Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Gan và thận sợ nhất 3 thực phẩm quen thuộc này, giới chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo nhưng đáng tiếc là trong mâm cơm nhà bạn thường có đủ

Chỉ cần chúng ta biết được rằng các cơ quan sợ điều gì nhất, thì sẽ có cách để phòng ngừa và bảo vệ chúng khỏi những nguy cơ gây bệnh đang từng ngày tấn công.

Tạo hóa ban cho cơ thể con người một hệ thống các cơ quan có khả năng tự điều chỉnh, để thích nghi và chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài. trong đó, gan và thận là 2 cơ quan tối quan trọng của cơ thể, là nguồn gốc của mọi hoạt động sống. trong khi thận là cơ quan giải độc lớn nhất, thì gan lại nắm giữ vai trò lọc máu, sản xuất mật, hỗ trợ quá trình đông máu... chỉ khi gan và thận khỏe mạnh thì mới đảm bảo rằng các cơ quan khác có thể hoạt động trơn tru.

Thực tế, gan và thận có biết bao "kẻ thù" luôn cản trở sự phát triển và sinh trưởng của chúng. chỉ cần chúng ta biết được rằng các cơ quan sợ điều gì nhất, thì sẽ có cách để phòng ngừa và bảo vệ cơ thể khỏi những nguy cơ gây bệnh đang từng ngày tấn công.

hinh-com-nha-me-nau (1).jpg

Dưới đây là những món ăn được giới chuyên gia đánh giá là có thể khiến gan thận tổn thương nhanh nhất mà bạn nên biết.

3 loại thực phẩm thận sợ nhất

1. Đồ ăn chứa nhiều muối

Thói quen ăn mặn khiến cơ thể phải bổ sung đột ngột một lượng lớn nước khiến cho tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu nên sớm dẫn tới suy giảm chức năng hoạt động của chúng. Đối với những người đã mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, suy thận và suy gan, ăn nhiều muối sẽ làm bệnh tiến triển nhanh hơn.

QUOTES TEXT GIỮA (5).jpg

Ngoài ra, khi chúng ta lạm dụng đồ ăn nhiều muối, cơ thể sẽ tìm cách tăng đào thải natri qua nước tiểu, dẫn tới mất kali, canxi và nhiều khoáng chất khác. Từ đó có thể gây loãng xương, sỏi thận và các rối loạn khác...

Theo viện dinh dưỡng quốc gia, hiện nay tại việt nam, lượng natri ăn vào trong chế độ ăn của người trưởng thành trung bình là 3,7g/ngày gần gấp đôi mức ăn vào khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới (who) là 2g natri/ngày.

2. Ăn quá nhiều thịt, ít rau xanh

Theo các chuyên gia, nhóm người ăn nhiều thịt, ít sử dụng rau xanh sẽ có nguy cơ suy thận cao gấp 3 lần người không ăn, nguyên nhân bởi bì protein động vật có thể rất khó chuyển hóa, khiến việc loại bỏ các chất thải trở thành gánh nặng cho thận.

Hơn nữa, thịt có lượng purin cao, nếu ăn nhiều sẽ gây kích thích sản xuất axit uric ở thận và cuối cùng gây sỏi thận. Thay vào đó, chúng ta có thể ăn nhiều rau xanh và các loại hạt hơn.

danganitraunhieuthitnguoiviettrenendieuchinhthenaodegiamnguycoungthutuoitrungnien.png

Người ăn nhiều thịt, ít sử dụng rau xanh sẽ có nguy cơ suy thận cao gấp 3 lần người không ăn.

3. Nước ngọt

Một nghiên cứu được thực hiện bởi ccs nhà khoa học Đại học Y khoa Osaka (Nhật Bản) cho thấy: Việc thường xuyên uống 2 lon nước ngọt mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ suy thận. Lý do là bởi nước ngọt khi được thu nạp vào cơ thể sẽ khiến cho lượng muối trong máu tăng lên, protein ở nước tiểu cũng tăng theo, từ đó dẫn đến suy thận.

3 loại thực phẩm gan sợ nhất

1. Đồ chế biến sẵn

Các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói... đều chứa nhiều muối và chất béo bão hoà, không tốt cho gan. theo các bác sĩ công tác tại bệnh viện đa khoa manipal hospitals, khi chúng ta ăn nhiều các thực phẩm chế biến sẵn thì phải nhờ đến gan để giải độc, từ đó sẽ tạo gánh nặng cho gan và gây suy giảm chứ năng gan.

e033-ipvnszc9954377.jpg

Ăn nhiều các thực phẩm chế biến sẵn sẽ tạo gánh nặng cho gan và gây suy giảm chứ năng gan.

2. Đồ ăn bị mốc

Thực phẩm bị mốc có nguy cơ cao chứa độc tố aflatoxin, đây là chất gây ung thư loại 1 được who cảnh báo, chúng có thể gây ung thư cực mạnh cho gan vì thế đây là loại thực phẩm khiến gan sợ nhất.

3. Đồ ăn ngọt

Theo chuyên gia trên trang aboluowang, những món ăn ngọt sẽ làm tăng khối lượng công việc trao đổi chất của gan, gây tích trữ quá nhiều chất béo chuyển hóa từ đường trong gan, từ đó gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/gan-va-than-so-nhat-3-thuc-pham-quen-thuoc-nay-gioi-chuyen-gia-da-len-tieng-canh-bao-nhung-dang-tiec-la-trong-mam-com-nha-ban-thuong-co-du-20210106152601762.chn)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY