Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hướng dẫn đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc

(HNMO) - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa ban hành Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động.

(hnmo) - ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch covid-19 vừa có quyết định số 2194/qđ-bcđqg ngày 27-5-2020 về việc ban hành "hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động".

Theo đó, hướng dẫn gồm 2 phần. phần thứ nhất là hướng dẫn phòng, chống dịch covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động áp dụng trên phạm vi toàn quốc. phần thứ hai là hướng dẫn đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

Điểm mới ở đây là các nội dung hướng dẫn phòng, chống dịch covid-19 đã được bổ sung, cập nhật và có hướng dẫn đánh giá nguy cơ lây nhiễm covid-19 thông qua bộ chỉ số, nhằm xác định mức độ nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh để có các biện pháp khắc phục, phòng, chống lây nhiễm, đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh.

Cụ thể, hướng dẫn phòng, chống dịch covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động áp dụng tại nơi làm việc, bao gồm văn phòng, công sở, khu dịch vụ (trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch, ngân hàng, bưu điện), cơ sở sản xuất, kinh doanh...; ký túc xá hoặc nơi lưu trú tập trung cho người lao động...

Đối tượng áp dụng là người lao động, người sử dụng lao động và ban quản lý ký túc xá; nhà thầu, đơn vị cung cấp nguyên vật liệu, dịch vụ, suất ăn... cho cơ sở lao động và ký túc xá; bộ phận y tế, người làm công tác y tế tại cơ sở lao động; đối tượng làm nghề, công việc có nguy cơ tiếp xúc và lây nhiễm cao.

Phần này nêu rõ trách nhiệm của người lao động trước khi đến nơi làm việc, tại nơi làm việc và khi kết thúc thời gian làm việc; trách nhiệm của người sử dụng lao động, ban quản lý ký túc xá; trách nhiệm của người làm công tác y tế tại cơ sở lao động; việc vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại nơi làm việc, ký túc xá; xử trí khi có trường hợp mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng và khó thở tại nơi làm việc, ký túc xá; phân luồng khử khuẩn và vệ sinh môi trường khi có người lao động được xác định mắc covid-19 tại nơi làm việc, ký túc xá...

Hướng dẫn đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh áp dụng cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên phạm vi toàn quốc không bao gồm quy mô sản xuất, kinh doanh hộ gia đình. nội dung đánh giá gồm 15 chỉ số, chấm điểm cụ thể, từ đó xếp loại nhóm nguy cơ lây nhiễm và các giải pháp xử lý.

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/968621/huong-dan-danh-gia-nguy-co-lay-nhiem-dich-covid-19-tai-noi-lam-viec)

Tin cùng nội dung

  • Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận (eGFR) được sử dụng không phải để trực tiếp chẩn đoán các bệnh về thận mà nhằm đánh giá hoạt động chức năng của thận có tốt hay không.
  • Chụp CT scan đánh giá vôi hóa mạch vành là phương pháp thăm dò nhằm tìm những đốm canxi, hay sự vôi hóa trên thành của động mạch vành nuôi tim
  • Nghẹt thở xảy ra khi một vật lạ kẹt trong cổ họng hay khí quản, ngăn chặn luồng không khí ra vào. Vì nghẹt thở gây ra thiếu oxy não nên cần cấp cứu càng nhanh càng tốt
  • Sốt là một dấu hiệu của nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm cả nhiễm trùng. Nhiệt độ bình thường của bạn có thể khác chút ít so với nhiệt độ cơ thể trung bình (98,6oF hay 37oC).
  • Gần đây, kết quả tổng hợp từ các nghiên cứu trong thời gian dài chứng minh rằng thức uống có cồn cũng góp phần làm tăng nguy cơ của nhóm ung thư vùng đầu cổ.
  • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
  • Khói Thuốc lá gây hại cho cả người hút lẫn không hút Thuốc.
  • Hãy dùng danh sách các câu hỏi dưới đây để giúp bạn đánh giá một nơi ở thích hợp cho người cao tuổi, chẳng hạn như nhà dưỡng lão, hay nhà dành cho người cao tuổi tích cực,...
  • Là một nhân viên y tế, bạn có thể phải tiếp xúc với nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau. Sự lây nhiễm có thể xảy ra qua máu, không khí, dịch tiết từ miệng hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các vật liệu truyền nhiễm. Hãy tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm trùng bằng cách làm theo các hướng dẫn kiểm soát lây nhiễm tại nơi làm việc.
  • Lao là bệnh hô hấp có khả năng lây lan mạnh. Nếu làm việc gần bệnh nhân lao, hãy đeo mặt nạ chuyên dụng để bảo vệ. Bệnh nhân cũng cần đeo mặt nạ và được tách biệt với những bệnh nhân khác. Việc ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên cũng giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh lao.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY