Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Hoảng hốt phát hiện những gia vị sẵn có trong bếp khiến cân nặng tăng vù vù

Nấu ăn tại nhà chưa chắc 100% có thể giảm cân khi vẫn sử dụng những gia vị đánh lừa vị giác này.

Mấu chốt của việc giảm cân là bạn phải nạp vào lượng calo in (nguồn thức ăn nạp vào) ít hơn lượng calo out (số năng lượng đốt được) mỗi ngày. tuy nhiên, nhiều người đang nhầm lẫn rằng chỉ nạp một khối lượng nhỏ thức ăn trên đĩa vào cơ thể thôi là có thể giảm cân được. thực tế điều đó là bất khả khi và vẫn tăng vù vù nếu bạn vẫn duy trì thói quen nêm nếm những gia vị này trong quá trình tẩm ướp và chế biến món ăn của mình.

Các tạo độ mặn

Có thể bạn không biết, ăn mặn sẽ khiến cơ thể tích nước gây tăng cân và khó sau đó. tích nước ở đây không phải là chứng phù mà chỉ là sự mất cân bằng natri và kali. hiện tượng tích nước không gây hại cho sức khỏe ngoại trừ vấn đề thẩm mỹ.

Natri (trong muối) được các tế bào hấp thụ và mang nước vào trong. Khi nạp 1 lượng muối lớn vào cơ thể khiến các tế bào tạm thời giữ lại nước cho tới khi cần sự hồi phục. Đó là lí do khi ta ăn mặn thường khát nước, và nếu không cấp đủ nước, nó sẽ phản ứng lại bằng việc tăng lượng nước giữ lại.

Hiện tượng tích nước thường tập trung ở trung khu bụng, đùi và hông dù bạn có ăn ít như nào và tập luyện nhiều tới mức nào cũng sẽ không nếu ăn mặn.

Các tạo mặn thường xuất hiện trong căn bếp của chúng ta như muối, hạt nêm, nước mắm, dầu hào, xì dầu,...

Chúng ta không thể loại bỏ muối mặn ra khỏi việc ăn uống được, bởi trong muối có nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. hơn nữa, nếu so sánh muối với hạt nêm, nước mắm,... thì muối trắng vẫn là ít chất dẫn vị và ít calo nhất. lưu ý rằng những người đổ mồ hôi và lao động nhiều thì nhu cầu nạp muối vào cơ thể sẽ nhiều hơn người bình thường, dao động trong mức 3,5-4g muối/ngày còn người mắc chứng béo phì chỉ nên nạp 1,5g muối/ngày.

Đường

Đường thuộc nhóm tinh bột - carbonhydrate, nhưng sau khi nó được hấp thu vào cơ thể sẽ được gan chuyển hóa thành chất béo nếu không được tiêu thụ hết. Mặt khác, đường thường tích tụ rất nhiều ở phần bụng chứ không phải phân tán đều khắp cơ thể. Tiêu thụ lượng đường quá mức có thể làm tăng lượng insulin, gây rối loạn tuyến giáp và khó khăn vô cùng trong việc giảm cân. Những người bị rối loạn như vậy, càng nhịn ăn càng dễ tăng cân.

Có ý thức tự nấu ăn ở nhà để kiểm soát khối lượng thức ăn nạp vào cơ thể là tốt nhưng bạn nên hạn chế việc nêm nếm quá nhiều gia vị, điển hình là đường. Thông tin thêm, 1 thìa canh đường có năng lượng gần bằng nửa chén cơm trắng.

Thay vì sử dụng đường kính trắng trong nêm nếm, bạn có thể dùng mật ong nguyên chất, cỏ ngọt stevia, la hán quả hay đường tự nhiên từ các loại trái cây. Tuy nhiên, không có gì là tuyệt đối, do đó bạn nên cố gắng cảm nhận độ ngọt có trong thức ăn theo cách tự nhiên nhất. Đun nấu sẽ làm giảm độ ngon ngọt, nên nếu đồ gì ăn sống được hãy ăn sống.

Mayonaise

Mayonnaise cứ nghĩ là được làm từ trứng nhưng hầu hết chúng được làm từ dầu đậu nành, được chiết xuất từ đậu nành biến đổi gen. Cứ 2 thìa canh sốt mayonnaise chứa khoảng 200gr calo từ 11g fat (tương đương gần nửa chén dầu ăn). Dầu đậu nành có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường hơn các loại dầu khác. Vì vậy nếu không muốn béo phì hay tiểu đường thì bạn nên hạn chế ăn mayonnaise.

Mayonaise sau khi được đánh quyện sẽ có dạng kem đặc sệt, nhưng thực chất khi bạn đang chấm củ quả luộc với loại sốt kem này là bạn đang uống dầu ăn vào đấy.

Nhiều chị em thường có ý thức ăn rất nhiều salad đầy ụ rau xanh nhưng lại quen tay trộn vào cùng hằng hà vô số sốt kem mayonaise. từ tô salad rất ít năng lượng giúp gây tăng cân, béo bụng.

Bởi mayonaise có chứa chất béo nên khi ăn chúng ta thấy ngon miệng hơn hẳn. tuy nhiên, chị em muốn nên cân nhắc các loại nước sốt ít năng lượng hơn như sốt chanh dây, sốt dầu giấm, sốt sữa chua,... hoặc nếu ăn với mayonaise thì hãy cân nhắc bớt các chất béo khác có trong khẩu phần ăn hôm đó.

Nước sốt thịt nướng

Sốt thịt nướng là món sốt thường dùng tẩm ướp các món ăn để nướng, lượng đường trong loại sốt này thường là siro bắp hoặc bột bắp tạo độ sệt với đường. Cứ 2 muỗng cà phê sốt thịt nướng có đến 12gr đường. Nhiều nhãn hàng còn dùng màu nhân tạo nâu chứa hóa chất có thể gây ung thư. Để khắc phục chỉ có cách là chúng ta mua nguyên liệu về tự làm, hoặc sử dụng các loại sốt tự nhiên, chứa ít phụ gia, màu thực phẩm.

Nhiều chị em có suy nghĩ, tránh nấu thịt thiên xào bằng cách nướng thịt nhưng lại phết hằng hà sa số sốt thịt tẩm ướp sẵn nhiều năng lượng vào.

Nếu muốn giảm cân, bạn nên học người âu cách ướp thịt đơn giản chỉ với muối trắng và hạt tiêu xay để giữ trọn vẹn vị tươi ngon tự nhiên của thịt, đồng thời hạn chế nêm nếm các chất dẫn vị gây khác vào cơ thể.

Khi nấu ăn, tốt nhất bạn nên cố gắng ăn nhạt để bảo toàn nguồn năng lượng, vì chúng ta còn cần kết hợp ăn cùng với cơm trắng và khoai. nếu quá trình nấu, dùng những high calories này, chúng ta sẽ phải cắt giảm khẩu phần ăn là cơm sau đó. điều đó rất dễ gây cảm giác nhanh đói và thèm ăn.

Bên cạnh đó, nếu muốn giảm cân bền vững và khoa học, bên cạnh việc ăn uống có kiểm soát, bạn nên kết hợp thêm cả tập luyện nữa. có như vậy mới không bị chững và rối loạn tuyến giáp.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/hoang-hot-phat-hien-nhung-gia-vi-san-co-trong-bep-khien-can-nang-tang-vu-vu/20201012053539953)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Ngày Tết cổ truyền Việt Nam không thể thiếu những món ăn truyền thống. Để những món ăn có được những hương vị đặc trưng thì nhất thiết phải cần đến các loại gia vị. Đầu xuân mới xin có đôi điều tản mạn về gia vị, đặc biệt về công hiệu trị bệnh thật tuyệt vời của chúng…
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY