnh trâu kéo cày, trâu uống nước. "Nhìn đơn giản nhưng độc và lạ. Năm nay lại là năm con trâu nên chú tính mua về chơi trong mấy ngày Tết", ông Hải nói.
Tiểu cảnh trâu kéo "che" ép mía là hình ảnh khá quen thuộc với người dân miền Trung. Con trâu đi vòng tròn dùng sức làm quay 3 trục sắt ép cây mía lấy nước. Nước mía được dùng nấu thành đường theo kiểu thủ công.
Bonsai dừa đã được làm chậm tốc độ phát triển nên người mua có thể trưng trong nhà từ 2 - 3 tháng.
Theo Dân trí
Link bài gốc