Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Lão nông 63 tuổi lao xuống dòng nước xiết cứu sống 2 nam thanh niên

Nắng nóng, nhóm nam thanh niên tại Hà Tĩnh đến kênh thủy lợi tắm và gặp nạn. Phát hiện sự việc, lão nông 63 tuổi lao xuống dòng nước chảy xiết cứu được 2 nạn nhân.
Ông Võ Kim Huệ, người có hành động dũng cảm, cứu được 2 nam sinh khỏi đuối nước (Ảnh: T.T.).

Tối 20/4, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Cẩm Lạc (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) xác nhận, một người đàn ông trên địa bàn đã cứu 2 nam sinh khỏi đuối nước.

Theo đó, người có hành động dũng cảm này là ông Võ Kim Huệ (63 tuổi), ở thôn Hưng Đạo, xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên.

Trước đó, chiều hôm 19/4, một nhóm thanh thiếu niên ở xã Cẩm Sơn và Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên rủ nhau đến kênh thủy lợi (đoạn giao giữa thôn Hoa Thám và thôn Hưng Đạo, xã Cẩm Lạc) tắm giải nhiệt.

Do dòng nước sâu và chảy xiết, 3 người bị cuốn trôi. Cùng lúc này, ông Huệ vừa đón cháu đi học về, phát hiện sự việc liền lao xuống cứu.

Sau một hồi vật lộn, người đàn ông 63 tuổi cứu được em T.V.L.H. (16 tuổi) và N.Đ.T. (22 tuổi). Riêng nam sinh N.X.L.N. (16 tuổi, lớp 10, Trường Trung cấp Nghề Hà Tĩnh) bị dòng nước cuốn trôi, mất tích.

Khoảng 18h cùng ngày, lực lượng chức năng, chính quyền địa phương cùng người dân tìm thấy thi thể nạn nhân ở khu vực cách hiện trường khoảng 2km.

Sau một ngày xảy ra sự việc, ông Huệ cho hay vẫn chưa hết ám ảnh. "Tôi vẫn cảm thấy day dứt vì không cứu được cháu còn lại", ông nói.

Nhà lão nông này ở cách con kênh khoảng 100m. ông huệ chia sẻ vì bản thân có kinh nghiệm bơi lội nên lúc đó chỉ nghĩ phải cứu người nhanh nhất có thể.

Ông Huệ (áo xanh) khá mệt sau khi cứu được hai nạn nhân (Ảnh: T.T.).Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Lạc, ngay trong tối 19/4, chính quyền đã gặp gỡ và khen ngợi hành động dũng cảm của ông Võ Kim Huệ.

"Tới đây, chúng tôi sẽ mời ông Huệ lên trụ sở xã để khen thưởng, biểu dương gương người tốt, việc tốt", ông Dũng nói.

Vị lãnh đạo cho biết thêm, kênh N01A dài hơn 30km, rộng 10m, sâu khoảng 2,5m. Đây là kênh chính dẫn nước từ hồ Sông Rác phục vụ tưới tiêu sản xuất nông nghiệp ở các huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh.

Thời điểm xảy ra sự việc, hồ Sông Rác đang xả nước phục vụ tưới tiêu nên kênh có nước lớn, chảy mạnh. "Địa phương có tuyên truyền, cắm biển cảnh báo nhiều điểm nên người dân sinh sống trên địa bàn nắm rõ, có ý thức. Còn nhóm nam sinh gặp nạn ở địa phương khác đến nên không quen địa bàn và không nắm được lưu lượng nước nên sự việc đáng tiếc xảy ra", ông Dũng thông tin.

Theo Dân Trí

Link bài gốc

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/lao-nong-63-tuoi-lao-xuong-dong-nuoc-xiet-cuu-song-2-nam-thanh-nien-5715792.html)

Tin cùng nội dung

  • Từ đầu tháng 5 đến nay, rải rác ở các địa phương như Quảng Ngãi, Điện Biên, Kon Tum, Nghệ An, Đồng Nai... đã xảy ra nhiều vụ sét đánh làm Tu vong 11 người và trên 30 người bị thương.
  • Ch?t đuối do nước ngọt thì có tình trạng pha loãng máu. Do áp suất thẩm thấu của nước ngọt thấp hơn máu nên nước qua màng phế nang mao quản khuếch tán vào máu
  • Con trai tôi 12 tuổi bị hóc xương gà, gia đình rất lúng túng không biết cấp cứu ra sao, phải chở đi bệnh viện điều trị, may mà cháu đã qua khỏi. Xin bác sĩ hướng dẫn cách sơ cứu?
  • Mùa hè, nhiều trẻ thường tắm sông, suối. Do vậy, việc phòng ngừa và biết cách xử lý khi trẻ bị đuối nước là rất quan trọng.
  • Việc học bơi trên cạn, không cần bể bơi này sẽ không thể bằng phương pháp bơi thực tế trong nước, song nó cũng cung cấp những phương pháp cơ bản nếu không may trẻ gặp sự cố.
  • Hè đến và nguy cơ T*i n*n ch*t đuối đang hiện hữu.Vì vậy xin cung cấp 1 số thông tin liên quan đến cách cấp cứu người bị ch*t đuối.
  • Theo TS Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm E-Bơi, trẻ em có thể học bơi, phòng chống đuối nước và cấp cứu đuối nước mà không cần…xuống nước.
  • Khi gặp người bị đuối nước, cần bình tĩnh, xử trí khẩn trương, kiên trì, ngay tại chỗ để giải phóng đường hô hấp.
  • Để giảm thiểu các ca Tu vong đáng tiếc do ch*t đuối, ngoài việc cảnh báo cho trẻ, một kỹ năng cần thiết mà các bậc phụ huynh nên biết đó là hô hấp nhân tạo.
  • Vừa qua, trong một thời gian ngắn trên địa bàn một số tỉnh như Nghệ An, Đồng Nai, Đăk Lăk, Hà Nội, Nam Định, Quảng Nam và một số tỉnh thành khác liên tục xảy ra tình trạng trẻ đuối nước.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY