Ảnh minh họa: Internet
HUYẾT ÁP CAO 160mmHg, uống Thuốc thì ho sặc sụa. Xem ngay cách giúp cô Đào cải thiệnTin tài trợ
ĐAU BỤNG, ĐI NGOÀI sau uống rượu bia - Cảnh báo UNG THƯ đang đến gầnTin tài trợ
Vitamin D là dưỡng chất quan trọng trong việc giữ cho xương chắc khỏe. Thiếu loại vitamin này có thể dẫn tới bệnh còi xương, làm xương không phát triển bình thường, hệ miễn dịch suy yếu, tăng nguy cơ ung thư, tóc mọc kém, loãng xương, yếu cơ.
Cá là loại thực phẩm giàu vitamin D. Cá tra sẽ có nhiều vitamin D hơn khi nấu chín. Vì vitamin D tan trong dầu nên mỡ cá cũng rất tốt đối với cơ thể, giúp ích cho quá trình hòa tan vitamin. Cá trích Đại Tây Dương có hàm lượng vitamin D cao nhất, 100 gram chứa khoảng 16.28 IU. Theo sau là cá trích Pickled, cá hồi, cá thu, dầu cá mòi đóng gói, dầu cá ngừ đóng gói.
Cá hồi được đánh giá là nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin D. Cơ sở dữ liệu thành phần thực phẩm Mỹ ước lượng, trong 100 gram cá hồi có chứa khoảng 361 đến 685 IU vitamin D. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, lượng vitamin D trong cá hồi tự nhiên sẽ nhiều gấp nhiều lần so với loại cá hồi được nuôi.
Cá trích là một loại cá khá phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Người ta có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy là loại cá nhỏ nhưng lại giàu dinh dưỡng và có chứa nhiều vitamin D.
Ngoài cá trích, cá mòi và một số loại cá béo khác như cá bơn lưỡi ngựa, cá thu cũng là những nguồn cung cấp vitamin D mà bạn cần lưu ý tới.
Trong 100 gram sò chứa 320 IU vitamin D, 6 con sò cỡ trung cung cấp 269 IU. Ngoài ra, loại hải sản này còn có các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin B12, kẽm, sắt, mangan, selenium và đồng. Tuy nhiên, sò có hàm lượng cholesterol cao nên người mắc bệnh tim hoặc đột quỵ chỉ nên ăn một lượng vừa phải.
100 gram trứng gia cầm có thể chứa 37 IU vitamin D trong 100 g. Một quả trứng chiên lớn cung cấp khoảng 17 IU. Ngoài ra, trứng còn cung cấp protein và vitamin B12 cho cơ thể.
100 gram trứng cá cung cấp 232IU vitamin D. Trung bình cứ mỗi thìa cà phê trứng cá chứa đến 37,1 IU.
Nấm là thực phẩm giàu vitamin D. Trong đó, loại nấm nút màu trắng có hàm lượng vitamin cao nhất (27 IU trong 100g). Không những thế, nấm còn cung cấp vitamin B5 (pantothenic axit) và đồng.
Hàu là thực phẩm quen thuộc và mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe. Đây là một loại ngao thường sống ở vùng nước mặn, ít calo và nhưng nhiều chất dinh dưỡng. Ước tính một con hàu tự nhiên nặng 100 gram chỉ có 68 calo nhưng lại có thể chứa 320 IU vitamin D.
Tôm là loại hải sản rất tốt cho sức khỏe và được tiêu thụ phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các loại tôm thường có chứa rất ít chất béo và giàu vitamin D. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn có axit béo omega-3 rất tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh những dưỡng chất như canxi, phốt pho thì sữa bò cũng là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời cho cơ thể.
Những người ăn chay thường có nguy cơ thiếu vitamin D. Vì thế, họ thường bổ sung sữa đậu nành để giảm nguy cơ này. Cốc sữa đậu nành 237 ml sẽ có từ 99 đến 119 IU vitamin D.
Nếu không thích uống sữa, bạn có thể lựa chọn nước cam để bổ sung vitamin D cho cơ thể. Cốc nước cam 237 ml có chứa khoảng 142 IU vitamin D.
Đây cũng là nguồn bổ sung vitamin D cho cơ thể. Cụ thể, 1/2 chén ngũ cốc hoặc bột yến mạch có thể cung cấp từ 55 đến 154 IU.
Thiếu vitamin D sẽ khiến cho xương bạn yếu hơn, dễ vỡ và thường xuất hiện những cơn đau.
Vitamin D có khả năng kích hoạt chức năng nhận thức của não vì thế nếu thấy cơ thể thiếu tập trung trong thời gian dài, thì rất có thể bạn đang thiếu hụt vitamin D.
Sự thiếu hụt vitamin D và bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 có sự liên quan mật thiết vì loại vitamin này giúp hỗ trợ chuyển hóa glucose, chính vì thế thiếu vitamin D có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp.
Một số bệnh về xương như còi xương ở trẻ và loãng xương ở người già đều do sự thiếu hụt vitamin D.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến béo phì nhưng một trong số đó là do cơ thể chưa được cung cấp đủ vitamin D.
Ăn theo cách này có thể khiến bưởi từ 'thần dược' thành 'Thuốc độc'
Bưởi là trái cây giàu vitamin, được nhiều người ưa thích. Thế nhưng ăn bưởi như thế nào để hấp thụ tốt nhất cho cơ thể lại là điều không phải ai cũng biết. Nếu phạm phải những 'đại kỵ' khi ăn bưởi, bạn có thể biến loại quả này thành 'độc dược'.
2 nhóm người có khả năng mắc ung thư gan cao
Có 2 nhóm người có khả năng mắc ung thư gan cao, gồm: Nhóm người đang nhiễm virus và các bệnh liên quan đến gan. Nhóm thứ 2 có khả năng mắc ung thư gan cao là mắc các bệnh khác như: Béo phì, tiểu đường; Xơ gan do sử dụng rượu bia, các chất kích thích quá nhiều.
Bộ Y tế cảnh báo 7 thực phẩm 'xách tay' chứa chất gây đau tim, đột quỵ
Thông tin từ cục an toàn thực phẩm (bộ y tế) ngày 30/10 cho biết, cơ quan khoa học y tế singapore (hsa) thông báo về việc phát hiện các chất cấm có trong một số loại thực phẩm bán tại singapore.
Thuận Phương (tổng hợp)
Chủ đề liên quan:
bổ dưỡng chống loãng xương giàu vitamin loãng xương những thực phẩm thực phẩm vitamin vitamin d