Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Hà Nội có một tiệm bánh rán bi 30 năm, ngày bán 10.000 chiếc, chủ quán phải dậy từ 3h sáng để chuẩn bị bột và nhân

(Tổ Quốc) - Bán bánh rán từ năm 1993, tuy nhiên, tới nay, chủ quán chỉ bán duy nhất 2 loại bánh mà thôi.

Được mẹ chồng truyền lại cho công thức làm bánh rán, chị nguyễn thị minh phương, chủ tiệm bánh rán số 52 hàng chiếu (đồng xuân, hoàn kiếm, hà nội) kể trên vietnamnet: “khi đó, tôi làm bánh cho gia đình thưởng thức. ai đấy cũng khen ngon. tôi quyết định làm để bán, ngày ấy bán ở thị xã sơn tây (tỉnh hà tây, nay thuộc về hà nội) hơn 10 năm. đến năm 2005, tôi chuyển về 52 hàng chiếu để bán”.

Tiệm bánh rán của chị phương chỉ bán duy nhất có 2 loại là bánh rán đường và bánh rán mật. ngày trước, giá của mỗi chiếc bánh rán bi chỉ có 200 đồng/chiếc. còn hiện tại, qua thời gian, giá của mỗi chiếc bánh rán đã tăng lên là 5.000 đồng, tuy giá "nhỉnh" hơn các hàng khác nhưng bù lại, nhân bánh nhiều và to hơn.

Được biết, chị phương phải dậy từ 3h sáng mỗi ngày để chuẩn bị bột và nhân để 7h có bánh kịp cho khách mua. thời gian mở cửa của tiệm mỗi ngày từ 7h sáng tới 5h30 chiều. theo tuổi trẻ, mỗi ngày tiệm bán ra hơn 10.000 chiếc bánh rán, tuy nhiên vào những ngày mưa, số lượng bánh bán ra được ít hơn, chỉ khoảng 5.000 chiếc.

Vì không gian tiệm nhỏ, hơn 10 m2 nên khách chỉ có thể mua mang về. Bột bánh khá dẻo, ngọt và thơm, được làm từ 100% bột nếp, còn nhân đỗ bên trong được làm từ những hạt đỗ xanh tách vỏ, sau đó được đi đồ thật kĩ để đậu thật nhuyễn ra, rồi đem trộn với dừa xay và đường. Công thức để làm được nhân đỗ ngon là lấy 1 kg đỗ xanh trộn với 0,3 kg dừa.

Để phục vụ nhu cầu của khách hàng kịp thời, nhân bánh được nặn trước thành các viên nhỏ. mỗi chiếc bánh rán bi được nặn thành các viên tròn có đường kính khoảng 6-7cm. bánh sau khi nặn được thả vào những chảo dầu lớn, trung bình, mỗi mẻ khoảng 100 chiếc. bánh đều được chao qua đường hoặc mật trước khi tới tay của thực khách.

"mùa đông mỗi mẻ bánh phải rán 40 phút, mùa hè phải rán tầm 25-30 phút. bánh rán phải từ từ không được nhanh. ngoài ra, chiếc bánh khi rán phải ngập dầu, chao mật hoặc đường phải đủ độ sao cho mật và đường bám quyện vào bánh", chị phương chia sẻ với khám phá.

Những chiếc bánh màu cánh gián là những chiếc bánh đạt đến độ chín tới. để có một chiếc bánh ngon, chị phương yêu cầu nhân viên của mình phải tỉ mỉ trong từng công đoạn và quan trọng nhất, quá trình làm phải sạch sẽ. bánh rán mật là mặt hàng được yêu thích hơn cả và trong những năm gần đây, bánh rán của tiệm nhà chị phương còn xuất đi một số tỉnh thành như bắc ninh, hưng yên, thái nguyên…

Chị phương tâm sự: “nhờ vào sự đam mê giữ gìn nét ẩm thực truyền thống này, tôi theo đuổi nghề từ những năm ngồi bán bánh cả ngày chỉ được vài nghìn đồng. ngoài ra, khách hàng luôn ủng hộ cũng là động lực để tôi tiếp tục duy trì nghề làm bánh rán của gia đình”.

Ảnh: Vietnamnet, Ngoisao.net.

YouTuber Đồng Hao: Làm video từ năm 2017, thu về chỉ khoảng 5 triệu/tháng, từng bị “ném đá” vì hiểu lầm "copy" phong cách

Lân Lan (Tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/ha-noi-co-mot-tiem-banh-ran-bi-30-nam-ngay-ban-10000-chiec-chu-quan-phai-day-tu-3h-sang-de-chuan-bi-bot-va-nhan-52022175112058882.htm)

Tin cùng nội dung

  • Tết là dịp mọi người ăn uống nhiều hơn những ngày thường, dễ tạo điều kiện các bệnh về đường tiêu hóa phát sinh.
  • Thời gian mang bầu với nhiều thay đổi về cơ thể sẽ kéo theo một số điều phiền toái cho bạn, tuy nhiên, cảm giác sắp được làm mẹ thì chắc chắn lúc nào cũng rất tuyệt vời.
  • Đến tuần thai thứ 34, người mẹ cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho việc sinh nở, vì chuyển dạ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
  • Mâm cỗ đủ đầy cũng thể hiện lòng thành của con cháu tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên trong gia đình, cầu năm cũ qua đi năm mới đến trong an lành và may mắn.
  • Cúng tất niên tiến hành vào chiều và tối 30 Tết, trước lễ cúng giao thừa. Trong bữa cơm gia đình có mặt đông đủ, nói chuyện vui, động viên nhau phấn đấu trong năm mới.
  • Dậy thì là giai đoạn thay đổi lớn cả về thể xác lẫn tinh thần, trẻ phải học giữ gìn vệ sinh cá nhân, tập làm chủ những hành vi của mình…
  • Năm nay 19 tuổi, em đã đăng ký hiến máu tình nguyện theo phát động của trường.
  • Con em bị té cách đây 2 ngày, trên đầu bị lõm vào một lỗ khoảng 2x2cm, không sưng, không chảy máu. Em đưa bé vào BV huyện khám, các bác sĩ bảo lên BV tỉnh chụp CT scan. Nhà em chưa có ai phải chụp CT bao giờ nhưng nghe nói chụp CT khó chịu lắm, phải vô hóa chất gì đó mới chụp. Bé nhà em sợ lắm, em phải làm sao để trấn an bé? Nhờ Mangyte tư vấn giúp. Em cảm ơn ạ! (Bạch Huệ - huetrang…@gmail.com)
  • Con tôi bị bệnh u tuyến thượng thận đã đi chụp phim và BS chỉ định phải mổ. Cho tôi hỏi hiện tại BHYT của con tôi ở Trung tâm cấp cứu 115, nếu tôi muốn đưa cháu đến mổ và điều trị tại BV Nội tiết tố TW hoặc BV Việt Đức thì phải BHYT hỗ trợ được bao nhiêu? Chi phí cho 1 ca mổ là bao nhiêu? Mong sớm được hồi đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn! (Thu Anh - Hà Nội)
  • Chào Mangyte, BS điều trị nghi ngờ tôi bị xơ vữa động mạch vành sau 10 năm bị tiểu đường. BS chỉ định chụp CT mạch vành cản quang. Mangyte có thể cho biết, tôi cần chuẩn bị gì trước khi chụp. Tôi có đăng ký bảo hiểm y tế tại BV quận 1, TPHCM. Tôi muốn chuyển viện đi chụp CT cản quang tại Hòa Hảo. Vậy cho bảo hiểm có thanh toán khoản này? Xin cảm ơn. (Nguyễn Văn Hải, Quận 1, TPHCM).
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY