Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Độc đáo lễ rước kiệu về Đền Hùng 2024

(PetroTimes) - Lễ rước kiệu về Đền Hùng từ lâu đã trở thành một định lệ, là một hoạt động văn hóa dân gian truyền thống, tiêu biểu và không thể thiếu trong mỗi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng.

Ngày 15/4 (tức mùng 7/3 năm giáp thìn), tại khu di tích lịch sử đền hùng, thành phố việt trì (phú thọ), ban tổ chức giỗ tổ hùng vương năm 2024 tổ chức rước kiệu về đền hùng tri ân công đức các vua hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.

Ngay từ sáng sớm, các đoàn rước kiệu của các xã, phường vùng ven thực hiện nghi lễ rước kiệu và dâng sản vật địa phương lên các Vua Hùng.

Đúng 7 giờ 30 phút ngày 15/4, lễ rước kiệu từ các đình, đền của 7 xã, thị trấn vùng ven khu di tích gồm: các xã hùng lô, kim đức, hy cương, chu hóa và phường vân phú (thành phố việt trì); xã tiên kiên, thị trấn hùng sơn (huyện lâm thao) đã diễn ra tại trung tâm hành lễ, khu di tích lịch sử đền hùng.

Đội hình rước kiệu được sắp xếp theo trình tự: đi đầu là đội múa sư tử, tiếp đó là đoàn rước quốc kỳ và cờ hội, đội rước cờ thần nhỏ; các thiếu nữ đội lễ vật, hương hoa; đoàn người đánh chiêng, trống, đội bát âm và múa sinh tiền, rước bát bửu, rước tàn, lọng, đội kiệu, chủ tế và quan viên... lễ vật gồm: hương, hoa, quả, bánh chưng, bánh giầy và các sản vật địa phương...

Trong tiếng trống hội âm vang, tiếng nhạc sênh tiền uyển chuyển xen lẫn hương trầm ngào ngạt, những chàng trai, cô gái, các bô lão và dân làng xúng xính trong những bộ áo dài, quần the, khăn xếp rất nghiêm trang, nét mặt đầy vui tươi, háo hức. nhân dân và du khách thập phương xung quanh các ngả đường thích thú, phấn khởi theo dõi đám rước kiệu đã tạo nên bầu không khí rộn rã, vui tươi, vừa linh thiêng mà rất đỗi gần gũi, đời thường, thể hiện rõ tính cộng đồng trong tín ngưỡng và rước kiệu của các xã vùng ven đền hùng, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng du khách thập phương.

Nghi lễ rước kiệu về Đền Hùng trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng là nghi lễ truyền thống được các xã vùng ven di tích duy trì, bảo tồn hàng ngàn năm nay.

Theo truyền thống, hằng năm cứ vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, các làng, xã chung quanh khu vực di tích Đền Hùng, nơi có các di tích thờ Vua Hùng và vợ con, tướng lĩnh thời Hùng Vương, cùng tổ chức các nghi lễ, trò diễn nhằm tái hiện lại các hình thức sinh hoạt văn hóa xưa của người Việt cổ.

Trong các nghi lễ ấy, rước kiệu về đền hùng dâng cúng lễ vật lên tổ tiên là một nghi lễ dân gian truyền thống, mang tính cộng đồng sâu sắc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, sự tôn kính tổ tiên. đồng thời, nghi lễ tạo nên sự gắn kết giữa mọi thành viên cộng đồng, đại đoàn kết bền chặt, tạo ra sức mạnh tinh thần trong việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. qua đó nhằm tôn vinh giá trị tín ngưỡng thờ cúng hùng vương đã được unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nghi lễ rước kiệu truyền thống được cộng đồng sáng tạo, duy trì, bảo tồn hàng nghìn năm nay đã trở thành bản sắc văn hoá dân gian tiêu biểu, tạo nên khối đại đoàn kết cộng đồng trong việc bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

N.H

Mạng Y Tế
Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/doc-dao-le-ruoc-kieu-ve-den-hung-2024-709438.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY