Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Không cần Thuốc bổ, những thực phẩm này vừa giàu vitamin D, vừa chống loãng xương cực tốt

Những thực phẩm dưới đây không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chứa lượng vitamin D rất cao, giúp bạn chống loãng xương cực kỳ tốt.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bộ Y tế cảnh báo 7 thực phẩm 'xách tay' chứa chất gây đau tim, đột quỵ

2 nhóm người có khả năng mắc ung thư gan cao

Ăn theo cách này có thể khiến bưởi từ 'thần dược' thành 'Thuốc độc'

HUYẾT ÁP CAO 160mmHg, uống Thuốc thì ho sặc sụa. Xem ngay cách giúp cô Đào cải thiệnHUYẾT ÁP CAO 160mmHg, uống Thuốc thì ho sặc sụa. Xem ngay cách giúp cô Đào cải thiệnTin tài trợ

ĐAU BỤNG, ĐI NGOÀI sau uống rượu bia - Cảnh báo UNG THƯ đang đến gầnĐAU BỤNG, ĐI NGOÀI sau uống rượu bia - Cảnh báo UNG THƯ đang đến gầnTin tài trợ

Vitamin D là dưỡng chất quan trọng trong việc giữ cho xương chắc khỏe. Thiếu loại vitamin này có thể dẫn tới bệnh còi xương, làm xương không phát triển bình thường, hệ miễn dịch suy yếu, tăng nguy cơ ung thư, tóc mọc kém, loãng xương, yếu cơ.

Cá là loại thực phẩm giàu vitamin D. Cá tra sẽ có nhiều vitamin D hơn khi nấu chín. Vì vitamin D tan trong dầu nên mỡ cá cũng rất tốt đối với cơ thể, giúp ích cho quá trình hòa tan vitamin. Cá trích Đại Tây Dương có hàm lượng vitamin D cao nhất, 100 gram chứa khoảng 16.28 IU. Theo sau là cá trích Pickled, cá hồi, cá thu, dầu cá mòi đóng gói, dầu cá ngừ đóng gói.

Cá hồi được đánh giá là nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin D. Cơ sở dữ liệu thành phần thực phẩm Mỹ ước lượng, trong 100 gram cá hồi có chứa khoảng 361 đến 685 IU vitamin D. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, lượng vitamin D trong cá hồi tự nhiên sẽ nhiều gấp nhiều lần so với loại cá hồi được nuôi.

Cá trích là một loại cá khá phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Người ta có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy là loại cá nhỏ nhưng lại giàu dinh dưỡng và có chứa nhiều vitamin D.

Ngoài cá trích, cá mòi và một số loại cá béo khác như cá bơn lưỡi ngựa, cá thu cũng là những nguồn cung cấp vitamin D mà bạn cần lưu ý tới.

Trong 100 gram sò chứa 320 IU vitamin D, 6 con sò cỡ trung cung cấp 269 IU. Ngoài ra, loại hải sản này còn có các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin B12, kẽm, sắt, mangan, selenium và đồng. Tuy nhiên, sò có hàm lượng cholesterol cao nên người mắc bệnh tim hoặc đột quỵ chỉ nên ăn một lượng vừa phải.

100 gram trứng gia cầm có thể chứa 37 IU vitamin D trong 100 g. Một quả trứng chiên lớn cung cấp khoảng 17 IU. Ngoài ra, trứng còn cung cấp protein và vitamin B12 cho cơ thể.

100 gram trứng cá cung cấp 232IU vitamin D. Trung bình cứ mỗi thìa cà phê trứng cá chứa đến 37,1 IU.

Nấm là thực phẩm giàu vitamin D. Trong đó, loại nấm nút màu trắng có hàm lượng vitamin cao nhất (27 IU trong 100g). Không những thế, nấm còn cung cấp vitamin B5 (pantothenic axit) và đồng.

Hàu là thực phẩm quen thuộc và mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe. Đây là một loại ngao thường sống ở vùng nước mặn, ít calo và nhưng nhiều chất dinh dưỡng. Ước tính một con hàu tự nhiên nặng 100 gram chỉ có 68 calo nhưng lại có thể chứa 320 IU vitamin D.

Tôm là loại hải sản rất tốt cho sức khỏe và được tiêu thụ phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các loại tôm thường có chứa rất ít chất béo và giàu vitamin D. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn có axit béo omega-3 rất tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh những dưỡng chất như canxi, phốt pho thì sữa bò cũng là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời cho cơ thể.

Những người ăn chay thường có nguy cơ thiếu vitamin D. Vì thế, họ thường bổ sung sữa đậu nành để giảm nguy cơ này. Cốc sữa đậu nành 237 ml sẽ có từ 99 đến 119 IU vitamin D.

Nếu không thích uống sữa, bạn có thể lựa chọn nước cam để bổ sung vitamin D cho cơ thể. Cốc nước cam 237 ml có chứa khoảng 142 IU vitamin D.

Đây cũng là nguồn bổ sung vitamin D cho cơ thể. Cụ thể, 1/2 chén ngũ cốc hoặc bột yến mạch có thể cung cấp từ 55 đến 154 IU.

Thiếu vitamin D sẽ khiến cho xương bạn yếu hơn, dễ vỡ và thường xuất hiện những cơn đau.

Vitamin D có khả năng kích hoạt chức năng nhận thức của não vì thế nếu thấy cơ thể thiếu tập trung trong thời gian dài, thì rất có thể bạn đang thiếu hụt vitamin D.

Sự thiếu hụt vitamin D và bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 có sự liên quan mật thiết vì loại vitamin này giúp hỗ trợ chuyển hóa glucose, chính vì thế thiếu vitamin D có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp.

Một số bệnh về xương như còi xương ở trẻ và loãng xương ở người già đều do sự thiếu hụt vitamin D.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến béo phì nhưng một trong số đó là do cơ thể chưa được cung cấp đủ vitamin D.

Ăn theo cách này có thể khiến bưởi từ 'thần dược' thành 'Thuốc độc'

Bưởi là trái cây giàu vitamin, được nhiều người ưa thích. Thế nhưng ăn bưởi như thế nào để hấp thụ tốt nhất cho cơ thể lại là điều không phải ai cũng biết. Nếu phạm phải những 'đại kỵ' khi ăn bưởi, bạn có thể biến loại quả này thành 'độc dược'.

2 nhóm người có khả năng mắc ung thư gan cao

Có 2 nhóm người có khả năng mắc ung thư gan cao, gồm: Nhóm người đang nhiễm virus và các bệnh liên quan đến gan. Nhóm thứ 2 có khả năng mắc ung thư gan cao là mắc các bệnh khác như: Béo phì, tiểu đường; Xơ gan do sử dụng rượu bia, các chất kích thích quá nhiều.

Bộ Y tế cảnh báo 7 thực phẩm 'xách tay' chứa chất gây đau tim, đột quỵ

Thông tin từ cục an toàn thực phẩm (bộ y tế) ngày 30/10 cho biết, cơ quan khoa học y tế singapore (hsa) thông báo về việc phát hiện các chất cấm có trong một số loại thực phẩm bán tại singapore.

Thuận Phương (tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/khong-can-thuoc-bo-nhung-thuc-pham-nay-vua-giau-vitamin-d-vua-chong-loang-xuong-cuc-tot-1742950.tpo)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Loãng xương là một bệnh mất xương tiến triển theo thời gian làm tăng nguy cơ gãy xương. Loãng xương thường làm giảm chiều cao và gây còng lưng nghiêm trọng.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Những người được chẩn đoán bị Ung thư sẽ quan tâm đến việc dùng các Vitamin và các chế phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng, các thảo dược và các chiết xuất đang được dùng rộng rãi để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
  • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY