Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

GS Đông y chỉ ra điều cấm kỵ trong chế độ ăn uống hiện nay chúng ta đang bỏ ngoài tai

Đông y quan niệm rất rõ về tầm quan trọng của thói quen ăn uống và phân loại thực phẩm dựa theo thuyết âm dương. Ăn quá nóng hay quá lạnh, xung khắc đều có thể gây bệnh.

Đông y xưa coi trọng vấn đề âm dương cân bằng, nóng - lạnh hợp lý

Chúng ta đều biết rằng, trong Đông y hay Tây y thì về nguyên tắc là họ rất coi trọng chế độ ăn uống. Đặc biệt trong y học cổ truyền Trung Quốc, liệu pháp ăn uống đúng cách thậm chí còn được sử dụng như một phương pháp trị liệu bổ trợ đi kèm dành cho người bệnh.

Nếu bạn không chú ý đến nó trong cuộc sống hàng ngày và phát triển thói quen ăn uống không đúng cách, việc ăn uống của bạn có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng hơn cho cơ thể.

Y học Trung Quốc rất đặc biệt coi trọng vấn đề âm dương, sự cân bằng giữa nóng và lạnh, và có quan điểm tương tự về chế độ ăn uống.

Vì vậy, làm thế nào để xây dựng và phát triển thói quen tốt trong chế độ ăn uống một cách chính xác là điều mà mọi người rất nên quan tâm.

Dưới đây là câu trả lời chi tiết của giáo sư Trần Trí Quang (Chen Zhiguang), phó bác sĩ trưởng của bệnh viện nhân dân Dương Giang (TQ) giúp chúng ta có cách nhìn và sự hiểu biết toàn diện hơn về cách ăn uống của Đông y và từ đó có thể thay đổi, từ bỏ những thói quen sai lầm.

Những điều cấm kỵ trong chế độ ăn uống của Đông y được người xưa coi trọng thì ngày nay nhiều người trong chúng ta đang "bỏ ngoài tai" hoặc hầu như không ứng dụng.

Trong chế ăn Đông y xưa khuyên bạn nên tránh ăn đan xen giữa món ăn lạnh và nóng quá chênh lệch, đồng thời tránh các món ăn nóng quá mức, lạnh quá mức trong khi ăn.

Có nhiều chống chỉ định trong chế độ ăn uống của Đông y. Điều quan trọng nhất là bắt đầu chống chỉ định của chế độ ăn uống từ lạnh và nóng.

Cho dù là Thu*c hay thực phẩm, Đông y đều có sự phân biệt theo đặc tính của nó là tính hàn/lạnh và nóng/nhiệt.

Tuy nhiên, độ chênh lệch của tính lạnh và nóng của Thu*c thường cảm nhận được rõ ràng hơn so với thực phẩm. Ngược lại, độ lệch của tính lạnh và nóng của thực phẩm là không rõ ràng đặc biệt nên một số người ít cảm nhận được.

Những loại thực phẩm có tính khô, nóng

Thực phẩm nóng và khô phổ biến chủ yếu là thịt và gia vị. Bao gồm ớt, gừng, tỏi, tỏi tây…

Các loại trái cây có tính nóng như vải thiều, dứa, sầu riêng, nhãn, dâu tây, cam, các loại thịt như thịt gà, thịt cừu, thịt bò, thịt chó…

Đồ uống có cồn khác như bia, như rượu vang trắng, rượu vang đỏ, rượu gạo, v.v.

Những loại thực phẩm có tính hàn, lạnh

Các loại thực phẩm lạnh phổ biến chủ yếu là trái cây và rau quả, như cải cay, cải dưa, dưa hấu, mướp đắng, bí xanh, bí ngồi, dưa chuột, lê, thanh long, chuối, cam, củ ấu, mã thầy, củ sen, sắn dây…

Trà xanh, rau diếp cá, rau ngót nhật, rau sam, măng tây, đậu xanh, lúa mạch, ốc, sò, vịt và đồ uống lạnh.

Bác sĩ Trần Chí Quang đã giới thiệu những điều cấm kỵ trong ăn uống theo Đông y và đề xuất hàng chục loại thực phẩm cụ thể.

Bệnh nhân có thể tự xây dựng chế độ ăn uống theo thể lực và điều kiện sức khỏe thực tế của mình, và phải kiểm soát số lượng cũng như tần suất bổ sung thực phẩm có tính chất tương đồng nhau.

Tuy nhiên, bệnh nhân không cần phải lo lắng quá nhiều. Cơ thể con người có khả năng thích nghi mạnh mẽ và khả năng tự phục hồi rất cao. Một lượng nhỏ thức ăn có tính chất tương tương khắc, kỵ nhau vẫn có thể ăn chút ít mà không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể.

Nếu có thể đạt được sự cân bằng trong việc lựa chọn giữa thực phẩm nóng/nhiệt và hàn/lạnh, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc cải thiện chất lượng S*nh l* nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung.

Theo Phụ nữ sức khỏe

https://phunusuckhoe.vn/phu-nu-va-gia-dinh/gs-dong-y-chi-ra-dieu-cam-ky-trong-che-do-an-uong-hien-nay-chung-ta-dang-bo-ngoai-tai-359494.html

Theo Phụ Nữ Sức Khỏe

Link bài gốc

Copy link

https://phunusuckhoe.vn/phu-nu-va-gia-dinh/gs-dong-y-chi-ra-dieu-cam-ky-trong-che-do-an-uong-hien-nay-chung-ta-dang-bo-ngoai-tai-359494.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/suc-khoe-gia-dinh-27/gs-dong-y-chi-ra-dieu-cam-ky-trong-che-do-an-uong-hien-nay-chung-ta-dang-bo-ngoai-tai-359494)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Chế độ ăn kiêng nhanh là một kế hoạch giảm cân hứa hẹn những kết quả nhanh chóng. Những chế độ ăn kiêng này thường không có kết quả trong việc giảm cân lâu dài và không lành mạnh.
  • Chế độ ăn kiêng không có gluten - là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và tiểu hắc mạch. Người mắc bệnh celiac thì không nên ăn gluten.
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
  • Chế độ ăn ít purine được bác sĩ khuyên áp dụng nếu bạn mắc bệnh gút hoặc tăng acid uric máu. Áp dụng chế độ ăn ít purine giúp giảm đau, tấy đỏ và nhức ở các khớp xương.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Chế độ ăn low-carb cắt giảm lượng calo từ đường và tinh bột. Những người ăn low-carb ăn ít bánh mì, mì ống, khoai tây, gạo và các loại ngũ cốc. Họ trường ăn nhiều rau, thịt, cá, pho mát, trứng và các loại hạt.
  • Ăn chay - Làm sao để có đủ dưỡng chất cần thiết. Ăn chay có nghĩa là gì? Vì sao nhiều người chọn ăn chay? Điều này có thể mang lại những lợi ích và những hạn chế gì?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY