Bà bầu hôm nay

Chăm sóc bà bầu

Hình ảnh minh họa thủ thuật rạch tầng sinh môn khi sinh thường, các mẹ nhìn thôi đã thấy đau

Trên thực tế, các mẹ thường cho rằng rạch tầng sinh môn thì nhằm nhò gì so với đau đẻ hoặc đau vết mổ, vì nó chỉ là một vết rạch nhỏ. Nhưng thật sự thì rạch tầng sinh môn cũng đau và cần được chăm sóc cẩn thận.

Hầu như sản phụ nào sinh thường hiện nay cũng phải rạch tầng sinh môn. Phẫu thuật Việc này sẽ được thực hiện khi "cửa mình" của mẹ không đủ rộng để đưa thai nhi ra ngoài như thai to, sinh non, thai nhi bị mắc kẹt, hoặc trong trường hợp sinh nở khó như suy thai, thai ngôi mông... Vì vậy, các bác sĩ sẽ thực hiện cắt

- Rạch thẳng: là một vết rạch dọc thẳng từ cửa dưới của *m đ*o về phía trực tràng. Loại phẫu thuật tầng sinh môn này thường nhanh lành nhưng lại dễ bị rách và có thể sẽ rách dài tới trực tràng, được gọi là rách độ ba hoặc độ bốn.

- Rạch xéo: là một vết mổ chếch khoảng 45 độ tính từ cửa dưới của *m đ*o sang hai bên. Tuy rạch xéo sẽ không gây rách, nhưng nó lại mất nhiều máu và lâu lành.

Các bước cắt tầng sinh môn:

Quy tắc của cắt tầng sinh môn là các bác sĩ phải thực hiện thủ thuật này đúng thời điểm, không quá sớm cũng không quá muộn. Đó là lúc tầng sinh môn và âm hộ đều có dấu hiệu căng giãn tối đa, nghĩa là tại thời điểm đó, thai nhi đã xuống sâu trong *m đ*o, đồng thời phải cắt trong lúc có cơn co tử cung để giảm đau cho sản phụ.

Bước 1: Gây tê vùng cắt

Trên thực tế, các bác sĩ chuyên khoa vẫn khuyến cáo rằng nên hạn chế sử dụng Thu*c gây tê trong quá trình cắt tầng sinh môn. Tuy nhiên, có một số mẹ sức chịu đau kém thì cần nói trước với bác sĩ để được gây tê cục bộ trước khi thực hiện việc này.

Bước 2: Xác định vị trí cắt

Bác sĩ sẽ xác định hướng rạch, nhưng không được cắt quá sâu vì có thể cắt vào cơ nâng hậu môn. Và thường chỉ cần cắt một bên tầng sinh môn là đủ, rất hiếm có trường hợp phải cắt cả 2 bên tầng sinh môn mới có thể đưa thai ra ngoài.

Bước 3: Tiến hành cắt tầng sinh môn

Các bác sĩ sẽ dùng kéo thẳng và sắc thực hiện một thao tác cắt chuẩn xác và dứt khoát. Sau đó, tiếp tục cuộc sinh nở.

Bước 4: Khâu tầng sinh môn

Khi nhau thai đã sổ hết ra ngoài thì các bác sĩ sẽ bắt đầu vệ sinh sạch khu vực tầng sinh môn, đảm bảo nó được vô khuẩn trước khi khâu, gây tê (nếu cần) và bắt tay vào khâu từng lớp của tầng sinh môn lại.

- Lớp *m đ*o: được khâu bằng chỉ tự tiêu, khâu từ trong ra ngoài, hai mép vết khâu khớp nhau để tránh để lại khe hở.

- Lớp cơ: là lớp gần da, và nó cũng cần được khâu khép kín để tránh tạo lỗ hổng giữa 2 lớp cơ và da.

- Lớp da: cũng được khâu tương tự như 2 lớp trước đó, nhưng ở bước cuối cùng này, các bác sĩ sẽ sử dụng loại chỉ chậm tiêu hơn so với lớp *m đ*o và lớp cơ.

Cuối cùng là vệ sinh lại vết khâu và vùng âm hộ cho sản phụ.

Chăm sóc sau phẫu thuật cắt tầng sinh môn

Sau ca phẫu thuật cắt tầng sinh môn, người mẹ có thể cảm thấy đau nơi vết rạch và Thu*c giảm đau có thể sẽ được bác sĩ kê toa để giảm đau cho mẹ.

Bên cạnh đó, các mẹ tránh mặc các đồ lót chật và bó sát vì sẽ gây cọ sát với vết rạch gây đau, có thể chảy máu vết rạch. Hãy đi lại vận động nhẹ nhàng làm máu huyết lưu thông cho vết thương nhanh lành. Giữ vệ sinh sạch sẽ bằng cách rửa nhẹ nhàng V*ng k*n với nước ấm, đặc biệt là sau mỗi lần đi vệ sinh vì nước tiểu và phân có thể gây đau buốt và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tại vết rạch.

Ngoài ra, các mẹ tuyệt đối không được thụt rửa hoặc giao hợp cho đến khi bác sĩ cho phép.

Khi có những dấu hiệu sau đây: Chảy máu từ vị trí tầng sinh môn, *m đ*o có mùi hôi, sốt hoặc ớn lạnh, đau vết rạch... thì hãy liên hệ khám bác sĩ để được tư vấn và thăm khám.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/hinh-anh-minh-hoa-thu-thuat-rach-tang-sinh-mon-khi-sinh-thuong-cac-me-nhin-thoi-da-thay-dau-20200103160458681.chn)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung