Dân Hà Thành có truyền tai nhau thế này về phở, Phở Gánh Hàng Chiếu bán tầm 3-5h sáng chủ yếu cho dân đi chợ sớm của chợ Đồng Xuân, mà để bán cho cái mồm của các mợ, các mẹ, rồi cả anh giai Phố cổ khó tính buôn bán giàu có thì phải đẫy đà và thật ngon. Điểm tâm bữa sáng thì có Tứ đại phở. Ăn trưa thì có Thìn Lò Đúc.
Còn xế chiều thì không ai qua nổi phở Bưng hàng Trống, bán từ tầm 4h-7h là vãn khách, ngày trước thì khách vẫn phải ngồi bệt vỉa hè, nay thì đi vào ngõ lên tầng thượng tít bên trên, nhưng hỏi thì dân thưa: ngồi vỉa hè xe phường đuổi, ăn vẫn khoái hơn.
Đã đến đây, bạn đừng mong sẽ có một chiếc bàn cao để đặt bát phở lên, rồi đủng đỉnh thưởng thức, mà một tay bưng bát, tay còn lại cầm đũa, nước phở thì húp xì xụp.
Đó là phong cách ăn phở bưng đúng điệu hà thành, nhiều thực khách nói vui, dù phải gù lưng, mỏi gối vì ngồi ghế thấp nhưng bõ công.
Quán phở tọa lạc trên sân thượng nên chủ quán phải treo tấm biển hướng dẫn ở đầu ngõ.
Chiếc ngõ hẹp 2 người tránh nhau phải nghiêng vai
Ở hà nội có vô vàn quán phở bán vào buổi sáng, nhưng hiếm có quán phở nào lại bán vào cái giờ ẩm ương - 3 giờ chiều. ấy vậy mà bao năm qua, quán vẫn đông nườm nượp suốt từ khi mở bán đến lúc đóng cửa.
Không gian quán chỉ vọn vẹn hơn 10m2, ở trên sân thượng của 1 dãy nhà phố cổ. Những ngày mưa, bà chủ phải đội nón để bán hàng, nồi nước phở được che ô.
Bà chủ quán bún bưng rất kiệm lời, bà nói: Bao nhiêu năm nay tôi chưa trả lời phỏng vấn bất kỳ báo đài nào.
Thực khách phải bưng bát phở vừa ăn vừa xì xụp vì quán không có bàn
Ăn phở ở đây rất khổ vì phải bưng bát phở nóng hổi mỏi cả tay từ đầu đến cuối vì không có bàn... nhưng những vị khách đến đây lại rất vui vẻ thưởng thức cái khổ ấy.
Bởi phở ở đây có hương vị ngon, đậm đà, nước dùng ngọt thanh, trong như nước suối, thơm phức. Bánh phở dẻo dẻo, thịt bò vừa nạc vừa mỡ thái mỏng, rất mềm. Khi ăn, thực khách thường gọi thêm quẩy vàng ươm, giòn tan, ăn với nước phở thì không gì sánh bằng.
Có lẽ vì những ưu điểm này mà thực khách chẳng màng đến những điểm trừ về không gian và chỗ ngồi của quán, không ngại khó, ngại khổ leo lên sân thượng để ngồi xì xụp bát phở.
Chiếc cầu thang thách thức người bê phở
Phở bưng hàng trống trở thành nét ẩm thực của hà nội từ nhiều năm nay.
Thịt bò được luộc chín tới, thái mỏng, lẫn mỡ và nạc nên không bị ngấy.
Anh Hoàng, ở phố Nhà Thờ chia sẻ: Mình ăn của bà lâu rồi, ngồi ăn ngoài trời có cảm giác rất khác khi ngồi trong những quán kín bưng, giá cả rất phải chăng.
Ở đây chỉ bán 1 loại phở bò chín, giá 30.000 đồng/1 bát, ngoài ra khách có thể gọi thêm quẩy để ăn kèm.
Đây là một trong những hàng phở có kiểu ăn đúng chất hà nội xưa kia đấy, tháng nào tôi cũng phải tới ăn ít nhất một lần. nhất là mùa đông này, chiều tan làm mà được ăn bát phở thì ấm bụng lắm, ông trường, phố hàng khay chia sẻ.
Nước phở trong veo, ngọt thanh từ xương hầm.
Điều đặc biệt, nhiều người dân ở phố cổ hay đến mua phở để về chan vào cơm nguội, ăn rất ngon, đúng chất của người Hà Thành xưa kia.
Trời hà nội mùa đông rét buốt, sau giờ tan ca mà được bưng bát phở bò nóng bỏng vì không có thìa, vừa ăn vừa thổi, húp đến đâu cảm nhận thấy ruột gan nóng đến đấy. thì cái lạnh hà nội cũng phải đầu hàng.
Ngọc Anh (T/H)