Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Hạ huyết áp bằng thực phẩm

Người bị huyết áp thấp là người đo được dưới 80mmHg. Bạn hãy bổ bổ sung dưỡng chất một cách hợp lý để luôn duy trì được huyết áp ổn định.

Kết hợp tỏi và vitamin C

Khi cơ thể cùng lúc hấp thu vừa tỏi và vitamin C, chúng có tác dụng kích thích cơ thể và gia tăng lượng Oxide Nitric, một loại gas làm các mạch máu được thư giãn. Chúng đồng thời làm tăng sự lưu chuyển của máu. Nếu không chịu được mùi tỏi, bạn có thể dùng thay thế bằng viên Thu*c chiết xuất từ tỏi.

Chất béo có lợi-DHA

Nghiên cứu cho biết, những người tiêu thụ 7g axít béo có chứa ômêga-3 hàng ngày trong suốt ba tháng sẽ có mức huyết áp tối thiểu giảm một cách đáng kể. Do đó, bạn cần tăng cường tiêu thụ những loại cá, nhất là cá thu và cá hồi vì thịt của chúng có chứa nhiều loại chất béo này.

Ngũ cốc còn nguyên cám

Qua khảo sát trên khoảng 40.000 phụ nữ, phát hiện cho thấy những người tiêu thụ nhiều ngũ cốc như bột yến mạch, ngũ cốc nguyên chất sẽ giảm thiểu nguy cơ bị cao huyết áp. Tỉ lệ này là 11% so với những người không tiêu thụ hoặc tiêu thụ ít các loại ngũ cốc ít nguyên chất hơn.

Hương bột quế trong các món ăn

Bột quế khi dùng rải trên một số món ăn đề làm tăng độ cay nồng và tăng thêm hương vị cho món ăn. Ngoài ra, quế còn có lợi ích tích cực đối với bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho biết, cho dù chỉ với một lượng nhỏ bột quế trong các món ăn bạn cũng có thể hưởng được lợi ích từ nó trong việc ngừa bệnh.

Đậu nành

Một nghiên cứu cho biết, một nhóm phụ nữ tiêu thụ đậu nành mỗi ngày thay vì 25g thịt, trứng hoặc các lọai prôtêin. Kết quả họ có mức huyết áp tối đa gảim 9,9% và huyết áp tối thiểu giảm 6,8%. Đó là lí do bạn nên chế biến những món ăn bổ ích từ đậu nành, hạt tương và đậu hũ.

Tăng cường vitamin D

Khi cơ thể của bạn không hấp thu một cách đầy đủ ánh nắng mặt trời, đồng nghĩa với việc cơ thể không tự sản sinh ra một lượng vtiamin D cần thiết. Sự thiếu hụt vitamin D cũng có khuynh hướng gia tăng nguy cơ cao huyết áp. Để đảm bảo cơ thể có được đầy đủ vitamin D, bạn có thể uống bổ sung một lượng 400IU/ngày.

Lưu ý: Nếu bạn có thói quen ăn vặt, thay vì ăn bánh, kẹo ngọt hoặc những mòn snacks hơi mặn như đậu phộng rang, khoai tây chiên giòn… Hãy thay thế bằng trái cây khô như chuối khô, mận, mơ, đào, hạt dẻ hoặc hạt óc chó, bắp rang không muối, củ sắn, cà rốt...

Những bài Thu*c giảm huyết áp

Rau cải bó xôi chưng cách thủy: Rau chân vịt rửa sạch và chưng cách thủy chung với nước trong khảong 10 phút. Để nguội và chia đều để uống vào buổi sáng và buổi chiều trong ngày.

Nước ép từ cà rốt: Cà rốt tươi rửa sạch, giã nát hoặc ép để lấy nước uống thành 3 lần/ngày.

Nước sắc từ mộc nhĩ trắng: Sắc mộc nhĩ trắng sau khi đã ngâm cho nở trong nước ấm chung với ít đường trắng trong ấm bằng đất. Uống hết trong ngày.

Táo tàu nấu với rau cần: Nấu chung rau cần và táo tàu để ăn giúp giảm huyết áp.

Hỗn hợp giấm chua và trứng gà: Trứng gà sau khi ngâm trong giấm sẽ bị tan ra, còn lại lớp màng bọc bên ngòai. Chọc thủng trứng trong giấm để có hỗn hợp giấm, trứng để uống dần.


Theo Hà Tiên - Sức khỏe gia đình

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/ha-huyet-ap-bang-thuc-pham-n251848.html)

Tin cùng nội dung

  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY