Khoa học hôm nay

Loài cá có độc Ch?t người nhưng trở thành món đặc sản vạn người mê ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, người ta có thể chi tiền triệu chỉ để thưởng thức loại cá này dù biết rằng có thể phải đánh đổi cả tính mạng sau khi ăn.

Cá nóc là một trong những loại cá có độc và có thể lấy đi tính mạng của thực khách. tuy nhiên, ở nhật bản người ta vẫn rất ưa chuộng loại cá này. nó được xem như loại đặc sản đắt đỏ và không phải ai cũng có điều kiện thưởng thức.

Cá nóc.

Trong cá nóc có tetrodotoxin còn mạnh hơn cả xyanua. độc của cá nóc có thể giết Ch?t tới 30 người. sau khi ăn nó khoảng 20 phút, thực khách có thể gặp phải triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, đau dạ dày, cơ bắp tê liệt, tim ngừng đập. tại nhật bản, chính phủ đã cho phép các nhà hàng sử dụng 20/120 loài cá nóc để chế biến món ăn.

Tất nhiên, không phải ai và nhà hàng nào cũng phục vụ món cá nóc. chỉ những đầu bếp được cấp chứng chỉ do chính phủ cấp mới được chế biến. các bộ phận của cá sau khi sơ chế xong cũng phải mang đi tiêu hủy.

Muốn có được chứng chỉ này, các đầu bếp phải trải qua nhiều năm đào tạo và phải vượt qua nhiều bài kiểm tra khắt khe như nhận diện cá nóc, chế biến món ăn trong thời gian giới hạn,…

Món cá nóc nổi tiếng nhất tại nhật bản được làm từ cá nóc hổ takifugu rubripes. loại cá này được đấu giá ngay tại các chợ cá thay vì bán đại trà. vào mùa cao điểm, giá của nó có thể lên tới 265 usd/kg (hơn 6 triệu đồng). vì sự đánh mắt quá mức nên giá của nó đang ngày một tăng lên.

Sau khi được vớt ra khỏi bể nước, con cá nóc vẫn còn sống và đầu bếp sẽ phải khiến nó Ch?t não trong tích tắc với một nhát dao dứt khoát xuyên qua đầu. phương pháp này giúp thịt cá tươi lâu hơn và đảm bảo giữ được hương vị tuyệt hảo đến khi nằm trên bàn ăn.

Tiếp theo, vây và miệng của cá được cắt bỏ, rồi đến bước lột da và xử lý các cơ quan nội tạng. Phần thịt cá không chứa độc được tách riêng và sau vài nhát cắt, chúng trở thành món sashimi trứ danh.

Món ăn này có hương vị tinh tế, tươi ngon, khác biệt hoàn toàn với các món sashimi khác. vậy nên dù biết nguy hiểm, nhiều người vẫn muốn được thưởng thức món ăn này. họ sẵn sàng chi một số tiền lớn để thử qua hương vị của loài cá fugu "kịch độc".

Theo Khỏe và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/thu-ca-co-doc-chet-nguoi-nhung-tro-thanh-mon-dac-san-van-nguoi-me-o-nhat-ban-d324017.html

Theo Khỏe và đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/loai-ca-co-doc-chet-nguoi-nhung-tro-thanh-mon-dac-san-van-nguoi-me-o-nhat-ban/20210925040726496)

Tin cùng nội dung

  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Poison là thuật ngữ tiếng Anh dùng để chỉ chất độc hay Thu*c độc gây hại, tạo bệnh hoặc gây Tu vong cho con người sau khi bị trúng độc. Liên quan đến hợp chất này, tạp chí Discover của Mỹ vừa cập nhật 9 khám phá mới lạ về chất độc và cách giải độc.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
  • Bệnh viêm não Nhật Bản (VNNB) là bệnh nhiễm vi rút cấp tính làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi. Bệnh gây nên do vi rut VNNB
  • Bệnh viêm não Nhật Bản (VNNB) là bệnh nhiễm vi rút cấp tính làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi. Bệnh gây nên do vi rút VNNB.
  • Chất độc hại bao gồm các hóa chất, sản phẩm gia dụng, Thu*c trừ sâu và các loại mỹ phẩm. Bảo vệ con bạn và đưa trẻ tránh xa các chất độc hại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY