Khoa học hôm nay

Đông trùng hạ thảo - thần dược kỳ lạ và kỳ diệu

Là loại sinh vật duy nhất trên trái đất “vừa là động vật, vừa là thực vật”, đông trùng hạ thảo được cả Đông y lẫn Tây y công nhận có những đặc tính và tác dụng kỳ diệu đối với sức khỏe của con người.
Loại thảo dược có 1 không 2

Hiểu nôm na, đông trùng hạ thảo là loại sinh vật vào mùa đông là côn trùng (đông trùng), nhưng đến mùa hạ lại là cây cỏ (hạ thảo). Quá trình phát triển của đông trùng hạ thảo trong tự nhiên được các nhà khoa học xác định, vào mùa đông một loại nấm có tên khoa học Ophiocordyceps Sinensis hoặc Cordyceps Militaris ký sinh vào cơ thể của sâu non (một loại ấu trùng bướm) và “hút” hết dưỡng chất của ấu trùng này, đến mùa hè loại nấm đó bắt đầu phát triển.

Cả y học phương Đông lẫn phương Tây đều công nhận tác dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo. Nếu phương Đông phát hiện và ứng dụng đông trùng hạ thảo vào việc chữa trị rất nhiều bệnh khác nhau, thì phương Tây kiểm chứng lại bằng nhiều công trình nghiên cứu thực nghiệm.

Những tác dụng tuyệt vời

Y văn phương Đông ghi chép có 3 loại thảo dược quý hiếm gồm: nhân sâm bổ dương, nhung hươu bổ âm, còn đông trùng hạ thảo thì bổ cả âm lẫn Dương - tức có sự cân bằng tuyệt vời giữa âm và dương.

Loại thảo dược này có công dụng cải lão hoàn đồng, hồi xuân sinh lực, là vị Thu*c quý bổ dưỡng, giúp con người nâng cao sức khỏe, tăng cường miễn dịch, phục hồi sức khỏe sau ốm dậy hay sau điều trị các bệnh mãn tính, nan y; tốt cho việc tăng cường hormone Sinh d*c nam, giảm đau nhức khớp, bổ phổi, ăn ngon ngủ khỏe, kéo dài tuổi thọ…

Trong khi đó, tại phương Tây, từ thế kỷ 19 đã có nhiều tài liệu đề cập đến việc sử dụng loại đông dược này. Theo báo The Colonies của Anh vào năm 1876, đông trùng hạ thảo là loại Thu*c quý chỉ được dùng bởi tầng lớp quan lại cao cấp.

Các nhà khoa học hiện đại phân tích đông trùng hạ thảo chứa nhiều hoạt chất quý, nổi bật là 17 loại axit amin vốn là thành phần đạm thực vật quý; các vitamin A, B1. B2, B12,C, D, E, K; các nguyên tố vi lượng và khoáng chất quan trọng Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… Trong đó, adenosine và selen là các khoáng vi lượng rất cần thiết cho cơ thể con người, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh tật trong đó có cả ung thư.

Ngoài ra, các hợp chất hữu cơ có tác dụng sinh học đặc biệt như cordiceptic acid, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin, HEAA cũng là những thành phần đặc biệt quý giá, làm nên dược tính đặc trưng của đông trùng hạ thảo và mang lại những công dụng kỳ diệu cho sức khỏe con người.

Lựa chọn đông trùng hạ thảo hiệu quả cho sức khỏe

đông trùng hạ thảo tự nhiên cực kỳ hiếm, chỉ có ở vùng gốc Thanh Hải, Tây Tạng. Theo BS Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng hiện nay bị làm giả rất nhiều, đặc biệt là dạng nước, nguyên liệu chủ yếu từ nước cam, tinh dầu, chất tạo màu… uống vào chẳng có tác dụng gì.

Do nhu cầu cao nên đông trùng hạ thảo tự nhiên gần như đã cạn kiệt. Người tiêu dùng phải lựa chọn 1 trong 2 khả năng: chấp nhận giá thành cao, khoảng 600 triệu – 1 tỷ đồng/kg; hai là… dùng hàng giả mà đôi khi giá cả cũng “trên trời”.

Hiện nay, với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, một số nước trên thế giới đã đi sâu nghiên cứu và nuôi trồng loại đông trùng hạ thảo quý hiếm này, trong đó có Mỹ, Hàn Quốc, Anh... Đặc biệt tại Việt Nam, nấm đông trùng hạ thảo Zhou Lao Shen Yi được nghiên cứu, nuôi trồng và phát triển trong môi trường đặc biệt, thuần khiết tự nhiên, chắt lọc khắt khe. Sản phẩm đa dạng và tiện sử dụng bằng nhiều cách khác nhau như hãm trà, hầm gà, vịt, nấu cháo… với chất lượng và hiệu quả cao.

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/dong-trung-ha-thao-than-duoc-ky-la-va-ky-dieu-n139311.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY