Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Những loại rau không nên ăn nhiều vào mùa hè

Mùa hè oi bức, khiến nhiều người chán ngấy với các loại đồ chiên, đồ xào, họ tìm đến các loại rau quả khoái khẩu, để bổ sung năng lượng. Nhưng không phải loại rau nào cũng nên ăn nhiều vào mùa hè.

những loại rau, nếu ăn một lượng vừa phải thì có tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là danh sách những loại rau, không nên ăn nhiều vào mùa hè:

1. Rau cải.

Đây là loại rau thu hút rất nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Vì vậy, nên các chủ vườn, thường tăng cường tưới các loại Thu*c trừ sâu và phân đạm cho rau, vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch. Điều này sẽ rất nguy hiểm, vì khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, Thu*c trừ sâu trong rau sẽ còn cao, do không có đủ thời gian để phân hủy.

2. Rau mồng tơi.

Bên cạnh các loại rau muống và rau cải, thì rau mồng tơi để được lá tốt, và thêm xanh mởn như trên thị trường, cũng cần Thu*c kích thích tăng trưởng.

3. Cà chua ương ương.

Cà chua tây, tiếng anh là tomato, có chứa loại độc tố là tomatidihe. Khi cà chua chín đỏ, hàm lượng tomatidine chỉ còn rất nhỏ, bởi trong quá trình cà chua chín đỏ, chín cây hoặc chín dấm, thì độc tố này chuyển hoá thành chất không độc. Nhưng với cà chua ương ương, nhất là cà chua xanh, thì hàm lượng tomatidine rất cao, có thể lên tới 58mg trên 100g cà chua xanh, thường xuất hiện các triệu chứng trúng độc tomatidine, như váng đầu, lợm giọng nôn oẹ, nhểu nước dãi, nước miếng, trường hợp nặng nếu không cấp cứu rửa ruột, giải độc kịp thời, có thể nguy hiểm tới tính mạng.

4. Đậu đỗ.

Đây là một loại rau quả được rất nhiều người thích, bởi đậu đỗ rất dễ chế biến, có thể xào, luộc đều được. Tuy nhiên, loại quả này lại xếp “đầu bảng” trong danh mục, những loại rau quả bị phun nhiều Thu*c trừ sâu nhất. Từ khi khai hoa, kết trái, người trồng bắt đầu phun Thu*c, vài ngày lại phun một lần. Vì vậy, lượng Thu*c trừ sâu sẽ không kịp phân giải hết, và có thể ngấm vào bên trong qua lớp vỏ rất mỏng của quả. Khi người tiêu dùng mua về, dù có ngâm, rửa kỹ, thì cũng chỉ hạn chế được phần nào độc tố, chứ không loại trừ hết được.

5. Dưa chuột.

Cũng nằm trong danh sách như đậu đỗ, dưa chuột luôn phải “sống” với nhiều loại Thu*c kích thích, Thu*c trừ sâu, ngay từ khi mới bắt đầu mọc lên. Nếu ăn dưa chuột không rửa kỹ, không gọt vỏ, thì bị ngộ độc là khó tránh. Thực tế, có người ăn dưa sau khi đã cẩn thận ngâm, rửa bằng các loại dung dịch, mà vẫn bị ngộ độc.

6. Giá đỗ.

Giá đỗ nếu được ủ theo cách truyền thống sẽ rất sạch sẽ, tươi ngon. Tuy nhiên, do người bán hàng muốn rút ngắn thời gian ủ, để cho Thu*c kích thích, ure, để giá mọc nhanh hơn, mầm to, cho năng suất cao hơn. Không có thời gian để Thu*c phân hủy hết, nên ăn giá rất độc, rất nguy hiểm.

7. Rau muống.

Rau muống được trồng tại ao, hồ, sông, nguồn nước bị ô nhiễm, có thể chứa rất nhiều loại giun sán, ký sinh trùng. Loại rau này dễ trồng, hợp mọi thời vụ, và được nhiều người ưa chuộng, nên nhiều nông dân vì lợi nhuận, đã sử dụng các loại Thu*c kích thích, trừ sâu, thu hoạch không đúng hạn đem bán ra thị trường. Điều đó gây nguy hiểm đối với sức khỏe người sử dụng.

Mua hè, thay vì kết thân với các loại thực phẩm trên, bạn nên chọn các rau củ quả có tính mát, địa chỉ uy tín. Khi ăn có thấy dấu hiệu lạ, nên đến sớm các đơn vị y tế để thăm khám.

Lily: Báo Gia đình và Xã hội.

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/nhung-loai-rau-khong-nen-an-nhieu-vao-mua-he-n98618.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY