Thực phẩm màu tím có nhiều dưỡng chất có khả năng ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa, tốt cho tim mạch, tăng cường trí nhớ và giúp giảm cân an toàn.
Trong 100g nho tím có chứa 60 Calo, 15g carbonhydrat, 15g đường, 21g protein và 21g chất béo. Ăn nho thường xuyên giúp cơ thể tích tụ được chất chống oxy hóa trong máu, rất tốt cho người bệnh tim. Ngoài ra, đây là loại trái cây chứa lượng acid caffeic cao cùng Bioflavonoid, giúp các tế bào khỏe mạnh, chống lại ung thư rất hiệu quả, nhất là ung thư gan, phổi, tuyến tiền liệt.
Một tác dụng khác của nho tím là có thể giúp làm chậm lão hóa, giúp trẻ lâu hơn, tăng cường thêm thị lực. Việc thường xuyên ăn nho cũng sẽ hạn chế được hiện tượng bị mờ mắt ở người già khoảng 30-40%.
So với hành tây trắng, hành tây tím có lượng dưỡng chất cao hơn, nhất là các chất chống oxy hóa (hành tây tím chứa 415-1.917 mg chất chống oxy hóa trong khi ở hành tây vàng và trắng chỉ có 270 – 1.180 mg). Cạnh đó, quercetin trong hành tím có tác dụng ngăn ngừa lão hóa rất hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa ung thư mạnh mẽ hơn.
Ăn hành tây tím thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, ung thư buồng trứng.
Việt quất có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng quý giá như carbonhydrate, chất xơ, vitamin A, vitamin C cùng các nhóm hợp chất anthocyanidins có tác dụng chống oxy hóa cực tốt. Việt quất cũng chứa lượng lớn flavanoid, hợp chất này hỗ trợ phát triển tư duy trẻ nhỏ, giúp tăng cường trí nhớ cũng như khả năng học hỏi của trẻ.
Cùng với đó, việt quất là một trong những thực phẩm tăng cường miễn dịch rất hiệu quả, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống nhiễm trùng đường tiết niệu, các bệnh viêm nhiễm và các bệnh liên quan đến đường ruột. Giảm cholesterol xấu trong máu, tăng sự phát triển của các tế bào chống lại tế bào ung thư.
Theo các nghiên cứu khoa học, bắp cải tím có khá nhiều tác dụng nổi bật như ngăn ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch, đồng thời là thực phẩm rất phù hợp với những người đang muốn giảm cân một cách lành mạnh.
Bắp cải có màu tím là do trong nó có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm có ít calo, giàu chất xơ, nhiều vitaminA, C, E… và khoáng chất giúp bảo vệ võng mạc, ngăn ngừa loãng xương, hỗ trợ cải thiện bệnh viêm loét dạ dày.
Khoai mỡ giúp kiểm soát đường huyết trong máu rất tốt, đây đồng thời cũng là thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng tuyệt vời do chúng chứa nhiều chất xơ cùng carbonhydrate phức hợp, đường tự nhiên… Những chất này khi ăn vào sẽ làm bạn cảm thấy no lâu, hạn chế lượng thức ăn bạn nạp vào cơ thể.
Theo nghiên cứu của Viện Dược Liệu Bộ Y Tế, trong trái dâu tằm có chứa 84,71% là nước, 9,19% đường (glucoza, fructoza), 80% acid, 0,36% protit và các chất như tanin, vitamin C, carotene…
Dâu tằm có thể ăn dưới dạng trái tươi, nước ép hoặc ngâm siro, rượu trái cây… Thường xuyên ăn dâu tằm hoặc các chế phẩm từ dâu tằm giúp bổ thận, sáng mắt, chống mất ngủ, viêm khớp dạng thấp, trẻ lâu…
Theo một nghiên cứu của trường Đại học Doshisha (Nhật Bản), sắc tố anthocyanin ở ngô tím có tên là cyanidin 3 O-beta-D-glucoside giúp ngăn ngừa bệnh béo phì và bệnh tiểu đường.
Cạnh đó, ngô tím còn có chất chống sưng, viêm, ngăn ngừa ung thư hiệu quả do có chứa chất chống oxy hóa có chức năng bảo vệ các tế bào khỏi các tác nhân gây hại bởi gốc tự do, dẫn đến bệnh ung thư. Ngô tím cũng là thực phẩm tốt cho người bị tim mạch, cao huyết áp, giúp làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.
Chủ đề liên quan:
8 bệnh nhân 8 bệnh nhân khỏi bệnh bệnh nhân Bệnh nhân khỏi bệnh ca mắc ca mắc mới Các biện pháp các cơ chống dịch dịch covid dự kiến khỏi bệnh mắc mới màu tím nâng cấp phẩm màu sở y tế tác dụng thêm ca mắc Thêm ca mắc mới