Khoa học hôm nay

Dùng nồi chiên không dầu thế nào có lợi cho sức khỏe?

MangYTe - Ít dầu mỡ, không phải canh chừng khi nấu nướng... nồi chiên không dầu đang ngày càng phổ biến trong các gia đình. Tuy nhiên người dùng cũng nên lưu ý khi nấu bằng loại nồi này.

Dùng nồi chiên không dầu thế nào có lợi cho sức khỏe? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Insider

Theo ts hoàng minh nam - nguyên trưởng khoa kỹ thuật hóa học trường đh bách khoa (đh quốc gia tp.hcm), nguyên lý chung của hầu hết nồi chiên không dầu là chiên bằng chân không, sử dụng công nghệ rapid air.

Theo đó, nồi chiên không dầu có bộ phận phát nhiệt tạo luồng nhiệt nóng, đi kèm hệ thống quạt với công suất cao giúp luồng không khí được luân chuyển nhanh, mạnh đến mức có thể xâm nhập vào bên trong thực phẩm, khiến thực phẩm chín, có tính chất giòn giống như cách chiên rán truyền thống.

Trong các nghiên cứu trên thế giới, nồi chiên không dầu sẽ hạn chế sự hình thành các độc chất, giảm mạnh lượng chất béo so với chiên ngập dầu.

Ví dụ 100 gam ức gà chiên bằng nồi chiên không dầu chỉ chứa 0,39 gram mỡ, còn chiên trong dầu chứa đến 13,2 gram mỡ.

Bà nội trợ sẽ ít bị dầu bắn vào người, ít bị bỏng khi dùng nồi chiên không dầu. Cách chiên này cũng giúp giảm thiểu chất độc acrylamide - hình thành sau quá trình chế biến ở nhiệt độ cao như chiên, rang và nướng.

Tuy vậy, người dùng cần lưu ý sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách để tránh bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bởi vì như tất cả các cách làm chín thực phẩm ở nhiệt độ cao, chiên thực phẩm trong nồi chiên không dầu cũng có nguy cơ tạo ra các chất độc hại (khi nấu thịt) như polycyclic aromatic hydrocarbons và heterocyclic amines.

Nồi chiên không dầu cũng có thể sinh ra độc chất acrylamide khi nấu các thực phẩm có nguồn gốc tinh bột với nhiệt độ cao, thời gian dài. Các hợp chất này đều có nguy cơ gây ung thư.

Ts hoàng minh nam cho biết để đảm bảo an toàn sức khỏe, khi sử dụng nồi chiên không dầu cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

- Cắt lát thực phẩm thật mỏng để hạn chế thời gian chiên trong nồi chiên không dầu.

- Sử dụng nồi chiên trong thời gian ngắn nhất có thể, chỉ giới hạn trong vòng 5-10 phút.

- Nhiệt độ sử dụng cần giảm xuống dưới 200 độ C.

Khi giảm thời gian và nhiệt độ nấu, thực phẩm sẽ ít bị biến tính hơn, vì thế an toàn hơn cho người sử dụng.

Ông nam cũng khuyến cáo thực phẩm chiên (dù làm chín bằng nồi chiên không dầu) luôn không tốt bằng những loại thực phẩm chế biến bằng luộc, hấp, do đó không nên sử dụng thường xuyên.

MỸ DUNG

Mạng Y Tế
Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/dung-noi-chien-khong-dau-the-nao-co-loi-cho-suc-khoe-20210513174947436.htm)

Tin cùng nội dung

  • Cơ quan Y tế châu Âu đã công bố một cảnh báo về nguy cơ ung thư vì ăn quá nhiều bánh snack (bim bim) và các loại thực phẩm chiên, vì chúng chưa một loại hóa chất độc hại cũng được tìm thấy trong khói Thuốc lá
  • Được nhận định là bữa ăn quan trọng nhất và là nền tảng dinh dưỡng cho cả ngày năng động, nhưng bữa sáng lại thường được chuẩn bị qua loa nhất.
  • Thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán, khoai tây chiên, nước ngọt, xúc xích, thực phẩm nhiều đường làm tăng nguy cơ ung thư.
  • Mẹo sau sẽ giúp bạn bóc vỏ cả rổ khoai tây luộc chỉ trong chốc lát. Nó sẽ rất hữu ích cho bạn nếu làm món salad Nga cho cả bàn tiệc chẳng hạn.
  • Mỗi ngày được ăn bao nhiêu thịt? Đó là câu hỏi rất nhiều bà nội trợ đặt ra để chăm sóc dinh dưỡng cho gia đình, sao cho khẩu phần ăn gây ít hệ lụy nhất cho sức khỏe.
  • Mặc dù có rất nhiều dinh dưỡng nhưng thời gian gần đây giá đỗ không còn nằm nhiều trong thực đơn của những bà nội trợ bởi thị trường giá “bẩn” đang tràn lan.
  • Thịt hầm, kho là món khoái khẩu của nhiều người vì vị mềm mềm, thơm thơm lại đậm đà và ngọt ngào nhưng rất tốn thời gian chế biến.
  • Nhiều bà nội trợ cho rằng, một bữa ăn có nhiều chất đạm như: thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua... sẽ là một bữa ăn đầy đủ chất nhất. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Đây cũng là tác nhân chính gây béo phì.
  • Thời gian gần đây người tiêu dùng băn khoăn, lo lắng về tình trạng thực phẩm kém chất lượng, không an toàn; bên cạnh đó là nỗi lo về các loại gia vị thực phẩm giá rẻ, không nhãn mác đang tràn lan trên thị trường.
  • Chất độc hại bao gồm các hóa chất, sản phẩm gia dụng, Thu*c trừ sâu và các loại mỹ phẩm. Bảo vệ con bạn và đưa trẻ tránh xa các chất độc hại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY