Cố đô Huế với vô vàn món ăn thanh tao, tinh tế và điệu đà như làn điệu ca Huế trên sông Hương, những món ăn được chăm chút và trình bày một cách tỉ mỉ theo phong cách cung đình. Còn ẩm thực xứ Quảng thì khác, thô mộc và bình dị kiểu ăn chắc mặc bền của người miền Trung nói chung.
Nếu có dịp đến Quảng Nam chơi, bạn sẽ bất ngờ bởi sự nhiệt tình, chất giọng "ăn to nói lớn" mà thiệt tình thiệt bụng.
Ẩm thực vùng miền đặc trưng là bởi con người tạo ra, món ăn xứ Quảng nhìn bề ngoài tuy có hơi thô kệch nhưng lại chứa cái tình cảm nồng hậu mà chân tình như chính "cái tình" của người đầu bếp gửi vào món ăn họ nấu.
Như món bánh bèo chén Quảng Nam vậy!
Bánh bèo Huế hay bánh bèo miền Tây là từng miếng bánh hình tròn nho nhỏ, đế mỏng nên trông thanh tao, nhẹ nhàng chủ yếu được làm ra để ăn chơi.
Bánh bèo Đà Nẵng thì bắt mắt hơn bởi màu sắc của "nhưn" phía trên mặt bánh. Tôm tươi, thịt băm, thêm chút bột năng cho sóng sánh, rắc chút hành phi vàng ruộm và ít đậu phộng giã nhuyễn. Ai thích thì có thể ăn kèm với chả bò Đà Nẵng và chén nước mắm trong vắt cay xè. Bột bánh bèo Đà Nẵng có hơi cứng hơn bánh bèo Đại Lộc một chút nhưng ai ưa tôm thịt giàu đạm chắc sẽ ưng bánh bèo ở Đà Nẵng hơn, mà ai ưng cái tinh tế, nhẹ nhàng thì sẽ thích ăn bánh bèo Đại Lộc hơn.
Bánh bèo Đà Nãng nổi bật bởi sắc màu của nhưn tôm thịt.
Bánh bèo là đặc sản, là nét đẹp bình dị trong ẩm thực Việt Nam. Nếu bạn có dịp đến xứ Quảng Nam thì dừng chân ghé lại thử bánh bèo chén để cảm nhận cái ngon đặc trưng của món ăn cùng cái tình nồng hậu chân chất trong lời ăn, tiếng nói của người xứ Quảng nhé!
Thu Hà
Chủ đề liên quan:
ẩm thực việt nam Cố đô Huế người nông dân nước cốt dừa thành phố đà nẵng Thành phố du lịch trời se lạnh