Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Lạ lùng món mít trộn

Nếu có dịp đến Đà Nẵng, du khách sẽ không chỉ được ngắm vô vàn cảnh đẹp mà còn có cơ hội thử bao món ngon đặc sản ẩm thực của xứ biển này. Trong đó, món mít trộn Đà Nẵng nổi tiếng thu hút bao thực khách bởi vẻ mộc mạc nhưng hương vị đầy lôi cuốn, lạ miệng khiến du khách nhớ mãi không quên.

Mít trộn là món ăn độc đáo được chế biến khá đơn giản. mít non được luộc chín tới sau đó xé tơi để trộn với gỏi thịt ba rọi hoặc tôm thẻ, heo xắt thành sợi, lạc, hành phi, cùng nước dùng. theo người dân địa phương thì ăn mít trộn ăn cùng bánh tráng mẻ là đúng nhất. vị bùi và ngọt của mít trộn kết hợp cùng các hương vị của các gia vị đi kèm tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn.

Món ăn vặt này là sở trường của phái nữ. nguyên liệu của món ăn là những lát mít nhỏ đã được luộc lên, trộn với da lợn và các loại rau như húng quế, đu đủ bào, rau thơm… nếu cầu kỳ hơn có thể cho cả tôm vào nữa rồi cho thêm ít dầu, vài thìa nước mắm ớt rồi trộn đều chúng lên là bạn đã có một đĩa mít trộn ngon lành.

Chỉ với những nguyên liệu dân dã nhưng tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn mang đậm tinh hoa ẩm thực xứ đà thành. tuy nguyên liệu vô cùng đơn giản và dân dã nhưng món mít trộn lại được chế biến khá công phu, kỹ càng trong từng công đoạn để cho ra một món ăn hấp dẫn du khách. các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm nhưng khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên vị ngon không lẫn vào đâu được.

Đặc biệt, vị ngọt bùi đặc trưng của mít non phải được giữ lại trong từng thớ mít. ngoài ra, da heo trộn kèm cũng phải chọn loại vừa dai lại vừa mềm mới đảm bảo được hương vị chuẩn ngon của món mít trộn đà nẵng.

Bở thế nên không phải ở đâu cũng có thể làm ra món mít trộn ngon nổi tiếng như ở thành phố biển này.

Nước mắm được pha “đúng chuẩn” làm dậy lên hương vị và được xem là linh hồn của món ăn. thông thường, món ăn sẽ không được trộn sẵn mà người bán sẽ chuẩn bị và bày sẵn nguyên liệu, khách gọi món mới bắt đầu trộn mít với các nguyên liệu. tất cả nguyên liệu khi trộn sẽ hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị tinh tế khó quên.

Thực khách sẽ được thưởng thức một dĩa mít trộn đầy ắp và ngon lành với mức giá chỉ từ 10.000 - 20.000 đồng. đặc biệt, chẳng cần quán xá rộng lớn hay biển hiệu sắc màu, mít trộn thường được bày bán từ xế chiều ở các quán vỉa hè hay tại các khu chợ dân sinh nhưng thu hút rất đông thực khách ghé đến thưởng thức món ăn đặc sản này sau một ngày làm việc và học tập mệt nhọc.

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/la-lung-mon-mit-tron-5660179.html)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY