Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Hóa chất khiến muỗi bị mù cảm giác về con người

Một hóa chất mới được nghiên cứu chế tạo ra nhằm cản trở khả năng muỗi phát hiện ra con mồi, con người.
Đây là kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại trường Đại học California, Riverside (Mỹ).

Một chuyên gia người Anh cho biết, phát hiện có thể là một "bước tiến lớn" nếu các hóa chất an toàn và rẻ tiền.

Muỗi cái hút máu có thể phát hiện những thay đổi nhỏ trong nồng độ của không khí. Vì vậy, chúng dựa vào khí carbon dioxide (CO2) mà con người thở ra để "theo dõi" con người.

Các nhà nghiên cứu đã được tìm ra loại hóa chất có thể làm muỗi gián đoạn hoặc không cảm nhận được khí CO2 do con người thở ra.

Giáo sư Anandasankar Ray, thuộc Đại học California, Riverside, cho biết: "Những hóa chất này có lợi thế mạnh như các công cụ nhằm giảm đi mối liên hệ giữa muỗi với con người. Nó có thể đưa đến sự phát triển các thế hệ mới của chất đuổi côn trùng."

"Việc xác định các phân tử mùi như vậy có thể làm việc ngay cả ở nồng độ thấp. Vì vậy, đây là một phương pháp rất hiệu quả trong việc loại trừ khả năng tìm kiếm con người của muỗi, từ đó giúp kiểm soát sự lây lan của các bệnh truyền qua muỗi.", giáo sư Ray cho biết thêm. Bởi các nhà nghiên cứu cho biết mỗi năm có khoảng 500.000.000 người bị nhiễm bệnh từ vật trung gian là muỗi, trong đó có hàng triệu ca bị Tu vong.

Tuy nhiên, muốn hóa chất này có tác dụng với muỗi, chúng cần phải được sử dụng ở nồng độ cao, có thể nguy hiểm tới sức khỏe của con người. Vì thế, các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục thực hiện nghiên cứu để tìm ra một loại hóa chất an toàn, hiệu quả mà có thể sản xuất với kinh phí thấp. Theo Minh Trâm - Báo Khoa học và Đời Sống Online (BBC)
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-hoa-chat-khien-muoi-bi-mu-cam-giac-ve-con-nguoi-9540.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY