Trong những năm qua, chúng ta đã nhiều lần nghe đến chữ "giải cứu" mỗi khi nông sản Việt gặp nạn. Và ngay tại thời điểm đầu năm 2020 này, hai chữ "giải cứu" ấy đã và đang trở nên ý nghĩa, thiết tha hơn bao giờ hết. Để trái thanh long, dưa hấu, tôm hùm tươi ngon... đến với người tiêu dùng Việt thay vì chịu thua và bất lực trước cảnh không xuất khẩu được. Khó khăn là thế, nhưng chắc chắn rồi tất cả sẽ qua. Bởi sự chung tay, đồng lòng từ từng người dân trên khắp cả nước, từ từng hành động như làm "Ba mẹ mình là nông dân, nhà trồng nhiều trái cây. Mình đã lớn, lập gia đình và làm việc ở xa quê. Tết này về nhà, nhìn ba mẹ mà tội lắm. Bà con trong xóm cũng buồn rầu. 80% trái cây quê mình là xuất sang Trung Quốc. Nhưng năm nay vì virus corona, cửa khẩu Trung Quốc không thể đi hàng nên thương lái xuất khẩu không mua. Trái cây mang cho cá ăn không hết. Ai về Tiền Giang quê mình mùa này sẽ thấy Mình thay 100% nước bằng thanh long. Bánh có vị ngọt thanh nhẹ, chua chua và thêm chút bùi bùi của hạt thanh long. Màu sắc bánh cũng đẹp. Nếu chỉ ăn không thôi, mình sẽ cho thêm vào nguyên liệu ít sữa đặc để bánh thơm ngọt. Còn nếu ăn kèm với thịt, rau củ thì tăng lượng muối lên chút xíu để bánh đậm đà hơn. Bánh gần giống với Và dưới đây, mời bạn đến với cách làm chi tiết của món bánh mì Việt Nam truyền thống từ trái CÁCH LÀM BÁNH MÌ VIỆT NAM TỪ TRÁI THANH LONG RUỘT ĐỎ TẠI NHÀ - Cho tất cả vào máy nhồi bột chuyên dụng khoảng 10 phút với tốc độ chậm để bột quyện lại. Cho bột nghỉ 5 phút. - Trộn bột lần 2 với tốc độ nhanh đến khi mặt bột mịn hơn. Bạn thấy bột có thể kéo màng mỏng gần giống như kẹo cao su là đã đạt. - Chú ý: nếu bạn nhồi bột bằng tay thì sẽ cần thời gian lâu hơn. Miễn kết quả là bột có thể kéo màng mỏng gần giống kẹo cao su là đã đạt. - Với mỗi phần bột, dùng tay nhẹ nhàng dàn mỏng và đều. Sau đó gấp 2 mép và cuộn lại như hình trên. Bạn chú ý ve bột sao cho phần bột ở giữa sẽ to hơn 2 đầu 2 bên. Làm lần lượt cho tới khi hết các phần bột. - Để bột nghỉ đến khi nở gấp đôi, thường là cần khoảng 30 phút- 40 phút (tuỳ theo nhiệt độ môi trường). - Cách nướng bánh: 5 phút đầu bạn nướng bánh ở mức nhiệt 230 độ C. 5 phút sau đó bạn nướng ở mức 200 độ C. Và 5 phút tiếp với mức 180 độ C. Cuối cùng, để bánh nghỉ thêm trong lò 3 phút sẽ giúp bánh được giòn lâu. - Mỗi trái - Dùng giấy bạc che kín mặt bánh sẽ giúp bánh giữ được màu tươi của "Tôi yêu người Việt Nam này
Cười vui để quên đớn đau
... ngàn nụ hôn trong tim
Dành tặng quê hương Việt Nam"
(Trích lời bài hát Tôi yêu của nhạc sĩ Phương Uyên)
*****
Nguyên liệu
Chú ý: Nguyên liệu và cách làm này cho ra các phần bánh mì nặng 80g.
- 280g bột mì số 13
- 200g thanh long ruột đỏ
- 8g men nở
Chú ý: Dùng men nở (men instant) sẽ không cần kích hoạt trước.
- 10g đường
- 3g muối
- 8g giấm
- 5g dầu ăn
Cách làm
- Trộn các nguyên liệu trên lại với nhau.
- Chuẩn bị 1 âu rộng có quét nhẹ 1 lớp dầu ăn để bột không bị dính.
- Đưa khối bột vào âu trên, bọc bằng màng thực phẩm và đem ủ đến khi thấy khối bột nở gấp đôi.
- Lấy khối bột ra bàn/ khay và chia thành 6 phần bằng nhau.
- Đặt các phần bột cách xa nhau lên khuôn nướng bánh hoặc giấy nến vì bột sẽ còn nở gấp đôi tiếp.
Chú ý: Bánh được làm chín bằng khay nướng sẽ giòn hơn là sử dụng trên giấy nến.
- Khi các phần bột nở gấp đôi thì xịt nước lên bề mặt bánh.
- Dùng dao sắc rạch nhẹ bề mặt bánh và đem đi nướng.
Thành phẩm bánh mì Việt Nam truyền thống từ thanh long ruột đỏ:
Những kinh nghiệm rút ra của Kim Ngân khi làm bánh:
- Điều chỉnh lượng đường, muối tuỳ theo độ chua, ngọt của trái thanh long.
Chủ đề liên quan:
aFamily Yêu Việt Nam ba miền bánh mì bánh mì thanh long Bánh mì Việt Nam cách làm bánh mì thanh long công thức giải cứu miền tây nông sản việt thanh long