Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Đều là tỏi, loại vỏ tím tốt hơn hay loại vỏ trắng tốt hơn, người trồng tỏi vô tình nói lỡ miệng, sau này đừng mua nhầm

Tỏi là gia vị không thể thiếu trong góc bếp của mỗi gia đình. Mùi thơm của tỏi làm dậy vị rất nhiều món ăn. Ngoài ra, tỏi cũng có khả năng sát khuẩn và nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Dù quen thuộc nhưng để chọn được tỏi ngon cũng cần bí quyết cả đấy.

Tỏi là gia vị không thể thiếu hàng ngày. Tỏi dùng để thêm vào nước chấm hoặc các món ăn khác nhau. Tỏi được bán rất nhiều ở các khu chợ nên việc mua loại gia vị này không hề khó. Tuy nhiên, nếu tinh ý, chúng ta có thể thấy tỏi chủ yếu có hai loại, loại vỏ tím và vỏ trắng, vậy loại tỏi nào tốt hơn và công dụng của nó như thế nào? Hãy tìm hiểu kỹ hơn theo những thông tin thú vị dưới đây nhé.

Ảnh minh hoạ.

Đầu tiên, nhiều người nghĩ rằng những củ tỏi có vỏ sáng, trắng và to đều sẽ tốt hơn. Thực ra ý kiến ​​này khá sai lầm vì giá trị dinh dưỡng của những loại tỏi như vậy sẽ thấp hơn, tỏi có vỏ màu trắng hơi ngả tím hoặc toàn màu tím, những loại tỏi như vậy có hàm lượng allicin cao hơn, khả năng diệt khuẩn, dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon hơn.

Tỏi trắng giòn nhưng không cay bằng tỏi tía và dễ ngấy hơn, thích hợp ăn sống, làm salad, bào mỏng để trộn, làm nước chấm.

Nhiều người khi mua tỏi thường nghĩ rằng tỏi có vỏ ngoài rất trắng, củ to, bóng là ngon, sạch. Thực tế thì giá trị dinh dưỡng của loại tỏi này thấp hơn.

Tuy nhiên, nếu bề ngoài tỏi có màu đen có nghĩa là tỏi không được bảo quản tốt, vỏ ngoài đã bắt đầu xuất hiện nấm mốc, không nên mua tỏi như vậy, chúng tôi khuyên bạn nên mua tỏi có lớp vỏ màu tím.

Thứ hai, để kiểm tra tỏi có đạt chất lượng tốt hay không thì bạn có thể kiểm tra phần đầu của củ tỏi, tốt nhất là dùng dao cắt ở phần đầu, nhìn bên trong xem tỏi còn nhiều lớp vỏ không, nếu còn nhiều chứng tỏ tỏi được thu hoạch sớm, chưa chín hẳn, chưa đạt mùi vị, hạt nhỏ. Vì vậy, muốn mua tỏi ngon thì bạn nên mua tỏi còn ít lớp vỏ bọc bên ngoài.

Thứ ba, chúng ta hãy quan sát củ tỏi, không khó để nhận ra những củ tỏi có rễ, một số thì không. Chúng ta không nên mua những củ tỏi không còn rễ bởi củ này rất dễ bị úng, rụng, kích thước hạt nhỏ, dễ bị khô và mềm.

Thứ tư, không nên mua tỏi mềm. Khi mua tỏi, sờ tay vào củ tỏi phải cứng, chắc, vỏ bóng. Nếu vỏ mốc đen hoặc sờ vào thấy tỏi mềm hoặc beo lại thì tỏi đã bị hỏng.

Theo CL&XH

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/deu-la-toi-loai-vo-tim-tot-hon-hay-loai-vo-trang-tot-hon-nguoi-trong-toi-vo-tinh-noi-lo-mieng-sau-nay-dung-mua-nham-290936.html

Theo CL&XH

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/deu-la-toi-loai-vo-tim-tot-hon-hay-loai-vo-trang-tot-hon-nguoi-trong-toi-vo-tinh-noi-lo-mieng-sau-nay-dung-mua-nham/20240103104635014)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY