Dinh dưỡng hôm nay

Khám phá tác dụng không ngờ từ 7 thực phẩm màu tím

Một trong những xu hướng thực phẩm lành mạnh năm 2017 chính là những thực phẩm có màu tím như khoai tím, bắp cải tím, nho, việt quất, dâu tằm, hành tây tím…

Thực phẩm màu tím có nhiều dưỡng chất có khả năng ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa, tốt cho tim mạch, tăng cường trí nhớ và giúp giảm cân an toàn.

Nho tím

Nho tím có chứa nhiều chất giúp làm chậm quá trình lão hóa

Trong 100g nho tím có chứa 60 Calo, 15g carbonhydrat, 15g đường, 21g protein và 21g chất béo. Ăn nho thường xuyên giúp cơ thể tích tụ được chất chống oxy hóa trong máu, rất tốt cho người bệnh tim. Ngoài ra, đây là loại trái cây chứa lượng acid caffeic cao cùng Bioflavonoid, giúp các tế bào khỏe mạnh, chống lại ung thư rất hiệu quả, nhất là ung thư gan, phổi, tuyến tiền liệt.

Một tác dụng khác của nho tím là có thể giúp làm chậm lão hóa, giúp trẻ lâu hơn, tăng cường thêm thị lực. Việc thường xuyên ăn nho cũng sẽ hạn chế được hiện tượng bị mờ mắt ở người già khoảng 30-40%.

Hành tây tím

Hành tây tím có chứa lượng dưỡng chất nhiều hơn hành tây trắng và vàng

So với hành tây trắng, hành tây tím có lượng dưỡng chất cao hơn, nhất là các chất chống oxy hóa (hành tây tím chứa 415-1.917 mg chất chống oxy hóa trong khi ở hành tây vàng và trắng chỉ có 270 – 1.180 mg). Cạnh đó, quercetin trong hành tím có tác dụng ngăn ngừa lão hóa rất hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa ung thư mạnh mẽ hơn.

Ăn hành tây tím thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, ung thư buồng trứng.

Việt quất

Việt quất là thực phẩm tăng cưỡng miễn dịch rất hiệu quả

Việt quất có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng quý giá như carbonhydrate, chất xơ, vitamin A, vitamin C cùng các nhóm hợp chất anthocyanidins có tác dụng chống oxy hóa cực tốt. Việt quất cũng chứa lượng lớn flavanoid, hợp chất này hỗ trợ phát triển tư duy trẻ nhỏ, giúp tăng cường trí nhớ cũng như khả năng học hỏi của trẻ.

Cùng với đó, việt quất là một trong những thực phẩm tăng cường miễn dịch rất hiệu quả, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống nhiễm trùng đường tiết niệu, các bệnh viêm nhiễm và các bệnh liên quan đến đường ruột. Giảm cholesterol xấu trong máu, tăng sự phát triển của các tế bào chống lại tế bào ung thư.

Bắp cải tím

Bắp cải tím chứa trong nó một lượng lớn chất chống oxy hóa.

Theo các nghiên cứu khoa học, bắp cải tím có khá nhiều tác dụng nổi bật như ngăn ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch, đồng thời là thực phẩm rất phù hợp với những người đang muốn giảm cân một cách lành mạnh.

Bắp cải có màu tím là do trong nó có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm có ít calo, giàu chất xơ, nhiều vitaminA, C, E… và khoáng chất giúp bảo vệ võng mạc, ngăn ngừa loãng xương, hỗ trợ cải thiện bệnh viêm loét dạ dày.

Khoai mỡ

Khoai mỡ là thực phẩm giảm cân cực kỳ hiệu quả.

Khoai mỡ giúp kiểm soát đường huyết trong máu rất tốt, đây đồng thời cũng là thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng tuyệt vời do chúng chứa nhiều chất xơ cùng carbonhydrate phức hợp, đường tự nhiên… Những chất này khi ăn vào sẽ làm bạn cảm thấy no lâu, hạn chế lượng thức ăn bạn nạp vào cơ thể.

Trái dâu tằm

Dâu tằm có tác dụng sáng mắt, hỗ trợ điều trị viêm khớp.

Theo nghiên cứu của Viện Dược Liệu Bộ Y Tế, trong trái dâu tằm có chứa 84,71% là nước, 9,19% đường (glucoza, fructoza), 80% acid, 0,36% protit và các chất như tanin, vitamin C, carotene…

Dâu tằm có thể ăn dưới dạng trái tươi, nước ép hoặc ngâm siro, rượu trái cây… Thường xuyên ăn dâu tằm hoặc các chế phẩm từ dâu tằm giúp bổ thận, sáng mắt, chống mất ngủ, viêm khớp dạng thấp, trẻ lâu…

Ngô tím

Ngô tím tốt cho người bị tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp.

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Doshisha (Nhật Bản), sắc tố anthocyanin ở ngô tím có tên là cyanidin 3 O-beta-D-glucoside giúp ngăn ngừa bệnh béo phì và bệnh tiểu đường.

Cạnh đó, ngô tím còn có chất chống sưng, viêm, ngăn ngừa ung thư hiệu quả do có chứa chất chống oxy hóa có chức năng bảo vệ các tế bào khỏi các tác nhân gây hại bởi gốc tự do, dẫn đến bệnh ung thư. Ngô tím cũng là thực phẩm tốt cho người bị tim mạch, cao huyết áp, giúp làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.

Nguồn: 1062

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe toàn dân (http://suckhoetoandan.vn/p/5c331d4e76801b41440ffd32)

Tin cùng nội dung

  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Nẹp đầu gối là một loại dụng cụ hỗ trợ, sử dụng khi đầu gối bị đau hoặc tổn thương. Đôi khi dụng cụ này còn được sử dụng nhằm ngăn ngừa chấn thương trong khi chơi thể thao
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Sốt là hiện tượng tăng thân nhiệt, đây là triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh lý toàn thân và xuất hiện ở nhiều loại bệnh khác nhau gây nên rối loạn điều hòa thân nhiệt làm phá vỡ sự cân bằng giữa sinh nhiệt và thải nhiệt của cơ thể.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY