Thẩm mỹ hôm nay

Thẩm mỹ trực tiếp thúc đẩy tâm lý, làm tăng năng suất lao động, nhưng nó còn tham gia nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, vai trò chủ yếu của nó vẫn là làm giàu có cho đời sống tinh thần của con người.. Vai trò của những thước đo thẩm mỹ trong đời sống tinh thần cũng tương tự như vai trò của những thước do đạo đức trong đời sống xã hội.

Hà Nội: Đau đáu nghề cốm Vòng khi làng trở thành phố

Cốm làng Vòng là một đặc sản ẩm thực nổi tiếng của Hà Nội. Cùng với tốc độ đô thị hóa, nghề làm cốm truyền thống hàng trăm năm cũng mai một dần, chỉ còn chưa đầy chục nhà còn giữ nghề.

Đặc sản cốm vòng vẫn còn đó với hà nội đang từng ngày đô thị hóa, đất cấy lúa không còn nữa, quy mô sản xuất cũng không còn như trước. người làm cốm ở làng vòng cũng bỏ nghề gần hết, chỉ còn lại vài nhà.

Cốm tươi thành phẩm có màu xanh ngọc tinh khiết, thoang thoảng hương lúa non.

Trước cổng làng Vòng ngày nay chỉ còn vài hộ vẫn ra bán cốm cho du khách thập phương.

Một năm chỉ có hai mùa làm cốm: vụ chiêm và vụ mùa. Từ tháng 3 đến tháng 5 là vụ chiêm, còn từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch này là vụ mùa. Cốm ngon nhất vào vụ mùa, gọi là cốm thu - nét đặc trưng vốn có trong tiết trời cuối thu se lạnh của Hà Nội.

Cốm được gói trong 2 lớp lá, một lớp lá ráy tươi để cốm không bị khô, bên ngoài là lớp lá sen thoảng hương thơm ngát, buộc trong sợi rơm lúa nếp vàng tươi khiến món ăn càng mang đậm hương đồng nội.

Ngày nay, nhờ có máy móc nên đỡ sức người, không như ngày xưa giã bằng chân và thời gian làm cốm cũng giảm đáng kể. Tuy nhiên, vẫn phải mất gần 5 tiếng đồng hồ mới hoàn thành một mẻ cốm ưng ý. Mất 5-7kg thóc mới ra được 1kg cốm.

Máy sàng cốm bằng cơ khí hóa giúp làm ngắn thời gian chế biến mang lại năng suất cao hơn cho người làm cốm.

Cốm Vòng được chia thành nhiều loại, như cốm lá me, cốm rót, cốm mộc và cốm non.

Nghề làm cốm vô cùng vất vả, đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Để cho ra đời những mẻ cốm dẻo thơm, người ta phải tỉ mẩn trong mọi công đoạn, từ chọn lúa nếp, tách vỏ, sàng trấu đến gói cốm thành phẩm.

Khi tuốt xong, những hạt lúa được cho lên chảo rang to lửa, đảo đều bằng tay để lúa không cháy, đến độ hạt thóc bắt nhiệt chuyển dạng đông sữa quằn lại là được. Có máy gắn động cơ để đảo cốm nhưng người trông bếp vẫn thường xuyên phải để ý đến bếp lò và điều chỉnh nhiệt độ bếp sao cho lửa đều và không được để nhiệt độ quá cao khi mẻ rang sắp được và phải dùng củi để rang.

Gia đình anh Sáng con bà Muộn là 1 trong số ít những hộ vẫn còn giữ nghề làm cốm mặc dù đã chuyển hết các công đoạn làm cốm bằng cơ khí hóa

Quy trình giã cốm mất nhiều thời gian nhất. Thóc nguội chia thành từng mẻ nhỏ để giã. Cốm được giã tới 4 - 5 lần; sau mỗi lần giã người ta lại sàng, xảy để loại đi tạp chất trấu, cám và cứ làm như thế khi nào thấy cốm sạch thì thôi.

Khi tuốt xong, những hạt lúa được cho lên chảo rang to lửa, đảo đều bằng tay để lúa không cháy, đến độ hạt thóc bắt nhiệt chuyển dạng đông sữa quằn lại là được. Có máy gắn động cơ để đảo cốm nhưng người trông bếp vẫn thường xuyên phải để ý đến bếp lò và điều chỉnh nhiệt độ bếp sao cho lửa đều và không được để nhiệt độ quá cao khi mẻ rang sắp được.

Quy trình giã cốm mất nhiều thời gian nhất. Thóc nguội chia thành từng mẻ nhỏ để giã. Cốm được giã tới 4-5 lần; sau mỗi lần giã người ta lại sàng, xảy để loại đi tạp chất trấu, cám và cứ làm như thế khi nào thấy cốm sạch thì thôi

NguồnTTXVN

Link bàigốc

Mạng Y Tế
Nguồn: Khỏe 365 (http://khoe365.nguoiduatin.vn/ha-noi-dau-dau-nghe-com-vong-khi-lang-tro-thanh-pho-72305.html)

Chủ đề liên quan:

hà nội

Tin cùng nội dung

  • Mangyte -Toàn bộ các hộ dân tổ 14 cụm 3 Tứ Liên - Tây Hồ Hà Nội lâm vào tình cảnh mất nước sạch hơn 1 tháng nay. Một số gia đình đã phải sơ tán đến nhà người thân, còn lại, những hộ dân tại đây san sẻ nhau nước giếng vàng khè của một hộ gia đình trong khu.
  • Tại các điểm quán giải khát vỉa hè, hàng loạt các loại nước giải khát tự chế, tự gắn mác đủ hương vị, màu sắc được bán tràn lan với giá cực... rẻ.
  • Cùng là những ngày nóng nực nhưng ở Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều điểm khác biệt thú vị.
  • Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
  • Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
  • Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
  • Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
  • Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
  • Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
  • Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY