Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Làm giàu từ rác thực phẩm

Đối với phần lớn người dân Myanmar, rác thực phẩm chỉ được xem là rác nhưng với một nhà hoạt động môi trường, đây chính là nguồn tài nguyên quý giá để kinh doanh.

Đối với phần lớn người dân myanmar, rác thực phẩm chỉ được xem là rác nhưng với một nhà hoạt động môi trường, đây chính là nguồn tài nguyên quý giá để kinh doanh.

Nhà hoạt động vì môi trường inda soe aung (35 tuổi) nhận định, rác thực phẩm bị bỏ vào thùng rác chính là cơ hội kinh doanh làm ra tiền khi biến nguồn nguyên liệu này thành phân bón.

“mọi người nghĩ rằng, rác thực phẩm chỉ là rác mà thôi. điều này khiến tôi gặp khó khăn khi muốn nâng cao nhận thức của người dân về việc rác thực phẩm là một nguồn tài nguyên thiên nhiên”. straits times dẫn lời ông aung.

Anh inda aung soe (bên trái) và aye aye than thu thập rác thực phẩm để tái chế thành phân bón. (ảnh: reuters)

Mỗi ngày, anh aung thu nhặt khoảng 1 tấn rác thực phẩm từ các khu chợ ẩm ướt nằm gần nhà ở thị trấn bắc dagon thuộc thành phố yangon. 

Lượng rác này gồm những rổ chứa rau bị bỏ đi ở chợ, sau đó anh aung tới thu thập và cho lên xe chở hàng trước khi đưa vào dây chuyền hữu cơ ủ trong vài tháng.

Hoạt động kinh doanh của công ty Bokashi Myanmar do anh Aung điều hành được bắt đầu từ năm 2018 và đã cho ra đời khoảng 500 tấn phân bón. Sản phẩm của công ty chủ yếu phục vụ các cơ sở trồng cây và nông trại gia đình.

Anh Aung có kế hoạch tăng gấp 3 sản lượng đồng thời giúp giảm phát thải khí nhà kính ra môi trường, cũng như thuyết phục người dân áp dụng các biện pháp bảo quản đất và chống lại tình trạng biến đổi khí hậu thông qua những bài đăng trên trang Facebook cá nhân.

Giới chức Yangon ước tính, mỗi ngày thành phố xả ra từ 2.300 – 2.500 tấn rác gây sức ép lớn lên hệ thống xử lý rác thải.

Cô Aye Aye Than, vợ của anh Aung cho biết cô cảm thấy tự hào với hoạt động kinh doanh của chồng khi đây là biện pháp giúp bảo vệ môi trường.

“Tôi từng nghĩ chỉ người nghèo mới làm việc với rác thải. Nhưng sau đó, tôi nhận ra rằng đây là công việc giúp làm sạch môi trường cho những người hàng xóm ở quanh gia đình”, cô Than nói.

Mạng Y Tế
Nguồn: SoHa (https://soha.vn/lam-giau-tu-rac-thuc-pham-20200607093453761.htm)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY