Khoa học hôm nay

Hé lộ lý do con người mất đuôi vào 25 triệu năm trước

Các nhà khoa học xác định việc mất đuôi ở người bắt nguồn từ 1 đoạn DNA. Đoạn mã này được tìm thấy ở loài vượn lớn và con người nhưng bị thiếu ở loài khỉ.

Tổ tiên của chúng ta đã mất đuôi khoảng 25 triệu năm trước, nhưng các nhà khoa học gần đây đã tìm ra nguyên nhân gây ra đột biến làm thay đổi tiến trình lịch sử của loài linh trưởng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học New York xác định rằng tất cả đều bắt nguồn từ một đoạn DNA duy nhất xuất hiện ở loài vượn người và con người, nhưng loài khỉ lại không có. Phát hiện này tồn tại trong gen TBXT , gen liên quan đến chiều dài đuôi ở một số loài động vật và khi một phần nhỏ DNA có tên AluY được đưa vào, đuôi sẽ bị mất.

Mặc dù lý do mất đuôi vẫn chưa rõ ràng nhưng một số chuyên gia cho rằng nó có thể thích hợp với cuộc sống trên mặt đất hơn là trên cây.

Ảnh minh họa

Tác giả nghiên cứu tương ứng Bo Xia cho biết:'Nghiên cứu của chúng tôi bắt đầu giải thích quá trình tiến hóa đã loại bỏ đuôi của chúng ta như thế nào, một câu hỏi đã khiến tôi tò mò từ khi còn nhỏ.'

Hơn 100 gen đã được liên kết bởi nghiên cứu trước đây với sự phát triển của đuôi ở nhiều loài động vật có xương sống khác nhau và các tác giả nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng việc mất đuôi xảy ra thông qua những thay đổi trong mã DNA của một hoặc nhiều loài trong số chúng.

Các đoạn mã AluY còn được gọi là “gen nhảy” hay “các phần tử di động” vì chúng có thể di chuyển xung quanh, chèn nhiều lần và ngẫu nhiên vào mã của con người.

Các yếu tố này cũng chịu trách nhiệm điều chỉnh các gen đặc hiệu của mô và có thể thay đổi cách biểu hiện gen.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã xác định được hai gen nhảy trong TBXT được tìm thấy ở loài vượn lớn, dẫn đến giả thuyết rằng AluY đã tự chèn mã một cách ngẫu nhiên vào hàng chục triệu năm trước. Để khám phá bí ẩn, các nhà nghiên cứu đã chèn gen nhảy vào 63 con chuột và phát hiện đuôi của con cái ngắn hơn hoặc bị thiếu hoàn toàn.

Các nhà nghiên cứu cho biết bất kỳ lợi thế nào đi kèm với việc mất đuôi đều có thể rất mạnh mẽ bởi vì nó có thể xảy ra bất chấp cái giá phải trả. Cụ thể, nhà nghiên cứu đã tìm thấy một sự gia tăng nhỏ về các khuyết tật ống thần kinh ở chuột khi nghiên cứu đưa gen TBXT vào. Hơn nữa, phần chèn AluY vẫn ở cùng một vị trí trong gen TBXT ở người và vượn dẫn đến việc sản xuất hai dạng TBXT RNA. Và một hình thức có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng mất đuôi.

Giáo sư Jef Boeke, từ NYU Langone Health, cho biết:“Phát hiện này rất đáng chú ý vì hầu hết các intron của con người đều mang các bản sao của DNA nhảy lặp đi lặp lại mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến biểu hiện gen, nhưng việc chèn AluY đặc biệt này đã làm được điều gì đó rõ ràng như xác định chiều dài đuôi”.

Các nhà nghiên cứu cho biết khỉ đột, tinh tinh và con người được cho là đã mất đuôi khi rời xa loài khỉ Cựu Thế giới. Sau sự phân chia tiến hóa này, nhóm vượn bao gồm cả con người ngày nay đã tiến hóa hình thành ít đốt sống đuôi hơn, tạo ra xương cụt.

Nhà tự nhiên học nổi tiếng Charles Darwin đã phát hiện ra sự thay đổi trong giải phẫu con người và tổ tiên chúng ta trong cuốn sách Thế kỷ 19 Hậu duệ của con người, nhưng không thể chắc chắn xương cụt là một cái đuôi cổ xưa.

Darwin viết:“Tôi tin rằng xương cụt Os có khả năng bám vào một số cơ nhất định, nhưng tôi không thể nghi ngờ rằng đó chỉ là một chiếc đuôi thô sơ”.

Theo Văn hóa và Phát triển

Link bài gốc Lấy link

https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/he-lo-ly-do-con-nguoi-mat-duoi-vao-25-trieu-nam-truoc-a37958.html

Theo Văn hóa và Phát triển

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/he-lo-ly-do-con-nguoi-mat-duoi-vao-25-trieu-nam-truoc/20240429103024437)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY