Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Loại rau được mệnh danh là rau trường thọ: Rẻ hơn đậu, ở Việt Nam có rất nhiều

Loại rau này không những giàu dinh dưỡng mà còn chứa các hoạt chất sinh học quý giá, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật.

Người Việt Nam thường có suy nghĩ rằng, những thứ tốt dùng để bổi bổ sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, thường sẽ nghĩ đến những món ăn sơn hào hải vị hoặc bài Thu*c quý đắt tiền.

Tuy nhiên, có một loại rau rất phổ biến ở Việt Nam, được người Trung Quốc ví là "rau trường thọ", cưc bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe - chính là rau dền.

Rau dền chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Loại rau này còn chứa nhiều hoạt chất sinh học vô cùng quý giá, giúp loại bỏ và ngăn ngừa các bệnh mãn tính, bệnh ác tính và các căn bệnh làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người.

Theo đông y, rau dền có vị ngọt, tính lạnh, không độc, có công dụng chữa bỏng, mụn nhọt, bệnh đường hô hấp… rau dền cơm được trồng nhiều ở việt nam, trung quốc, ấn độ, hy lạp và một vài quốc gia châu phi, nhiều nơi sử dụng loại rau này như một bài Thu*c giúp nhuận tràng, trị táo bón...

Ảnh minh họa.

5 tác dụng của rau dền với sức khỏe

Thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng

Rau dền tính lạnh, vì vậy rất phù hợp để sử dụng trong những ngày nóng bức, nó giúp giải nhiệt, đồng thời giải độc tốt cho cơ thể.

Hơn nữa, trong thành phần rau dền chứa nhiều chất xơ, thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng tốc độ trao đổi chất, do đó giúp giải độc, nhuận tràng và ngăn ngừa bệnh táo bón.

Bổ máu

Theo lương y đa khoa bùi đắc sáng, rau dền là một trong những loại rau có hàm lượng chất sắt cao nhất trong các loại rau tươi. hàm lượng sắt lớn trong rau dền giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu. chính vì thế đây là thực phẩm rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu.

Tăng cường sức khỏe xương khớp

Rau dền là loại rau chứa hàm lượng canxi cao nhất. trong 100g lá rau dền chứa đến 267mg canxi, đáp ứng 50% canxi cho một người mỗi ngày. cũng vì sự dồi dào của canxi mà rau dền được coi là siêu thực phẩm có thể tăng cường sức mạnh của xương và ngừa loãng xương.

Tốt cho bệnh tiểu đường

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng ăn rau dền thường xuyên giúp ổn định đường huyết, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Đặc biệt, loại rau này còn giúp làm giảm nguy cơ gặp các biến chứng liên quan đén tình trạng tăng lượng đường trong máu như béo phì.

Một số lưu ý khi ăn rau dền để không gây hại

Không nên ăn rau dền quá nhiều một lúc

Ăn quá nhiều rau dền có thể dẫn đến đầy hơi, tạo thành hơi trong bụng, co thắt dạ dày và thậm chí táo bón. ngoài ra, khi ăn rau dền mọi người cũng nên ăn từ từ từng chút một bởi việc bổ sung đột ngột có thể cản trở quá trình tiêu hóa bình thường, thậm chí gây tiêu chảy.

Tránh ăn rau dền kết hợp cùng quả lê

Sự kết hợp cùng rau dền với quả lê có thể gây cảm giác nôn và buồn nôn. ngoài rau dền, sau khi ăn thịt ngỗng chúng ta cũng không nên tráng miệng bằng quả lê vì hai món này khi kết hợp có thể gây sốt.

Không nên ăn rau dền kết hợp với thịt ba ba

Theo đông y, việc ba ba và rau dền kết hợp với nhau có thể gây độc. gặp trường hợp này, cần uống nước rau muống giã hoặc ăn rau muống sống để giải độc.

Đối tượng không nên ăn rau dền

- người bị tiêu chảy: rau dền là loại rau có tính mát, không phù hợp cho những người bị tiêu chảy mạn tính, lạnh bụng...

- bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút, bệnh sỏi thận: bởi rau dền có chứa nhiều acid oxalic ảnh hưởng nhiều đến ức chế hấp thu canxi và kẽm và hình thành các sỏi oxalate vì vậy các bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sỏi thận cần tránh ăn rau dền.

- người có cơ thể tính hàn, phụ nữ đang mang thai: rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người đi ngoài lỏng, tiêu chảy mạn tính, phụ nữ có thai hư hàn.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/loai-rau-duoc-menh-danh-la-rau-truong-tho-bo-hon-thit-re-hon-dau-o-viet-nam-co-rat-nhieu-d333807.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-rau-duoc-menh-danh-la-rau-truong-tho-re-hon-dau-o-viet-nam-co-rat-nhieu/20210802093009210)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Ngoài công dụng làm rau ăn, dền gai còn được xem như là một vị Thu*c quý chữa được nhiều bệnh. Toàn cây được dùng làm Thu*c. Có thể thu hái quanh năm, đem về rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô.
  • Rau dền là một trong những món ăn ngon, mát và có tác dụng giải nhiệt quen thuộc trong bữa ăn của người Việt Nam. Rau dền chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất khoáng và các loại vitamin...
  • Rau dền có nhiều loại như dền canh, dền tía, dền đỏ đều thuộc họ rau dền - Amaranthaceace. Rau dền rất thông dụng trong bữa cơm của người Việt.
  • Rau dền là loại rau mùa hè phổ biến trong các bữa ăn của mọi gia đình. Rau dền có nhiều loại: dền cơm, dền đỏ, dền gai...
  • Theo y học cổ truyền, rau dền đỏ có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, làm mát máu, sát trùng, trị nhiệt lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt...
  • Rau dền là thực phẩm rất quen thuộc trong mùa hè. Không chỉ là món ăn, rau dền còn có tác dụng mát gan, thanh nhiệt.
  • Đông y cho rằng: dền cơm có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ thấp, ngừng tả.
  • Hầu hết các loại rau đều tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần cân nhắc khi ăn các loại rau như rau mồng tơi, rau muống, rau ngót và rau dền.
  • Theo y học cổ truyền, dền gai có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ thấp, thu liễm ngừng tả.
  • Rau dền là loại rau rất được ưa chuộng trong mùa hè vì có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, chúng có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì chúng có nhiều sterol, các acid béo không no.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY