Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Hến xào lá dâu trị tăng huyết áp

Lá dâu và hến có hàm lượng đạm cao, các axit amin và các nguyên tố vi lượng rát tốt cho cơ thể.
Cổ nhân đã dùng độc vị lá dâu để cấp cứu cơn cao huyết áp kịch phát.

Nguyên liệu: Hến 1kg, lá dâu bánh tẻ 30 - 50g, hành hoa, gia vị vừa đủ.

Cách chế biến: Hến rửa sạch để ráo nước rồi cho vào luộc cho tới khi mở miệng đổ ra để ráo nước, lọc lấy ruột, nước để lắng gạn lấy phần nước trong bên trên. Lá dâu rửa sạch để ráo, thái sợi. Phi thơm hành mỡ cho hến vào xào săn, tiếp đó cho lá dâu vào xào chín, chế thêm nước cốt, nêm mì chính gia vị vừa đủ đun nhẹ, múc ra bát rắc rau răm, hành hoa lên ăn nóng. Có thể ăn hằng ngày và kéo dài. 
Theo kinh nghiệm bản thân và thực tiễn lâm sàng bài Thu*c này có tác dụng bổ âm, hạ áp, an thần, lợi tim mạch, nhuận gan mật, tăng cường trí nhớ, thông đại tiểu tiện. Thích dụng điều trị chứng tăng huyết áp, phụ nữ tuổi mạn kinh, âm hư hỏa vượng (bốc hỏa, háo khát, hoa mắt chóng mặt, cáu gắt, ngũ tâm phiền nhiệt), bí đại tiểu tiện, mắt niêm mạc khô rát, chảy nước mắt do can thận âm hư, các bệnh về phổi - phế quản...

Người trung cao tuổi mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến với các biểu hiện rối loạn tiểu tiện như đi tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu són, tiểu khó... cũng nên dùng. Ngoài ra, còn thích hợp với những người bị bệnh tim mạch, khả năng T*nh d*c suy giảm, giảm trí nhớ...

Theo thiền sư Tuệ Tĩnh, ruột hến có tên là nghiễn nhục, có vị ngọt mặn, tính lạnh, không độc, có tác dụng  nhuận tràng, thông phế, mát gan, bổ thận,  trị lở thông tiểu, an thần, hạ áp. Theo tài liệu cổ, lá dâu có vị đắng, ngọt, tính hàn vào hai kinh can phế, có tác dụng tán phong, thanh nhiệt, lương huyết, hạ áp, trợ tim, lợi gan nhuận mật, tăng cường trí nhớ, lợi tiểu.

Cần chú ý những người tỳ vị hư hàn, âm thịnh (lạnh tứ chi, sợ lạnh, tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu...) không dùng.

AloBacsi.vn
Theo Lương y Chu Văn Tiến - Khoa học & Đời sống
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/hen-xao-la-dau-tri-tang-huyet-ap-n23977.html)

Tin cùng nội dung

  • Alzheimer là bệnh thường gặp nhất ở người cao tuổi (là nguyên nhân của 75% trường hợp sa sút trí tuệ). Người bệnh có dấu hiệu sớm nhất là hay quên, nói lẫn lộn, nói lắp rồi dần dần mất trí nhớ, trầm cảm, ngớ ngẩn.
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY