Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hiểu rõ về hệ miễn dịch của cơ thể để phòng chống bệnh do virus

Miễn dịch là một hệ thống gồm cấu trúc và tiến trình sinh học giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị bệnh tật. Nhiều người có khả năng không mắc một số bệnh, dù sống trong môi trường có nhiều vi khuẩn, virus.

Bổ sung dinh dưỡng là cách để tăng sức đề kháng cho cơ thể. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Theo các chuyên gia, ngoài các biện pháp khuyến cáo của Bộ Y tế, để phòng bệnh mỗi người dân cần có sự hiểu biết về trong cơ thể và chế độ dinh hàng ngày để đảm bảo sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể như thế nào?

Các chuyên gia y tế phân tích vai trò tạo đề kháng cơ thể trong phòng chống dịch bệnh rất quan trọng. Miễn dịch là một hệ thống gồm cấu trúc và tiến trình sinh học giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị bệnh tật.

[Những tín hiệu đáng mừng trong phòng chống COVID-19 tại Việt Nam]

Nhiều người có khả năng không mắc một số bệnh nào đó mặc dù sống trong môi trường có nhiều vi khuẩn, virus gây bệnh nhờ sự miễn dịch. Như vậy, để hiểu một cách đơn giản, là khả năng phản ứng của cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài xâm nhập.

Hệ bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại bằng hệ thống “hàng rào phòng thủ” dạng tầng có tính tăng dần từ cấp độ tế bào, mô tới các bộ phận.

Do vậy, mỗi người cần có kiến thức hiểu rõ về hệ miễn dịch của cơ thể mình để do virus gây ra.

Theo phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên Trưởng Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai), đầu tiên, nếu các tác nhân gây bệnh (virus, vi khuẩn) xâm nhập sẽ phải vượt qua lớp phòng thủ đầu tiên là các rào chắn vật lý như các hốc tự nhiên như mũi, miệng, mắt... và da. Do vậy câc biệt pháp hỗ trợ tăng cường sức mạnh cho tuyến phòng thủ đầu tiên này cao gồm: Đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn để hạn chế hít phải mầm bệnh; Rửa tay đúng cách với dung dịch sát khuẩn hoặc bằng xà phòng và nước sạch; Rửa trôi, loại trừ virus, vi khuẩn bằng cách: súc miệng và họng bằng dung dich sát khuẩn, nhỏ mắt, mũi bằng Thu*c nhỏ mắt mũi đạt tiêu chuẩn.

Nếu virus, vi khuẩn xâm nhập được qua hàng rào này thì bẩm sinh sẽ cung cấp một đáp ứng nhưng không đặc hiệu đối với nó. Khả năng này tùy từng cá thể mỗi người. Nếu như tác nhân gây bệnh tiếp tục vượt qua được đáp ứng bẩm sinh thì chúng sẽ gặp hàng rào bảo vệ thứ 3, đó là thích ứng và cũng là lớp phòng thủ cuối cùng của của cơ thể. Tại đây, điều chỉnh đáp ứng đấu tranh trong thời gian nhiễm trùng, làm cho nó đặc hiệu đối với tác nhân gây bệnh.

Hệ của con người thích ứng có khả năng ghi nhớ và nhận biết một tác nhân gây bệnh đặc hiệu đã bị loại trừ. Nhờ đó mà nó có khả năng tấn công nhanh và mạnh hơn nếu có gặp lại tác nhân gây bệnh đó.

Do vậy, mỗi người dân cần nâng cao thể trạng, giữ gìn sức khỏe bằng cách bổ sung các chất tăng cường có tác dụng hỗ trợ nâng cao cho cơ thể bằng cách gia tăng các chức năng hoạt động chung, giúp cơ thể có sức đề kháng tốt để chống lại tác nhân gây bệnh.

Tăng cường dinh dưỡng

Phó giáo sư Lê Bạch Mai - nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia cho hay, một lựa chọn an toàn là mỗi người dân cần nâng cao đề kháng giúp tăng cường miễn dịch, thúc đẩy và hoạt hóa các tế bào trong các bệnh nhiễn khuẩn, cảm cúm.

Nguyên nhân là do đối với rất nhiều loại bệnh tật, đặc biệt là những bệnh liên quan đến vi trùng, virus, vai trò của trong cơ thể người bệnh cực kỳ quan trọng, là yếu tố quyết định.

Phó giáo sư Lê Bạch Mai - nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Trong phòng lây nhiễm, vũ khí tối thượng mà chúng ta có là của chính mình. Tất cả các biện pháp đang được khuyến cáo như mang khẩu trang, rửa tay, tránh tiếp xúc... sẽ hạn chế khả năng virus này xâm nhập vào cơ thể, còn khi virus đã xâm nhập rồi, chỉ có tốt mới giúp loại trừ tác nhân gây bệnh,” phó giáo sư Mai phân tích.

Trên nguyên tắc chung, để đảm bảo một sức khoẻ tốt nhất, chế độ ăn cần đảm bảo cân bằng 4 nhóm dinh dưỡng gồm: Nhóm chất bột đường; Nhóm chất đạm; chất béo; vitamin và khoáng chất.

"Trong mùa dịch hay bất cứ thời điểm nào, các vitamin liên quan nhiều tăng cường miễn dịch, chống oxy hoá tốt như vitamin A, D, C, B6, B9 rất quan trọng. Đây là 5 vitamin quan trọng nhất trong việc tăng sức đề kháng nói chung, trong dịch bệnh Covid -19 nói riêng có nhiều trong các loại rau xanh, đạm", phó giáo sư Lê Bạch Mai cho biết.

Bà Mai cho hay ngoài việc ăn uống đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày, thì việc bổ sung các chất tăng cường như sắt, kẽm, vitamin C và Thymomodulin (protein có hoạt tính sinh học cao) vô cùng quan trọng, nhất là đối với nhóm người cao tuổi, trẻ em và người có bệnh mạn tính.

Do vậy, việc bổ sung các chất tăng cường có tác dụng hỗ trợ nâng cao cho cơ thể bằng cách gia tăng các chức năng hoạt động chung, giúp cơ thể có sức đề kháng tốt; trên cơ sở này sẽ gia tăng sự đáp ứng hoặc tác động kích thích các cytokin, interleukin làm cho tế bào tiết ra nhiều kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh./.

Thùy Giang (Vietnam+)

Dòng sự kiện:Dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Mạng Y Tế
Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/hieu-ro-ve-he-mien-dich-cua-co-the-de-phong-chong-benh-do-virus/624351.vnp)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Vitamin C đã được biết tới từ lâu là Thu*c làm tăng khả năng miễn dịch cơ thể bao gồm các chức năng của bạch cầu.
  • Dị vật trong cơ thể là một chất hoặc một vật lạ nằm bất thường ở một cơ quan, một lỗ hay một ống dẫn của cơ thể.
  • Để phòng chống bệnh trĩ, nhất là khi búi trĩ sa xuống khi đi ngoài, có nhiều phương pháp nhưng có một cách không tốn kém mà vẫn đem lại hiệu quả: Vận động hậu môn.
  • Trái với suy nghĩ của nhiều người, vitamin C có tác dụng tích cực đối với chứng viêm dạ dày.
  • Em đi siêu âm thì được biết em bị sỏi thận phải 14mm.Em muốn hỏi thêm BS tán sỏi ngoài cơ thể có phải nằm viện điều trị không? Mức độ nguy hiểm và chi phí cho 1 ca tán sỏi là bao nhiêu? Em cám ơn BS! (Tran Yen)
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Ô-xy giúp cho các tế bào và cơ thể, ngăn ngừa hiện tượng lão hóa của các cơ quan.
  • Suy nhược cơ thể có nhiều triệu chứng như: nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, giảm trí nhớ, hồi hộp, tim đập mạnh, tinh thần mệt mỏi, di tinh. Người cao tuổi thường hay mắc bệnh này, nhưng cũng có thể gặp ở người trẻ tuổi và trung niên.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Bệnh viêm não Nhật Bản (VNNB) là bệnh nhiễm vi rút cấp tính làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi. Bệnh gây nên do vi rut VNNB
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY