23 tháng chạp hằng năm là ngày cúng ông công, của người dân việt nam. táo quân trong tín ngưỡng dân gian việt nam có nguồn gốc từ ba vị thần thổ công, thổ địa, thổ kỳ của lão giáo trung quốc, nhưng được việt hóa thành huyền tích “2 ông 1 bà” – vị thần đất, vị thần nhà, vị thần bếp núc.
Theo quan niệm dân gian, cứ vào 23 tháng chạp hằng năm, táo quân sẽ cưỡi cá chép bay về trời, tâu với ngọc hoàng những chuyện đã diễn ra trong năm vừa qua của gia chủ dưới trần gian. chính vì vậy, người việt nam sẽ tiễn ông táo về trời bằng mâm cỗ thịnh soạn với mong muốn vị thần này sẽ nói tốt cho mình trước ngọc hoàng. thêm vào đó, ông công, ông táo còn ngăn cản sự quấy rối của ma quỷ, giữ bình yên cho gia đình. vì vậy, lễ cũng là một hình thức bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn của người dân.
Lễ vật sẽ có sự khác biệt tùy vào mỗi vùng miền hoặc quan niệm của gia đình. tuy nhiên, nhìn chung, mâm cỗ sẽ không thể thiếu:
có cánh chuồn, một chiếc mũ bà táo không có cánh chuồn. theo quan niệm, màu sắc phục trang rất quan trọng, do đó, các năm hành kim, mộc, thủy, hỏa thổ phải dùng các màu lần lượt là vàng, trắng, xanh, đỏ, đen.
sẽ cưỡi cá chép về trời để gặp ngọc hoàng. do đó, cá chép còn sống là thứ buộc phải có trong mâm cúng ông táo. khi thả cá, cần thả trước chỉ cần thả trước giờ ngọ ngày 23 tháng chạp để có phương tiện về trời. số lượng cá chép chỉ cần 3 con (tương ứng với 2 ông – 1 bà), không phải phóng sinh càng nhiều càng tốt như mọi người lầm tưởng.
phải được giữ nguyên, không được thái lát, cắt nhỏ.
sẽ là những món canh trong bữa cơm hằng ngày. tuy nhiên, thông thường, người ta sẽ cúng canh măng, canh khoai hoặc canh mọc.
làm lệ phí đi đường.
Chủ đề liên quan:
chuẩn bị cúng ông Công cúng ông công ông táo cúng ông Táo cúng táo quân lễ cúng lưu ý mâm cỗ ông Công ông công ông táo ông táo