Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hạn chế muối có thể gây tử vong cho bệnh nhân suy tim

Những người có chế độ ăn ít hơn 2,5 gram muối mỗi ngày có nguy cơ tử vong cao hơn 80%.

Fda thúc đẩy giới hạn muối trong chế độ ăn uống với hy vọng làm giảm số ca tử vong liên quan đến tim. ảnh: portugal posts english.

Đối với những người bị suy tim, việc hạn chế lượng natri trong chế độ ăn uống dưới mức tiêu chuẩn là 2,3 gram mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ tử vong, theo phát hiện từ 9 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng diễn ra từ năm 2008 đến năm 2022 được trình bày tại phiên khoa học hàng năm của đại học tim mạch mỹ cùng với đại hội tim mạch thế giới.

Suy tim, trong đó cơ tim trở nên quá yếu hoặc cứng để bơm máu hiệu quả, là tình trạng mạn tính ảnh hưởng đến hơn 6 triệu người trưởng thành ở Mỹ.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích 9 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đánh giá các mức độ hạn chế natri khác nhau đối với những người bị suy tim, bao gồm dữ liệu về tỷ lệ tử vong và nhập viện. hầu hết nghiên cứu được thực hiện trong khoảng thời gian 2008-2022. các thử nghiệm này đã thu nhận tổng cộng gần 3.500 bệnh nhân suy tim.

Phân tích kết quả trên tất cả nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra những bệnh nhân theo chế độ ăn kiêng với lượng natri dưới 2,5 gram mỗi ngày có nguy cơ tử vong cao hơn 80% so với những người theo chế độ bổ sung trên 2,5 gram natri mỗi ngày.

Tiến sĩ Anirudh Palicherla, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Hạn chế natri vẫn là cách giúp kiểm soát bệnh suy tim, nhưng mức độ hạn chế vẫn còn gây tranh cãi. Nghiên cứu này cho thấy nên tập trung vào việc thiết lập mức tiêu thụ natri an toàn thay vì hạn chế natri quá mức”.

Hiện tại, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nước này, với 695.547 ca tử vong chỉ riêng trong năm 2021.

Các chuyên gia khuyên mọi người nên hạn chế lượng natri bằng cách ăn trái cây, rau quả tươi, tránh thực phẩm chế biến sẵn và đóng hộp.

Theo Zing

Link bài gốc Lấy link

https://zingnews.vn/han-che-muoi-co-the-gay-tu-vong-cho-benh-nhan-suy-tim-post1406509.html

Theo Zing

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/han-che-muoi-co-the-gay-tu-vong-cho-benh-nhan-suy-tim/20230428074253078)

Tin cùng nội dung

  • Khi bị suy tim bệnh nhân sẽ khó thở (thở nhanh), gan to, phù 2 chi dưới. Trường hợp nặng có thể phù toàn thân. Do vậy, chế độ ăn nhạt, không ăn muối, uống ít nước là điều quan trọng trong điều trị suy tim.
  • Suy tim là một trong những lý do phổ biến nhất, khiến nhiều người trên 65 tuổi phải vào bệnh viện. Kênh Mạng Y Tế xin cung cấp thông tin cơ bản về suy tim.
  • Ung thư và điều trị ung thư bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị...có thể gây ra các rắc rối cho cơ thể, kể cả việc ăn uống hằng ngày
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Dân gian có câu “đói quanh năm, no 3 ngày tết”, để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để “lấy hên” cho một năm mới no ấm và đủ đầy.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY