Chẩn đoán và điều trị bệnh hệ thần kinh hôm nay

Hội chứng nhược cơ: hội chứng Lambert Eaton

Điều trị bằng thay thế huyết tương và Thu*c ức chế miễn dịch (prednison và azathioprin) có thể cải thiện cả về lâm sàng và S*nh l* điện cơ, cộng thêm với các liệu pháp điều trị ung thư nếu có.

Hội chứng nhược cơ có thể kết hợp với ung thư biểu mô tế bào nhỏ và đôi khi xuất hiện trước khi ung thư được chẩn đoán và cũng thỉnh thoảng xảy ra cùng với một số bệnh tự miễn khác. Có sự giảm giải phóng acetylcholin trước mỗi xung động thần kinh dẫn đến yếu cơ, đặc biệt là các cơ phía gốc chi. Tuy nhiên, không giống như trong bệnh nhược cơ gravis, sức mạnh cơ lại được tăng lên dần dần cùng với sự duy trì co cơ. Có thể xác định chẩn đoán nhờ S*nh l* điện cơ, trong đó đáp ứng của cơ trước kích thích thần kinh tăng lên đáng kể nếu thần kinh chi phối đó bị kích thích lặp đi lặp lại với tần số cao, ngay cả ở các cơ không bị ảnh hưởng trên lâm sàng cũng có hiện tượng đó.

Điều trị bằng thay thế huyết tương và Thu*c ức chế miễn dịch (prednison và azathioprin) có thể cải thiện cả về lâm sàng và S*nh l* điện cơ, cộng thêm với các liệu pháp điều trị ung thư nếu có. Prednison thường dùng với liều ban đầu 60 - 80 mg/ngày; azathioprin 2mg/kg/ngày chia làm nhiều lần. Guanidin hydrochlorid đôi khi có tác dụng với những bệnh nhân nhược cơ nặng không hoạt động đựợc. Liều lượng 25 - 50 mg/kg/ngày chia nhiều lần. Thu*c có tác dụng phụ là ức chế tủy xương. Đáp ứng với điều trị bằng các Thu*c kháng cholinesterase (như pyridostigmin, neostigmin) đơn thuần hay phối hợp với guanidin là rất khác nhau, tùy từng trường hợp.

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/chandoanthankinh/hoi-chung-nhuoc-co-hoi-chung-lambert-eaton/)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY