Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Khẳng định từ chuyên gia: Mì ăn liền không khó tiêu

Theo khẳng định của các chuyên gia, mỳ ăn liền được tiêu hóa bình thường như những thực phẩm khác trong cơ thể chúng ta.

Rất mê những tô mì ăn liền thơm ngon, tiện dụng, chua chua cay cay hấp dẫn, nhưng nhiều người vẫn ngần ngại trước lời đồn thổi: mì ăn liền khó tiêu, trú ngụ lâu trong dạ dày nên dễ gây ảnh hưởng hệ tiêu hóa. tuy nhiên, theo khẳng định của các chuyên gia, món ăn này được tiêu hóa bình thường như những thực phẩm khác trong cơ thể chúng ta.

Thực hư chuyện mì ăn liền “khó tiêu”

Để “giải oan” cho tin đồn mì ăn liền khó tiêu, trước tiên, cần hiểu rõ quá trình tiêu hóa của một loại thực phẩm bất kỳ trong cơ thể. ts. bs trương hồng sơn, viện trưởng viện y học ứng dụng việt nam cho biết, quá trình tiêu hóa của thực phẩm bao gồm các giai đoạn: ăn vào, nhào trộn, phân giải, hấp thụ, và cuối cùng là thải ra. tương ứng với các giai đoạn này, thực phẩm sẽ có một “chuyến du lịch” đi từ miệng, đến thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già,… cho đến khi thải ra ngoài.

Quá trình tiêu hoá diễn ra với nhiều giai đoạn và mất đến từ 2-5 ngày.

Quá trình tiêu hóa trên mất tổng cộng 2-5 ngày, trong đó thời gian thực phẩm di chuyển qua dạ dày mất khoảng 2-5 tiếng, di chuyển qua ruột non mất 2-6 tiếng, ở lại ruột già 10-59 tiếng.

Khi chúng ta ăn mì ăn liền, một phần tinh bột có trong sợi mì sẽ được tiêu hóa ngay tại khoang miệng, sau đó chuyển xuống dạ dày và được lưu giữ khoảng 3-4 giờ để thực hiện quá trình tiêu hóa tiếp theo. và theo cơ chế tiêu hóa này, việc mì ăn liền tồn tại đến 2 giờ, thậm chí 3-4 giờ để tiêu hóa trong dạ dày là điều hoàn toàn bình thường. khoảng thời gian này cũng không phải là quá dài so với nhiều loại thực phẩm khác. đặc biệt, mì ăn liền còn có thời gian tiêu hóa nhanh hơn so với cả thịt và cá.

TS.BS Trương Hồng Sơn cũng cho biết thêm, nên nhìn nhận mối liên hệ giữa mì ăn liền với trình trạng khó tiêu của cơ thể chúng ta một cách toàn diện, khách quan. Có rất nhiều nguyên nhân gây khó tiêu như yếu tố bệnh lý, sử dụng Thu*c, tới lối sống thiếu khoa học…Còn nếu xét khía cạnh dinh dưỡng thì chỉ khi chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, không hợp lý mới gây ra tình trạng khó tiêu, ví dụ như thường xuyên không ăn rau xanh, trái cây dẫn đến thiếu chất xơ. Như vậy, có thể nói thực phẩm nói chung và mì ăn liền nói riêng không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng khó tiêu mà dân gian thường gọi là “đầy bụng”.Chưa có cơ sở để có thể khẳng định mì ăn liền gây nên hiện tượng khó tiêu.

Lí giải thắc mắc chất béo và chất bảo quản trong mì gây khó tiêu

Liên quan tới câu chuyện mì ăn liền khó tiêu, nhiều người lại cho rằng nguyên nhân xuất phát từ thành phần chất béo và chất bảo quản có trong thực phẩm này. phân tích sâu hơn về luồng ý kiến này, ts. bs trương hồng sơn đã có những lí giải như sau:

Trước hết, một số người cho rằng chất béo trong mì ăn liền gây khó tiêu có thể xuất phát từ việc phân giải chất béo trong cơ thể mất nhiều thời gian nhất. tuy nhiên, chúng ta cần phải nhìn nhận và đánh giá khách quan khi lượng chất béo có trong mì ăn liền loại thông dụng (75g) chỉ ở khoảng 10-13g tương đương với lượng chất béo có trong một bát bún cá hay một suất bún chả ăn hàng ngày. lượng chất béo này chỉ chiếm 16 - 17% so với nhu cầu chất béo cần trong 1 ngày . vì thế chưa đủ cơ sở để có thể khẳng định được rằng mì ăn liền do chứa nhiều chất béo nên gây ra cảm giác đầy bụng, khó tiêu.

Xét tiếp đến khía cạnh các chất bảo quản có trong mì ăn liền, ts. bs trương hồng sơn cho biết: hạn sử dụng của mì ăn liền thường rơi vào khoảng 5-6 tháng nên người dùng thường nghĩ mì ăn liền sử dụng nhiều chất bảo quản. thế nhưng, thực tế mì ăn liền áp dụng phương pháp làm khô sản phẩm, bằng cách chiên hoặc sấy để làm giảm độ ẩm trong vắt mì xuống mức thấp nhất, giúp sản phẩm bảo quản được lâu dài. thế nên, việc cho rằng mì ăn liền chứa nhiều chất bảo quản gây đầy bụng là chưa chính xác.

Bên cạnh đó, ts. bs trương hồng sơn cho rằng, chúng ta không cần thiết lúc nào cũng phải lo sợ khi nhắc tới chất phụ gia hay chất bảo quản. bởi vì chất phụ gia phù hợp có thể được xem như một thành phần trong thực phẩm, an toàn với người sử dụng. hiện nay các các doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền đều áp dụng nghiêm ngặt những quy định của bô y tế về danh mục cho phép của các loại phụ gia trong sản xuất thực phẩm.

Hệ tiêu hoá cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý, thói quan quen sống tích cực.

Bs trương hồng sơn cũng cho biết thêm, đối với mì ăn liền do thành phần chủ yếu là tinh bột nên khi sử dụng hãy kết hợp với những thực phẩm khác như rau, tôm, thịt để cân bằng dinh dưỡng. cùng với đó hãy thực hiện chế độ dinh dưỡng hàng ngày hợp lý, thay đổi thói quen sống theo hướng tích cực hơn, có ít nhất 30 phút mỗi ngày hoạt động thể lực, từ bỏ các thói quen không tốt như hút Thu*c lá và uống nhiều rượu bia, loại bỏ các stress tinh thần. đó mới là cách để khó tiêu không còn là vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/khang-dinh-tu-chuyen-gia-mi-an-lien-khong-kho-tieu-d294745.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/khang-dinh-tu-chuyen-gia-mi-an-lien-khong-kho-tieu/20201120093327893)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY