Đồ uống có đường như soda, nước tăng lực hay nước ép trái cây có rất ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng.
Tiêu thụ đồ uống có đường thường xuyên có thể dẫn đến một loạt các khiếm khuyết về thể chất bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh alzheimer.
Hơn nữa, loại đồ uống này cũng có thể dẫn đến tăng viêm trong não, ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các loại chức năng não.
Rượu, bia... là những tác nhân gây hại não bộ. (Ảnh minh họa)
Rượu, bia... được biết tới là những tác nhân gây hại não bộ. Do trong thành phần của chúng có chứa chất gây nghiện, nếu tiêu thụ thường xuyên sẽ làm ức chế hoặc tê liệt hoạt động của não bộ.
Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, những người nghiện rượu thường có kích thước não bộ nhỏ hơn và khả năng ghi nhớ cũng kém hơn những người không uống rượu. do đó, bạn cần tránh việc uống rượu bia thường xuyên để không làm ảnh hưởng tới não bộ của mình.
Muối vốn là một loại gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều muối sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới não bộ của bạn. hàm lượng natri dư thừa trong cơ thể sẽ làm cản trở quá trìnhlưu thông máu lên não. và khi các tế bào não không được bổ sung oxy kịp thời thì tình trạng lão hóa sẽ xảy ra và khiến bạn bịsuy giảm trí nhớ, việc nhận thức của bạn bị chậm, nhanh quên.
Những loại đồ ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên... thường chứa nhiều dầu mỡ nên làm sản sinh hàm lượng oxy hóa cao. Các chất oxy hóa này sẽ gây rối loạn hệ thống trao đổi chất, từ đó thúc đẩy quá trìnhlão hóa tế bào, làm ảnh hưởng tới vùng não bộ, gâysuy giảm trí nhớ.
Thực phẩm chế biến sẵnchứa hàm lượng chất béo chuyển hóa rất cao có thểgây hại cho não bộ và tim mạch (Ảnh minh họa)
Theo các chuyên gia, tốt nhất là nên tránh xa những thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm cả đồ ăn nhanh và nước ngọt có ga. chúng có chứa hàm lượng chất béo chuyển hóa rất cao có thểgây hại cho não bộ và tim mạch, cùng với hàm lượng cao đường và các thành phần nhân tạo khác. nếu thường xuyên dùng chúng, các thực phẩm chế biến sẵn sẽ thay thế thực phẩm cung cấp cho chúng ta đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho não bộ cũng như sức khỏe nói chung. ngoài ra, thực phẩm chế biến sẵn còn có thể gâybéo phìvà thúc đẩy sự hình thành các phản ứng viêm có hại cho não bộ.
Chất béo chuyển hóa có thể ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe não bộ. chất béo chuyển hóa tự nhiên trong các sản phẩm như sữa và thịt không gây nguy hại sức khỏe như chất béo chuyển hóa công nghiệp. chúng xuất hiện trong thực phẩm chế biến thông qua cách sử dụng dầu thực vật được hydro hóa hoặc hydro hóa một phần (chiên ngập dầu, nướng....). các nghiên cứu chỉ ra rằng những người tiêu thụ một lượng chất béo chuyển hóa cao hơn có nguy cơ mắc bệnh alzheimer, trí nhớ kém hơn và suy giảm nhận thức.
Carbs tinh chếcó chỉ số đường huyết cao, dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu (Ảnh minh họa)
Carbs tinh chế bao gồm đường và ngũ cốc đã qua xử lý và tinh chế như bột mì trắng, gạo trắng... có chỉ số đường huyết cao, dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu. các nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo và đường tinh luyện có trí nhớ kém hơn.
Thủy ngân là một kim loại nặng và là chất độc thần kinh, có thể được lưu trữ lâu dài trong mô động vật. Cá săn mồi sống lâu dễ bị tích lũy thủy ngân. Nếu một người ăn phải thủy ngân, nó sẽ lan ra khắp cơ thể, tập trung vào não, gan và thận. Cá có hàm lượng thủy ngân cao bao gồm cá mập, cá kiếm, cá ngừ, cam, cá thu vua và cá ngói…
Theo Thu Chang/Gia đình Việt Nam
Link bài gốc Lấy link
https://giadinhvietnam.com/khong-muon-suy-giam-nao-bo-can-tranh-xa-nhung-thuc-pham-nay-d158972.htmlTheo Thu Chang/Gia đình Việt Nam
Chủ đề liên quan:
alzheimer cần tránh cholesterol giá trị dinh dưỡng gia vị huyết áp cao lão hóa não bộ những thực phẩm nước ép trái cây nước tăng lực soda suy giảm thực phẩm tiểu đường loại 2 tránh xa