Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Dùng gừng để làm gia vị, chữa bệnh thật sự rất tốt nhưng chuyên gia nhắc hãy cẩn trọng tác dụng phụ này

Một số tác dụng phụ không mong muốn từ củ gừng được chuyên gia chỉ rõ dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng đúng cách và hiệu quả hơn.

Gừng là một loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp, giúp món ăn trở nên thơm ngon, kích thích vị giác hơn. Nhưng hơn hết, đây không chỉ là gia vị đáp ứng nhu cầu khẩu vị mà còn là Thu*c Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), dùng gừng

Mặc dù vậy, sử dụng gừng cần đúng cách mới phát huy được hiệu quả tốt. Khi sử dụng sai cách, gừng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn sau:

Có thể gây ợ nóng

Gừng, khi dùng với liều cao (hơn 4g mỗi ngày), có thể gây ợ nóng nhẹ. Một nghiên cứu của Mỹ từng báo cáo, sử dụng hơn 5g gừng mỗi ngày có thể dẫn đến các tác dụng phụ này, bao gồm chứng ợ nóng. Trong trường hợp bạn đang sử dụng gừng như một phương Thu*c thay thế và đang bị ợ nóng, bạn nên thử gừng ở dạng viên nang vì có thể không gặp tác dụng phụ nữa.

Có thể gây chảy máu

Gừng có thể làm nặng thêm vấn đề chảy máu do đặc tính chống tiểu cầu (làm loãng máu). Một số người tin rằng gừng có thể làm tăng thêm nguy cơ chảy máu khi dùng cùng với các loại thảo mộc khác như đinh hương, tỏi, nhân sâm và cỏ ba lá đỏ.

Có thể dẫn đến tiêu chảy

Nếu uống với số lượng lớn, gừng có thể gây tiêu chảy. Nguyên nhân là bởi gingerol, thành phần hoạt động trong củ gừng, tăng tốc độ đi qua thức ăn qua ruột và có thể gây tiêu chảy. Trong khi điều này đã được xác nhận trong các nghiên cứu trên động vật, nhiều nghiên cứu hơn ở người cũng cho thấy rõ điều đó.

Gây khó chịu ở dạ dày

Gừng kích thích sự tiết mật, có lợi cho tiêu hóa. Nhưng nếu dạ dày của bạn trống rỗng, điều này có thể dẫn đến sự kích thích quá mức của dạ dày, gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa và đau dạ dày. Gingerol trong gừng (tương tự như capsaicin, hoạt chất trong nhiều loại gia vị và ớt) được cho là gây kích ứng dạ dày, khiến nó sản sinh ra nhiều axit hơn. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy bụng dạ mình như bị đốt cháy.

Tuy nhiên, một số bằng chứng nói rằng gừng thực sự có thể giúp điều trị sự khó chịu ở dạ dày. Do đó vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ vì sao gừng có thể gây khó chịu cho dạ dày.

Phụ nữ mang thai cần hết sức cẩn trọng

Mặc dù gừng có thể làm giảm buồn nôn ở phụ nữ mang thai, nhưng thực sự không an toàn cho phụ nữ mang thai, làm tăng nguy cơ sẩy thai. Nó có thể không nguy hiểm nếu liều dùng dưới 1500mg mỗi ngày.

Uống bổ sung gừng với liều lượng lớn cũng có thể gây sảy thai và các biến chứng khác. Mặc dù gừng an toàn khi được sử dụng với số lượng cho phép nhưng nó có thể gây ra vấn đề khi mang thai. Uống quá nhiều gừng khi mang thai cũng có thể dẫn đến trào ngược axit và ợ nóng.

Gừng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu bằng cách giảm kết tập tiểu cầu. Do đó, những bà mẹ bị mất một lượng máu đáng kể khi sinh con phải kiêng gừng trong những ngày đầu sau sinh.

Có thể hạ đường huyết quá nhiều

Gừng thường được biết đến để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường bằng cách hạ thấp lượng đường trong máu. Tuy nhiên, dùng cùng với Thu*c trị tiểu đường có thể tăng cường tác dụng của Thu*c và gây hạ đường huyết hoặc hạ đường huyết quá mức.

Có thể gây kích ứng miệng

Đây còn được gọi là hội chứng dị ứng miệng. Một số chứng dị ứng xảy ra khi bạn tiêu thụ một số loại thực phẩm. Các triệu chứng nói chung xuất hiện ở tai, da và miệng. Tình trạng dị ứng như vậy xảy ra khi bạn tiêu thụ gừng (mặc dù không phải ở tất cả mọi người) bắt đầu bằng hiện tượng ngứa ở miệng.

Chuyên gia đặc biệt khuyến cáo, không được dùng gừng chữa bệnh khi trẻ bị sốt cao vì gừng có tính nhiệt, khiến thân nhiệt người bệnh cao lên, gây tổn thương mạch máu, thậm chí xuất huyết. Chú ý liều lượng gừng mỗi lần dùng vì dùng nhiều có thể gây khô miệng, khát nước, phát nhiệt trong người. Và đừng quên, đây chỉ là thông tin về tác dụng phụ có tính chất tham khảo. Trước khi dùng gừng vì bất cứ mục đích nào nên hỏi bác sĩ Đông y cho trường hợp cụ thể để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/dung-gung-de-lam-gia-vi-chua-benh-that-su-rat-tot-nhung-chuyen-gia-nhac-hay-can-trong-tac-dung-phu-nay-20200401164406585.chn)

Tin cùng nội dung

  • Tôi muốn đăng ký khám chữa bệnh tại nhà cho ba mẹ tôi thì liên hệ ở đâu? Thủ tục như thế nào? Sắp tới công việc của tôi rất bận nên muốn tìm dịch vụ này cho tiện. Cảm ơn mangyte.vn! (Thu Hồng - Đà Nẵng)
  • Ngày Tết cổ truyền Việt Nam không thể thiếu những món ăn truyền thống. Để những món ăn có được những hương vị đặc trưng thì nhất thiết phải cần đến các loại gia vị. Đầu xuân mới xin có đôi điều tản mạn về gia vị, đặc biệt về công hiệu trị bệnh thật tuyệt vời của chúng…
  • Theo Đông y, húng quế vị cay, nóng, thơm dịu. Có tác dụng làm ra mồ hôi, giảm đau, lợi tiểu, lương huyết.
  • Sấu không chỉ là món ngon thường có trong bữa cơm gia đình Việt trong những ngày hè mà còn là dược liệu rất tốt trong chữa bệnh.
  • Từ lâu, nhân dân ta đã biết sử dụng các biện pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh để chữa đau lưng, đau khớp, sưng nề sau chấn thương, hoặc điều trị các viêm tấy. Để chườm nóng hoặc chườm lạnh, người ta sử dụng các chất trung gian truyền nhiệt...
  • Như báo SKĐS đã đăng tải một số trường hợp bệnh nhân bị hôn mê sâu sau khi dùng an cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Để giúp bạn đọc hiểu thêm và dùng đúng về loại Thu*c này, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của lương y Vũ Quốc Trung.
  • Hiện trên thị trường đông dược nước ta có một loại Thu*c đang được quảng bá rộng rãi và bán với giá khá đắt là An cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Tuy nhiên, trên thực tế lâm sàng, do nhiều lý do khác nhau, việc nắm vững công dụng, chỉ định và cách dùng cụ thể chế phẩm này còn không ít khiếm khuyết.
  • Nẹp đầu gối là một loại dụng cụ hỗ trợ, sử dụng khi đầu gối bị đau hoặc tổn thương. Đôi khi dụng cụ này còn được sử dụng nhằm ngăn ngừa chấn thương trong khi chơi thể thao
  • Sốt là hiện tượng tăng thân nhiệt, đây là triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh lý toàn thân và xuất hiện ở nhiều loại bệnh khác nhau gây nên rối loạn điều hòa thân nhiệt làm phá vỡ sự cân bằng giữa sinh nhiệt và thải nhiệt của cơ thể.
  • Đông y cho rằng nhờ vào tính vị khác nhau nên mỗi vị Thuốc có tác dụng khác nhau. Bất kì loại nguyên liệu nào đều có thể trở thành một vị Thuốc đông y.