Bạn nên biết hôm nay

Làm sao khắc phục tình trạng mất mùi do Covid?

Sau khi khỏi Covid-19 tôi ăn kém, mệt mỏi, sụt cân, mất mùi vị. Tôi nên ăn uống như thế nào để nhanh hồi phục sức khỏe và sớm lấy lại mùi vị? (Thúy Loan, 32 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Phần lớn trường hợp mất vị giác, khứu giác do covid-19 sau khi khỏi sẽ tự phục hồi sớm, tuy nhiên một số ít trường hợp kéo dài hơn. hiện chưa có biện pháp nào điều trị đặc hiệu cho tình trạng này. bạn có thể tăng cường dinh dưỡng, áp dụng chế độ ăn cân bằng, giàu protein, đủ năng lượng để giai đoạn phục hồi diễn tiến thuận lợi. nhiều người tăng quá mức các loại gia vị, như tăng muối, đường, ăn quá cay, quá nóng, quá nồng... để mong lấy lại vị giác, khứu giác. những cách này thực tế chưa cho thấy hiệu quả và không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, trong chế độ dinh dưỡng, bạn ưu tiên ăn đủ chất đạm. một người cân nặng khoảng 50 kg ăn trung bình 200 g thịt, cá một ngày. ăn phong phú các loại rau quả, mỗi ngày 300-400 g. nếu chưa ăn được nhiều trong mỗi bữa chính, bạn bổ sung các bữa phụ, thêm thực phẩm dinh dưỡng như sữa, món ăn nguồn gốc từ sữa.

Người có bệnh nền như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh thận... cần được bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn chuyên biệt về dinh dưỡng phù hợp. bạn theo dõi cân nặng, nếu sụt cân cần tăng lượng thức ăn thêm khoảng 25-30% và tăng 50-85% đạm (thịt, cá...) so với hiện tại.

Hiện chưa có bằng chứng cụ thể về hiệu quả của việc bổ sung thực phẩm chức năng hay Thu*c bổ hậu Covid-19. Tuy nhiên, nếu còn ăn uống kém, bạn cân nhắc bổ sung thực phẩm chức năng phù hợp. Tốt nhất bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc bổ sung này.

Bác sĩ Lâm Vĩnh NiênTrưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chếBệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/lam-sao-khac-phuc-tinh-trang-mat-mui-do-covid-4436826.html)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY