Bệnh gút gây sưng, nóng, đỏ các khớp và những cơn đau khớp dữ dội, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh.
Xin hỏi, có phải người bị gút ăn măng thì làm tăng nồng độ axit uric và khiến bệnh dễ tái phát không?
(Nguyễn Hoàng, Sơn La).
Chào bạn,
Măng có thành phần chủ yếu là các chất xơ (hay còn gọi là cellulose). Về giá trị dinh dưỡng, măng cũng có chứa protid, glucid, muối khoáng, vitamin hay các axit nhân nhưng không nhiều. Hiện nay, chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh ăn măng làm tăng nồng độ axit uric, nên không có cơ sở để kết luận như vậy.
Ăn măng không làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút
Ông nội tôi đã ngoài 70 tuổi và mắc gút hơn 4 năm nay. ba tháng trước, ông tôi thấy đau ở vùng bụng, buồn nôn, tiểu buốt. ông tôi đã đi khám thì được bác sĩ kết luận bị sỏi thận. ông tôi đang điều trị gút, bây giờ dùng thêm Thu*c chữa sỏi thận thì có làm giảm hiệu quả hoặc bị tương tác gì không?
(Phú Thịnh, Hải Phòng).
Chào bạn,
Ở bệnh nhân gút, nồng độ axit uric trong máu tăng cao và được đào thải ra khỏi cơ thể qua đường tiết niệu. Đây chính là điều kiện thuận lợi để muối urat lắng đọng tại thận và gây sỏi thận.
Đối với trường hợp của ông bạn, đã phát hiện có sỏi thận thì cần tới bệnh viện, thực hiện xét nghiệm về urê, creatinin máu, các chỉ số đánh giá chức năng thận nhằm xác định tình trạng bệnh. đồng thời, bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng, lựa chọn Thu*c cho phù hợp, tránh dẫn đến nguy cơ suy thận.
AloBacsi.vn Theo PGS.TS Đoàn Văn Đệ - Sức khỏe và Đời sống